Xét nghiệm Novamed gồm những dịch vụ gì? Chi tiết về dịch vụ xét nghiệm gen

Nếu bạn đang tìm hiểu về các dịch vụ xét nghiệm gen nói chung. Hoặc đang tìm hiểu về thương hiệu Phòng Xét nghiệm NovaMed nói riêng. Thì bài viết này sẽ cung cấp cho bạn chính xác, đầy đủ về toàn bộ thông tin bạn cần biết về lĩnh vực / nội dung bạn đang tìm kiếm.

1. Về thương hiệu NovaMed

Trước khi tìm hiểu sâu về các dịch vụ, chúng tôi xin phép có đôi dòng giới thiệu. Bạn hãy bớt chút thời gian để nắm sơ qua một số thông tin. Qua đó đánh giá đây có phải là địa chỉ đáng tin cậy cho bạn và gia đình hay không.

1.1. Giới thiệu

Y học NovaMed (viết tắt NovaMed) là thương hiệu phòng xét nghiệm Y Khoa, đại diện của tổ chức khoa học và công nghệ được thành lập theo quyết định số 158/QĐ-LHHVN của Đoàn Chủ tịch Liên Hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam và được Bộ Khoa học và Công nghệ cấp chứng nhận đăng ký hoạt động khoa học công nghệ số A-1889.

Các lĩnh vực hoạt động của NovaMed bao gồm:

 • Ứng dụng các công nghệ ADN
 • Giám định gen
 • Xét nghiệm ADN
 • Phân tích di truyền
 • Tư vấn, Chuyển giao công nghệ, Đào tạo nhân lực và Hợp tác khoa học công nghệ với các tổ chức trong và ngoài nước nhằm thực hiện nhiệm vụ phát triển ngành công nghệ Gen Việt Nam

NovaMed là một trong những phòng xét nghiệm y học được đánh giá có năng lực hàng đầu tại Việt Nam. NovaMed mong muốn mang đến cho người Việt Nam các dịch vụ xét nghiệm gen với giá phải chăng phù hợp với đại đa số người dân trong nước. Chúng tôi mong muốn nâng cao chất lượng cuộc sống của bạn và người thân qua các dịch vụ chu đáo, tỉ mỉ và chuyên nghiệp. NovaMed không ngừng trau dồi kỹ năng, quy trình vận hành và thái độ để mang đến bạn dịch vụ xứng tầm quốc tế.

Phòng xét nghiệm NovaMed đã được cấp chứng nhận từ các phòng thí nghiệm uy tín trên thế giới:

 • Cục điều tra Liên bang Mỹ (FBI)
 • Cảnh sát Liên bang Úc (AFP)
 • Phòng thí nghiệm của cảnh sát Hoàng Gia Anh (FSS)
 • Phòng thí nghiệm của cảnh sát Singapore (SPF)
xét nghiệm novamed
(Các chứng nhận NovaMed đạt tiêu chuẩn phòng xét nghiệm Quốc tế)

xét nghiệm novamed

xét nghiệm novamed

xét nghiệm novamed

1.2. Quy trình lấy mẫu

Quy trình lấy mẫu xét nghiệm tại NovaMed gồm 04 bước tinh gọn đạt chuẩn Quốc tế cho tỉ lệ chính xác cao

xét nghiệm nipt 23 cặp nhiễm sắc thể novamed
(Quy trình lấy mẫu xét nghiệm NovaMed)

1.3. Thế mạnh

NovaMed là thương hiệu trẻ nhưng sở hữu nội tại vững chắc. Với việc sở hữu phòng xét nghiệm tiên tiến cùng đội ngũ chuyên viên đầu ngành. Cụ thể, NovaMed sở hữu nhiều điểm mạnh đáng cân nhắc về cả chất lượng và giá.

