Khái quát về xét nghiệm Gen dinh dưỡng

Gen dinh dưỡng không còn là một từ xa lạ đối với con người hiện nay. Đây là xét nghiệm với mục đích xác định chế độ ăn uống lý tưởng cho mỗi người. Hãy theo dõi bài viết dưới đây của NovaMed để có thể hiểu rõ hơn về xét nghiệm Gen dinh dưỡng nhé.

1. Khái niệm về Gen dinh dưỡng

xét nghiệm gen dinh dưỡng
Gen dinh dưỡng là gì?

Theo nhà di truyền học Jan Lim, Gen dinh dưỡng bao gồm mọi nghiên cứu về mối quan hệ giữa bộ gen, dinh dưỡng và sức khoẻ. Xét nghiệm Gen dinh dưỡng được sử dụng để nghiên cứu về cách cơ thể phản ứng với các chất dinh dưỡng vi lượng và đa lượng. Cùng với đó là mối quan hệ giữa gen đơn lẻ và các tương tác gen/ hợp chất thực phẩm. Lĩnh vực này còn được biết đến với cái tên “di truyền dinh dưỡng”.

Gen dinh dưỡng đề cập tới cách các chất dinh dưỡng ảnh hưởng tới cơ thể để biểu hiện gen. Bên cạnh đó, di truyền dinh dưỡng đề cập tới cách cơ thể phản ứng với các chất dinh dưỡng do cấu tạo gen. Tuy nhiên, có khá nhiều người không phân biệt mà lại dùng chung 2 thuật ngữ này với nhau.

2. Mục đích của xét nghiệm Gen dinh dưỡng

 

Xét nghiệm Gen dinh dưỡng để làm gì?
Xét nghiệm Gen dinh dưỡng để làm gì?

Xét nghiệm di truyền là một phần của tư vấn dinh dưỡng. Gen dinh dưỡng làm sáng tỏ các vấn đề mà thăm khám tổng quát hay điều tra tiền sử bệnh không làm được. Gồm cả khuynh hướng mắc bệnh tim mạch đến nguyên nhân vì sao bạn không thể giảm cân dù đã thử mọi cách.

Tìm hiểu Gen dinh dưỡng thực sự cần thiết cho những ai muốn chủ động bảo vệ sức khoẻ. Nó giúp giải thích nhiều vấn đề ở bệnh nhân. Bằng cách xem xét cấu tạo gen của bạn, bác sĩ sẽ tư vấn về một số cách ăn uống nhất định. Trong đó chỉ ra cách ăn uống hiệu quả hoặc gây hại cho bạn.

Cụ thể, các biến thể gen chỉ ra rằng bạn không nên áp dụng chế độ ăn thuần chay. Hoặc không thích ứng tốt với chế độ ăn keto do cách hoạt động của gen chuyển hóa chất béo.

Xét nghiệm Gen dinh dưỡng có thể khám phá nguồn dinh dưỡng đa lượng và vi lượng tốt nhất cho bạn. Ví dụ, cơ thể bạn không tối ưu hoá các axit béo Omega-3 từ thực vật. Vì thế hãy nạp Omega-3 thông qua thịt cá. Các chuyên gia dinh dưỡng sẽ hướng dẫn bạn nên ăn loại thực phẩm nào để đáp ứng nhu cầu cơ thể. Tất cả dựa trên kết quả xét nghiệm thu được.

Xét nghiệm Gen dinh dưỡng giúp phát hiện khuynh hướng đổ bệnh. Chúng ta có khả năng quan sát thấy các biến thể gen gây ung thư vú. Do các gen này liên quan đến chuyển hoá Estrogen. Bệnh tim mạch, tiểu đường, béo phì… cũng liên quan tới các biểu hiện di truyền. Bác sĩ sẽ đưa ra chiến lược phòng ngừa những căn bệnh này bằng cách điều chỉnh chế độ ăn uống.

3. NovaMed – Địa chỉ xét nghiệm Gen dinh dưỡng uy tín chất lượng

NovaMed - Địa chỉ xét nghiệm Gen dinh dưỡng uy tín chất lượng
NovaMed – Địa chỉ xét nghiệm Gen dinh dưỡng uy tín chất lượng

Phòng xét nghiệm NovaMed đạt chứng chỉ ISO 9001: 2015 cho lĩnh vực nghiên cứu khoa học, ứng dụng công nghệ ADN, giám định gen, xét nghiệm ADN và phân tích di truyền.

Trang thiết bị và hóa chất được nhập khẩu mới từ Mỹ, Nhật, Anh Quốc, Đức.

NovaMed là đối tác của nhiều đơn vị lớn trong nước: Viện VSDT Trung ương, bệnh viện ĐH Y Hà Nội, Viện Pháp y Quốc gia, v.v…

NovaMed có đội ngũ chuyên gia đầu ngành, nhiều kinh nghiệm được đào tạo trong nước và nước ngoài.

Đội ngũ cố vấn khoa học của NovaMed có chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm được đào tạo trong nước và cả ở nước ngoài. Các chuyên viên xét nghiệm được đào tạo bài bản, tuân theo quy trình làm việc nghiêm túc, tỉ mỉ.

NovaMed chỉ sử dụng các thế hệ máy giải trình tự gen mới nhất của các thương hiệu nổi tiếng toàn cầu như Applied Biosystems, Qiagen để đảm bảo tính chính xác của kết quả

Liên hệ với chúng tôi

Để được tư vấn hoặc đặt lịch xét nghiệm Gen dinh dưỡng tại phòng xét nghiệm NovaMed vui lòng liên hệ hotline: 0815.88.11.55

Địa điểm tư vấn và thu mẫu của NovaMed
Trụ sở chính
(NovaMed Headquarters)
Địa chỉ: Tầng 2 số 183 Trường Chinh, Khương Mai, Thanh Xuân, TP. Hà Nội

NovaMed rất hân hạnh được phục vụ quý khách!

Đăng ký xét nghiệm