XÉT NGHIỆM HUYẾT THỐNG THEO DÒNG MẸ

Xét nghiệm huyết thống theo dòng mẹ (xét nghiệm mtADN) là loại xét nghiệm sử dụng phân tích ADN ty thể để xác định mối quan hệ giữa một người với người thân, tổ tiên giả định thông qua dòng mẹ/dòng nữ. Về bản chất, xét nghiệm huyết thống theo dòng mẹ sẽ đối chiếu các đặc trưng trên ADN ty thể (mtADN) nhằm xác định những người tham gia xét nghiệm có chung huyết thông hay không.

Xét nghiệm ADN ty thể này có thể sử dụng để xác định đứa trẻ có mối quan hệ huyết thống theo dòng mẹ với bà ngoại, bác gái, mẹ, dì… hay không. Vì thế, trong trường hợp người mẹ không có mặt hoặc không thể cung cấp các mẫu xét nghiệm, vẫn có thể xác định huyết thống theo dòng mẹ làm bằng chứng bổ sung.

Xét nghiệm ADN huyết thống theo dòng mẹ trên cơ sở khoa học

Ty thể là một bào quan quan trọng trong tế bào, có nguồn từ vi khuẩn. Mặc dù qua thời gian tiến hóa, ty thể vẫn giữ lại hệ gen riêng, độc lập với bộ gen trong nhân tế bào. Hệ gen ty thể có dạng vòng, kích cỡ 16 569 bp (cặp ba-zơ) đã và đang được nghiên cứu nhiều. Một trong những ứng dụng của mtADN là xác định mối quan hệ huyết thống, dựa vào các marker có kích cỡ hàng chục đến hàng trăm bp.

ADN ty thể có cả ở nam và nữ (xét nghiệm ADN ty thể có thể thực hiện trên cả nam và nữ). Nhưng chỉ có nữ giới mới có thể truyền ADN ty thể cho thế hệ tiếp theo. Vì trong thụ tinh hình thành hợp tử, tinh trùng chỉ đóng góp một nửa bộ gen trong nhân, trong khi trứng chứa một nửa bộ gen nhân và toàn bộ ty thể trong tế bào chất. Qua các thế hệ tế bào, ty thể của mẹ tự nhân đôi và tồn tại trong mọi tế bào của cơ thể con.

Như vậy, bà ngoại đã di truyền ADN ty thể cho các bác gái, mẹ và dì. Bác/dì có thể truyền lại ADN ty thể cho các con của họ, trong khi mẹ cũng sẽ truyền ADN ty thể của bà ngoại cho các con. Cứ tiếp tục như vậy. Xét nghiệm này phục vụ xác định mối quan hệ theo dòng mẹ: bà ngoại-cháu, anh chị em cùng mẹ, dì hoặc bác gái-cháu, anh chị em con bác/con dì.

Quy trình xét nghiệm huyết thống theo dòng mẹ

Những người tham gia xét nghiệm phải có quan hệ theo dòng họ mẹ:

  • Bà ngoại-cháu
  • Anh chị em cùng mẹ
  • Bác/dì ruột-cháu
(Quy trình lấy mẫu nhanh gọn đạt tiêu chuẩn quốc tế tại NovaMed)

Tại sao nên xét nghiệm huyết thống theo dòng mẹ tại NovaMed?

  • NovaMed đạt chứng chỉ ISO 9001: 2015 cho lĩnh vực nghiên cứu khoa học, ứng dụng công nghệ ADN, giám định gen, xét nghiệm ADN và phân tích di truyền
  • Trang thiết bị và hóa chất được nhập khẩu trực tiếp từ Mỹ, Nhật, Anh Quốc, Đức
  • NovaMed là đối tác của nhiều đơn vị lớn trong nước: Viện VSDT Trung ương, bệnh viện ĐH Y Hà Nội, Viện Pháp y Quốc gia, v.v…
  • Đội ngũ chuyên gia đầu ngành, nhiều kinh nghiệm được đào tạo trong nước và nước ngoài. 
  • Đội ngũ cố vấn khoa học của NovaMed có chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm được đào tạo trong nước và cả ở nước ngoài. Các chuyên viên xét nghiệm được đào tạo bài bản và tuân theo quy trình làm việc nghiêm túc, tỉ mỉ.
  • NovaMed chỉ sử dụng các thế hệ máy giải trình tự gen mới nhất của các thương hiệu nổi tiếng toàn cầu như Applied Biosystems, Qiagen để đảm bảo tính chính xác của kết quả

Bảng giá xét nghiệm ADN huyết thống tại NovaMed

Liên hệ tư vấn

Với đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm, trang thiết bị y tế hiện đại, quy trình giám định đảm bảo chặt chẽ cho kết quả chính xác. NovaMed đảm bảo sẽ đem tới những trải nghiệm dịch vụ tốt nhất, chính xác nhất. 

Để được tư vấn hoặc đặt lịch, vui lòng gọi hotline: 0815.88.11.55

Hoặc liên hệ địa chỉ: Tầng 2 số 183 Trường Chinh, Khương Mai, Thanh Xuân, TP. Hà Nội

Đăng ký xét nghiệm