Lợi thế cạnh tranh của NovaMed

 • Đội ngũ chuyên viên tại NovaMed là các y bác sĩ, tiến sĩ, giáo sư đầu ngành.Tất cả đều có kinh nghiệm trên 15 năm trong nghiên cứu và xét nghiệm gen.
 • Máy móc, trang thiết bị hiện đại được nhập khẩu từ Mỹ, Anh, Đức. Đáp ứng mọi yêu cầu về độ chính xác của kết quả
 • Chỉ sử dụng bộ kit tiêu chuẩn Quốc tế PowerPlex Fussion/  Y23 của Mỹ và Investigator X-12 từ Đức
 • Bảo hiểm đến 300 triệu đồng kết quả âm tính giả, dương tính giả cho toàn bộ các dịch vụ
 • Đội ngũ tư vấn chuyên môn sâu, tư vấn chính xác giúp bạn yên tâm khi làm xét nghiệm
 • Giá cả cạnh tranh theo đúng tiêu chí “mang Y học đến với toàn bộ người dân Việt Nam”
 • Hệ thống hơn 1000 phòng khám, bệnh viện đối tác trên toàn quốc

1.4. Cam kết uy tín

 • Bảo mật thông tin khách hàng, xét nghiệm ẩn danh
 • Bảo hiểm âm tính giả, dương tính giả toàn bộ dịch vụ
 • Tư vấn chính xác, tin cậy bởi y bác sĩ chuyên gia
 • Hướng dẫn lấy mẫu tại nhà
 • Trả kết quả siêu tốc (chỉ từ 4h đồng hồ)

2. Xét nghiệm NovaMed gồm những dịch vụ gì?

NovaMed có toàn bộ dịch vụ về xét nghiệm gen – di truyền phổ biến trên thế giới và trong nước hiện nay. Cụ thể:

2.1. Xét nghiệm huyết thống tự nguyện

Xét nghiệm huyết thống tự nguyện giúp bạn xác định chính xác các mối quan hệ huyết thống giữa cha/mẹ/con hoặc người thân cô/dì/chú/bác họ hàng. Ngoài ra, xét nghiệm huyết thống tự nguyện còn có thể giúp bạn hoàn tất các thủ tục hành chính để xuất ngoại, xin visa thị thực hoặc làm giấy khai sinh.

Đây là loại xét nghiệm cho tỉ lệ chính xác cao gần như tuyệt đối đến 99,999% tùy vào mức độ hiện đại của máy móc và tay nghề chuyên môn của người thực hiện. Ngoài ra, tỉ lệ chính xác của kết quả cũng ảnh hưởng bởi chất lượng mẫu. Nếu lấy mẫu hoặc bảo quản không chuẩn xác sẽ dẫn đến tình trạng giảm độ chính xác của kết quả.

Mẫu để làm xét nghiệm thông thường có thể là máu, tóc có chân, niêm mạc miệng, móng tay/chân, cuống rốn trẻ sơ sinh… Ngoài ra, bạn cũng thể gửi các mẫu khác như mẩu thuốc lá, kẹo cao su (đã dùng), bao cao su (đã dùng) … để làm xét nghiệm.

Bạn có thể tham khảo chi tiết bảng giá xét nghiệm huyết thống tự nguyện trên website NovaMed.

2.2. Xét nghiệm ADN hành chính pháp lý

Dịch vụ xét nghiệm ADN hành chính pháp lý để thỏa mãn mục đích:

 • Làm giấy khai sinh cho con (trước khi bố mẹ kết hôn)
 • Làm thủ tục bổ sung cho bố đẻ (nếu trước đó giấy khai sinh không có tên bố)
 • Chứng minh quan hệ để nhập tịch, làm hộ chiếu, xin visa, nhận cha/mẹ hoặc nhận họ hàng
 • Xác định trách nhiệm cấp dưỡng của cha mẹ sau khi ly hôn
 • Xác nhận thừa kế hoặc các thủ tục pháp lý khác

Mẫu để làm xét nghiệm thông thường có thể là máu, tóc có chân, niêm mạc miệng, móng tay/chân, cuống rốn trẻ sơ sinh… Ngoài ra, bạn cũng thể gửi các mẫu khác như mẩu thuốc lá, kẹo cao su (đã dùng), bao cao su (đã dùng)… để làm xét nghiệm.

2.3. Giám định hài cốt

Đây là loại xét nghiệm giúp bạn nhận ra người thân (nhưng người này đã tử vong trước đó). Từ hài cốt của người đã mất, bạn có thể biết chính xác họ có phải người thân ruột thịt, họ hàng của mình hay không.

xét nghiệm novamed
(Giám định hài cốt giúp xác định chính xác người thân quá cố)

Những đối tượng tham gia giám định hài cốt phải thuộc về một trong các mối quan hệ đằng ngoại: Bà ngoại – cháu, mẹ – con, dì/bác (chị gái của mẹ) – cháu, anh chị em ruột, anh – em họ đôi con dì.

