Phương pháp giám định hài cốt được sử dụng nhiều nhất hiện nay

Trải qua nhiều cuộc chiến tranh, sự mất mát và đau thương là vô cùng lớn. Mặc dù chiến tranh đã đi qua rất lâu nhưng ở khắp các tỉnh thành trên cả nước, chúng ta vẫn đang còn đó rất nhiều hài cốt Liệt sĩ vẫn chưa được định danh. Với công nghệ xét nghiệm ngày càng phát triển, các phương pháp giám định hài cốt là câu trả lời chuẩn xác và nhanh chóng nhất cho việc xác định được danh tính hài cốt Liệt sĩ. Một phần nào đó xoa dịu được nỗi đau mất mát mà chiến tranh gây ra.

1. Giám định hài cốt

Giám định hài cốt là phương pháp phân tích ADN mà trong đó có 2 mẫu được xét nghiệm ADN, mẫu được lấy từ hài cốt bao gồm răng và xương, còn lại từ người cho mẫu được giả định có mối quan hệ theo dòng mẹ. Mẫu đối chứng có thể lấy mẫu máu, tóc hoặc móng tay…từ người còn sống.

2. Phương pháp giám định hài cốt

Hiện nay có vài phương pháp giám định hài cốt được sử dụng tùy vào mức độ phân hủy của hài cốt và mối quan hệ của mẫu hài cốt với mẫu đối chứng. Có ba phương pháp chính dùng là:

– Giám định hình thái xương (đòi hỏi hộp sọ phải còn nguyên vẹn)

– Giám định qua di vật.

– Giám định hài cốt bằng kỹ thuật phân tích hệ Gen.

Tuy nhiên trong 3 phương pháp trên thì phương pháp giám định hài cốt thông qua kỹ thuật phân tích vùng gen đặc trưng của ty thể mang lại hiệu quả và độ chính xác cao nhất.

2.1. Phương pháp giám định hài cốt bằng công nghệ ADN

Hài cốt là phần còn xót lại của thi thể Liệt sĩ sau một thời gian dài phần thịt, da, nội tạng, phần cơ, máu của thi thể đã bị phân hủy hết theo thời gian. Vì vậy phần xương hài cốt này chỉ còn lại duy nhất yếu tố di truyền là các ADN tỷ thể, đặc điểm của ADN ty thể này là có tính di truyền theo dòng Mẹ. Nghĩa là những người cùng một mẹ sinh ra sẽ có cùng hệ gen ADN ty thể.

Vì vậy phương pháp giám định ADN hài cốt Liệt sĩ hiệu quả và chính xác nhất hiện tại thông qua xét nghiệm ADN ty thể của mẫu hài cốt Liệt sĩ và mẫu DN của thân nhân gia đình có quan hệ theo dòng Mẹ.

2.2. Quy trình xét nghiệm giám định hài cốt bằng công nghệ ADN tại NovaMed

Phương pháp giám định hài cốt bằng công nghệ ADN
Quy trình xét nghiệm giám định hài cốt bằng công nghệ ADN

– Mẫu thông thường: Mẫu máu, niêm mạc miệng, móng tay, móng chân, tóc chân,…

– Mẫu đặc biệt: Tinh trùng, đầu lọc thuốc lá, nước tiểu

Đọc thêm: Xét nghiệm ADN để làm gì? Địa chỉ xét nghiệm ADN uy tín tại Hà Nội

3. Địa chỉ xét nghiệm giám định hài cốt uy tín

Phòng xét nghiệm NovaMed đạt chứng chỉ ISO 9001: 2015 cho lĩnh vực nghiên cứu khoa học, ứng dụng công nghệ ADN, giám định gen, xét nghiệm ADN và phân tích di truyền

– Trang thiết bị và hóa chất được nhập khẩu mới từ Mỹ, Nhật, Anh Quốc, Đức … là các quốc gia có nền khoa học phát triển hàng đầu.

– NovaMed cung cấp dịch vụ và đồng hành cùng các đơn vị uy tín trên cả nước: Viện VSDT Trung ương, bệnh viện ĐH Y Hà Nội, Viện Pháp y Quốc gia, v.v…

Tại NovaMed, yếu tố chính xác được đặt lên hàng đầu bởi mỗi kết quả xét nghiệm có thể ảnh hưởng tới tương lai, sinh mạng của người tham gia xét nghiệm. Để đạt được yếu tố này, NovaMed dựa vào hai trụ cột chính là đội ngũ chuyên gia, bác sĩ, kỹ thuật viên cùng với hệ thống máy móc chất lượng, hiện đại.

Đội ngũ cố vấn khoa học của NovaMed có chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm được đào tạo trong nước và cả ở nước ngoài. Các chuyên viên xét nghiệm được đào tạo bài bản và tuân theo quy trình làm việc nghiêm túc, tỉ mỉ.

Đặc biệt, nhằm phục vụ cho lĩnh vực xét nghiệm ADN huyết thống, NovaMed đã nhập khẩu mới những thế hệ máy giải trình tự gen mới nhất của các thương hiệu nổi tiếng toàn cầu như Applied Biosystems, Qiagen, đảm bảo sẽ cho ra kết quả xét nghiệm nhanh và chính xác nhất.

Liên hệ chúng tôi

Với đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm, trang thiết bị y tế hiện đại, quy trình giám định đảm bảo chặt chẽ chất lượng cho kết quả chính xác, NovaMed đảm bảo sẽ đem tới cho quý Khách hàng những trải nghiệm dịch vụ tốt nhất và chính xác nhất.

Để được tư vấn hoặc đặt lịch, vui lòng gọi hotline: 0815.88.11.55

Hoặc liên hệ địa chỉ: Tầng 2 số 183 Trường Chinh, Khương Mai, Thanh Xuân, TP. Hà Nội

Đăng ký xét nghiệm