XÉT NGHIỆM SỚM UNG THƯ PHỔI

Ung thư phổi là một trong những bệnh ung thư đứng hàng đầu cả về tỉ lệ mắc và tử vong. Thậm chí tỉ lệ mắc ung thư phổi ngày càng tăng do sự ô nhiễm độc hại của môi trường sống. Tại Việt Nam, ung thư phổi là bệnh đứng hàng thứ hai sau ung thư gan ở cả hai giới nam và nữ. PHÁT HIỆN SỚM CÓ THỂ PHÒNG VÀ CHỮA UNG THƯ PHỔI HIỆU QUẢ

Những thay đổi đầu tiên trong gene (DNA) của các tế bào phổi có thể làm các tế bào phát triển nhanh hơn. Tại thời điểm này các thay đổi không tạo thành khối u, không thể phát hiện được trên X-quang đồng thời cũng không xuất hiện các triệu chứng.

Ung thư phổi
Xét nghiệm sớm ung thư phổi hỗ trợ hồi phục khi điều trị, giảm tỉ lệ tử vong của người bệnh

CÁC XÉT NGHIỆM UNG THƯ PHỔI PHỔ BIẾN

Cùng với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, hiện nay đã có nhiều biện pháp chẩn đoán ung thư phổi. Thế nhưng, nó vẫn là một thách thức không dễ giải quyết.

Các phương pháp chẩn đoán ung thư phổi bằng hình ảnh

 • Sau nội soi phế quản, bệnh nhân có thể xuất hiện các triệu chứng choáng, ho ra máu, sốt, tràn khí màng phổi. Hơn nữa quá trình thực hiện có thể gây khó chịu, khiến cho việc chẩn đoán tự nguyện thường xuyên bị hạn chế.
 • X-quang phổi giúp phát hiện các tổn thương, hình ảnh tràn dịch màng phổi, định vị vị trí, kích thước, hình dạng mô phổi bị tổn thương. Phương pháp này có giá thành thấp, không mất nhiều thời gian thực hiện. Tuy nhiên, chụp X-quang khó phát hiện được những tổn thương nhỏ trên hai lá phổi hoặc những tổn thương tại các vị trí đỉnh phổi. Cũng như khó xác định được các đặc tính bên trong của tổn thương. Có đến 30% thương tổn phổi bị bỏ sót trong phương pháp chụp X-quang.
 • Chụp CT là một tùy chọn khác, phát hiện những thương tổn mà X-quang phổi có thể bỏ lỡ. Vấn đề là chụp CT phổi sử dụng nguồn năng lượng tia X. do đó việc bệnh nhân bị nhiễm xạ là điều khó tránh khỏi.

Lưu ý: không nên chụp CT phổi 2 lần liên tiếp trong một khoảng thời gian ngắn, hoặc bệnh nhân dị ứng thuốc cản quang.

Xét nghiệm chẩn đoán ung thư phổi không xâm lấn

 • SCS – xét nghiệm hình thái tế bào trong mẫu đờm qua kính hiển vi – là xét nghiệm nhanh và có giá thành thấp, có tỉ lệ chính xác nhất định. Trong khi tỉ lệ dương tính giả khá thấp (1%), âm tính giả có thể xảy ra đến 40%.
 • Xét nghiệm máu có thể giúp tìm ra các dấu ấn ung thư. Đó là các protein đặc biệt do tế bào ung thư sinh ra như AFP, CEA, PAM, CYFRA 21-1. Đây là phương pháp không xâm lấn, việc thu mẫu đơn giản và an toàn. Tuy vậy, xét nghiệm máu không thể hiện 100% bản chất ung thư, vì vậy nó có thể cho kết quả dương tính giả do máu có những chất tương đồng với khối u. Hơn nữa, các chỉ thị ung thư phổi cũng có thể xuất hiện trong các bệnh khác: CYFRA 21-1 tăng cao trong ung thư thực quản, ung thư phổi không tế bào nhỏ, ung thư vú, tuyến tụy, cổ tử cung, viêm phổi, nhiễm trùng máu, suy thận… Trong khi đó, AFP cũng đặc trưng ở ung thư gan, CEA có ở ung thư đại tràng…

Sinh thiết mô

 • Xét nghiệm mô học. Xét nghiệm này được thực hiện từ mẫu bệnh phẩm lấy trong quá trình sinh thiết xuyên thành ngực dưới dẫn cắt lớp vi tính. Hoặc mẫu bệnh phẩm trong quá trình nội soi phế quản.
 • Xét nghiệm tế bào học. Đây là phương pháp đòi hỏi chọc hút tế bào hạch, chọc dò dịch màng phổi để tìm ra tế bào ác tính.

Các xét nghiệm dựa vào sinh thiết phổi là phương pháp cuối cùng có thể xác nhận loại, mức độ ung thư. Do đây là xét nghiệm xâm lấn, sinh thiết chỉ áp dụng với những bệnh nhân có phát hiện khối u và có nghi ngờ mang khối u. Vì lẽ đó, đây không nên được xem là phương pháp chẩn đoán sớm.

XÉT NGHIỆM SỚM UNG THƯ PHỐI

NOVAMED một trong số ít đơn vị tiên phong và dẫn đầu trong chuẩn đoán ung thư sớm bằng phương pháp Xét nghiệm Methyl hóa DNA. Phương pháp ưu việt này có thể đưa tới kết quả chính xác trong thời gian sớm nhất.