Mẫu hài cốt: (1) Răng : Lấy từ 1 – 2 cái còn nguyên vẹn, (2) Xương: các mẩu xương còn lại của bộ hài cốt như xương đùi, cánh tay, bả vai.., nguyên vẹn và cứng chắc nhất (kích thước tối thiểu 2cm x 2cm)

Xem chi tiết và bảng giá giám định hài cốt tại NovaMed

2.4. Làm thẻ ADN cá nhân

Đây là dịch vụ chưa nhiều người biết tới tại Việt Nam. Tuy nhiên, bạn nên làm thẻ ADN để phục vụ các mục đích như:

 • Nhận dạng dễ dàng nếu gặp tai nạn đặc thù (cháy nổ, hỏa hoạn, thi hài đã phân hủy khó nhận dạng…)
 • Bảo vệ quyền thừa kế khi có tranh chấp nổ ra
 • Thuận lợi cho quá trình tìm kiếm người thân, họ hàng

Các mẫu xét nghiệm thông thường là Mẫu máu, niêm mạc miệng, móng tay, móng chân, tóc có chân…Ngoài ra, bạn có thể gửi mẫu Tinh trùng, đầu lọc thuốc lá, nước tiểu…

2.5. Giải trình tự gen

Dịch vụ giải trình tự gen giúp gia đình có nguồn tài liệu quý báu trong việc theo dõi, định danh và so sánh khi có vấn đề nào đó xảy ra. Ngoài ra, đây là dịch vụ khi các đơn vị cần giải trình tự ADN của vi khuẩn để nghiên cứu và thí nghiệm. Đặc biệt, đây là dịch vụ cần thiết dành cho nhà khoa học cần giải trình tự gen để phát triển vắc xin hoặc các loại thuốc đặc trị. Bạn chỉ cần gửi mẫu đến NovaMed kèm theo yêu cầu cụ thể. Chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn giải trình tự gen chính xác và hoàn trả kết quả nhanh chóng.

2.6. Sàng lọc trước sinh NIPT

NIPT là dịch vụ sàng lọc trước sinh giúp mẹ và gia đình phát hiện sớm các dị tật ở trẻ khi vẫn còn đang là thai nhi nhằm có biện pháp can thiệp kịp thời. Đây là cách giúp mẹ giảm nguy cơ sinh con dị tật, giúp bé vững bước chào đón tương lai, tránh mặc cảm xã hội.

Hội chứng Patau - Xét nghiệm NIPT
(Hội chứng Patau – Một trong những hội chứng gây dị tật thai nhi được phát hiện sớm khi Xét nghiệm NIPT) 

Xét nghiệm NIPT có thể phát hiện sớm các dị tật thường gặp như hội chứng Down, Patau, Edwards, Turner (45,X), Klinefelter (XXY),Jacobs (XYY),Thể tam nhiễm XXX. Ngoài ra, xét nghiệm còn phát hiện sớm các bất thường số lượng NST và 86 hội chứng liên quan đến vi/mất lặp đoạn.

Mẹ bầu có thể chọn sàng lọc KHÔNG XÂM LẤN (lấy máu) hoặc CÓ XÂM LẤN (chọc ối). Tuy nhiên, khi lấy mẫu cần người có tay nghề cao và tỉ mỉ để tránh làm ảnh hưởng đến cả mẹ và thai nhi.

Tham khảo chi tiết và bảng giá sàng lọc trước sinh NIPT tại NovaMed

2.7. Xét nghiệm Thalassemia và Thrombophilia

Thalassemia (còn được gọi là bệnh tan máu bẩm sinh), là một bệnh lý huyết học di truyền liên quan đến sự bất thường của hemoglobin (một cấu trúc protein trong hồng cầu có chức năng vận chuyển oxy). Ở bệnh nhân thalassemia, các hồng cầu bị phá hủy quá mức dẫn đến tình trạng thiếu máu. Trẻ mắc Thalassemia sẽ chậm lớn, dễ ốm, hay khó thở khiến người nhanh mệt mỏi và hạn chế vận động, phát triển. Tất cả phụ nữ mang thai và trẻ dưới 1 tuổi được khuyên nên làm xét nghiệm Thalassemia để có phương án can thiệp và hỗ trợ điều trị sớm, giảm biến chứng của bệnh.