Ung thư là những bệnh bắt nguồn từ các gen trong bộ gen của mỗi người. Trước đây, chúng ta chỉ quan tâm đến những biến đổi trên trình tự gen dẫn đến các bệnh. Trong những thập kỷ gần đây, vai trò của những biến đổi biểu sinh trong phát sinh ung thư thu hút được nhiều mối quan tâm của các nhà khoa học. Những biến đổi này mang tiềm năng trở thành những dấu chuẩn để sàng lọc, chẩn đoán và tiên lượng bệnh ung thư.

Những biến đổi biểu sinh là những thay đổi có thể di truyền được, không ảnh hưởng đến trình tự DNA nhưng vẫn có thể gây ra những thay đổi trong biểu hiện gen. Methyl hóa DNA là một quá trình mà các nhóm methyl được thêm vào phân tử DNA. Khi nằm trong trình tự khởi động gen (promotor), quá trình methyl hóa DNA thường ngăn chặn quá trình phiên mã gen. Ở động vật có vú, quá trình methyl hóa DNA cần thiết cho sự phát triển bình thường. Nó có liên quan đến một số quá trình quan trọng. Bao gồm: in dấu bộ gen, bất hoạt nhiễm sắc thể X, ức chế các yếu tố chuyển vị, lão hóa và phát sinh ung thư. Ngoài ra, sự methyl hóa DNA bất thường có thể được phát hiện trong giai đoạn đầu của ung thư hoặc tiền ung thư.

Sự methyl hóa DNA có nhiều ưu điểm. Bao gồm tính đặc hiệu ung thư cao, ổn định cấu trúc so với protein và RNA, và có thể khuếch đại bằng PCR. Do đó sự methyl hóa DNA được công nhận là dấu chuẩn sinh học chẩn đoán sớm ung thư tốt nhất.

Ưu điểm của dấu ấn sinh học methyl hóa DNA:

 • Sự methyl hóa DNA bất thường xảy ra từ giai đoạn rất sớm của bệnh ung thư (bắt đau phát sinh ung thư nhưng chưa hình thành khối u) và rất đặc hiệu đối với các khối u rắn.
 • Sự methyl hóa DNA bất thường sẽ có xu hướng xảy ra tại các vị trí cụ thể ở tất cả các bệnh nhân mắc loại ung thư cụ thể. Qua đó ta có thể áp dụng cho nhiều bệnh nhân khi chẩn đoán mỗi loại ung thư cụ thể.
 • Hơn nữa, sự methyl hóa DNA là sự thay đổi trên DNA với tính ổn định cao. Vì thế phương pháp khuếch đại axit nucleic (PCR) có thể được sử dụng để khuếch đại một cách có chọn lọc DNA bị methyl hóa. Qua đó giúp phát hiện trong dịch cơ thể, ngay cả trong ung thư giai đoạn sớm.
 • Dấu chuẩn methyl hóa DNA có thể thu được từ các loại mẫu không xâm lấn. Thuận tiện cho bệnh nhân khi tham gia xét nghiệm.

AI NÊN XÉT NGHIỆM UNG THƯ PHỐI SỚM

Những người thuộc nhóm nguy cơ cao sau đây nên xét nghiệm tầm soát ung thư phổi:

 • Người có tiền sử nghiện thuốc lá. Người đang hút thuốc lá hoặc đã bỏ thuốc lá trong 15 năm trở lại đây.
 • Người trong độ tuổi từ 55 – 80.
 • Người có tiền sử gia đình ung thư phổi.
 • Người có nghề nghiệp thường xuyên phải tiếp xúc với môi trường có không khí độc hại. Những nhân công làm ở mỏ phóng xạ uranium, mỏ kền, mỏ cromate. Công nhân trong một số ngành nghề có tiếp xúc amiant, khí đốt, kim loại nặng, …

ƯU ĐIỂM XÉT NGHIỆM SỚM UNG THƯ PHỔI TẠI TẠI NOVAMED

NovaMed sử dụng Bộ kit Epi proLung (Đức), có khả năng thực hiện xét nghiệm không xâm lấn bằng kỹ thuật real-time PCR để đánh giá các dấu chuẩn methyl hóa DNA (SHOX2, PTGER4) tách từ mẫu bệnh phẩm. Công nghệ tiên tiến này giúp hỗ trợ chẩn đoán ung thư phổi từ giai đoạn rất sớm. Nó sẽ giúp bạn có phương án chữa bệnh kịp thời. 

ƯU ĐIỂM CỦA PHƯƠNG PHÁP NÀY:

 • Tỷ lệ chính xác đến 99,99%
 • Phát hiện dấu hiệu của ung thư phổi từ sớm (khi chưa hình thành khối u) 
 • Phát hiện sớm các khối u
 • Sự ổn định cao
 • Quy trình lấy mẫu đơn giản, không xâm lấn, an toàn cho người xét nghiệm
 • Có thể xét nghiệm định kỳ

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

Công ty cổ phần Y học NovaMed
? Địa chỉ: Tầng 2 số 183 Trường Chinh, Khương Mai, Thanh Xuân, TP. Hà Nội
? Website: http://novamedsjc.com
✉️ Email: novamedjsc@gmail.com
☎️ Hotline: 0815881155
? Fanpage chính thức: Y học NovaMed

Đăng ký xét nghiệm