Thrombophilia là hội chứng chỉ tình trạng tăng khả năng đông máu, dễ hình thành các cục máu đông. Các đột biến thrombophilia được phát hiện ở những người mắc bệnh huyết khối tĩnh mạch sâu, bệnh tim mạch cũng như sảy thai và sảy thai liên tiếp. Thông thường, xét nghiệm thrombophilia được chỉ định cho những phụ nữ bị sảy thai nhiều lần không rõ nguyên nhân. Làm xét nghiệm sớm để xác định sớm bệnh và có phương án can thiệp kịp thời tránh để tình trạng trở nặng khó điều trị.

2.8. Xét nghiệm vô sinh nam AZF

Xác định chính xác nguyên nhân vô sinh giúp các cặp vợ chồng hiểu rõ cơ hội mang thai cũng như nguy cơ di truyền khiếm khuyết cho con cái, đặc biệt là những đột biến nhiễm sắc thể ở bố mẹ. Xét nghiệm vô sinh nam AZF là một trong những xét nghiệm như thế . Dựa trên những kết quả phân tích vùng AZF, có thể:

 • Góp phần xác định nguyên nhân của các trường hợp vô sinh. Có giá trị định hướng giúp cho bác sĩ lâm sàng lựa chọn hướng điều trị phù hợp nhất cho bệnh nhân
 • Giảm chi phí việc điều trị nội khoa không hiệu quả, gây tốn kém cho người bệnh
 • Làm cơ sở cho tư vấn di truyền, hạn chế việc truyền gen bệnh cho các thế hệ sau

2.9. Xét nghiệm sớm ung thư

Ung thư rất khó điều trị, kể cả điều trị thì khả năng hồi phục rất thấp nếu ở giai đoạn cuối. Xét nghiệm giúp bạn phát hiện sớm, sàng lọc ung thư để phục vụ cho việc điều trị tăng khả năng hồi phục và tăng tỉ lệ sống của người mắc.

Một số loại ung thư bạn nên đi làm xét nghiệm sớm như: ung thư đại trực tràng hay ung thư phổi

2.10. Xét nghiệm gen cho trẻ em

Nhiều cha mẹ mong muốn xét nghiệm gen cho bé để xác định gen tài năng hoặc phát hiện sớm nhiều loại bệnh lý cho trẻ từ sớm như cận thị, huyết áp, tiểu đường.

Với xét nghiệm gen tài năng, bố mẹ có thể biết trẻ có loại gen tài năng nào nhằm xác định và hướng cho trẻ đi đúng con đường thành công ngay từ sớm. Bố mẹ sẽ biết thế mạnh của con và tiết kiệm tiền bạc khi đầu tư cho các hoạt động cần thiết nhằm phát huy thế mạnh bản thân cho con.

xét nghiệm novamed
(Xét nghiệm gen tài năng để biết thế mạnh và hướng đi đúng cho con ngay từ sớm)

 

Xét nghiệm Gen Dinh dưỡng và Thể Chất sẽ mang tới cho cha mẹ những thông tin về bệnh lý di truyền mà trẻ có nguy cơ cao mắc phải như cận thị, huyết áp, tiểu đường… Ngoài ra, nó cho chúng ta biết thêm về khả năng cơ thể trẻ thích nghi, hấp thụ chuyển hóa một số chất thiết yếu như Vitamin D, sắt, Canxi…

2.3. Xét nghiệm hóa vi sinh

Xét nghiệm giúp bạn phát hiện sớm các loại bệnh lý:

 • Xét nghiệm định lượng HBV: Phát hiện virus viêm gan B
 • Xét nghiệm định type HCV: Phát hiện virus viêm gan C
 • Xét nghiệm định type HPV: Phát hiện virus HPV gây ra các vấn đề phần sinh dục (u xơ tử cung)

Lời kết

Trên đây là tổng hợp thông tin bạn cần biết về các dịch vụ xét nghiệm gen phổ biến hiện nay tại NovaMed. Bạn có thể tham khảo chi tiết từng dịch vụ, bảng giá trên website chính thức của NovaMed. Mong rằng bạn đã tìm kiếm được câu trả lời mình mong muốn trong bài viết này.

Nếu cần hỗ trợ tư vấn về xét nghiệm gen hoặc đặt lịch xét nghiệm NovaMed. Vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline 0815881155

Chúng tôi hân hạnh được đón tiếp bạn.

Chúc bạn luôn có sức khỏe thịnh vượng!

 

Đăng ký xét nghiệm