Các loại mẫu xét nghiệm ADN

Để có thể xác định quan hệ huyết thống, phát hiện các bệnh di truyền, sự biến đổi nhiễm sắc thể,… y học hiện đại sử dụng phương pháp mang tên xét nghiệm ADN. Các mẫu xét nghiệm ADN rất đa dạng và có độ chính xác gần như tương tự nhau. Để có thể tìm hiểu chi tiết hơn về các mẫu xét nghiệm này, các bạn hãy đọc bài viết dưới đây của NovaMed nhé!

1. ADN là gì? Xét nghiệm ADN là gì?

ADN (acid deoxyribonucleic) là phân tử mang thông tin di truyền quy định mọi hoạt động sống (sinh trưởng, phát triển và sinh sản) của các sinh vật và nhiều loài virus. GEN chính là một đoạn ADN mang thông tin di truyền.

Xét nghiệm ADN là hình thức xét nghiệm y tế sử dụng mẫu xét nghiệm là ADN, để xác định về các vấn đề di truyền như huyết thống, các bệnh di truyền, sự thay đổi nhiễm sắc thể, thay đổi gen.

2. Các mẫu được sử dụng trong xét nghiệm ADN

mẫu xét nghiệm adn
Có thể xét nghiệm ADN bằng nhiều loại mẫu khác nhau

Các mẫu xét nghiệm ADN rất đa dạng. Nhưng vì hầu hết các tế bào của một người đều chứa ADN giống nhau nên kết quả xét nghiệm với bất kì mẫu nào từ người đó cũng đưa ra kết quả có độ chính xác là như nhau. Sau đây, NovaMed xin đưa ra một số loại mẫu được sử dụng nhiều nhất:

2.1. Mẫu máu

Hiện nay ở Việt Nam, xét nghiệm ADN bằng mẫu máu là phương pháp phổ biến và đáng được tin cậy nhất. Mẫu máu được xét nghiệm thường được lấy ở đầu ngón tay hoặc tĩnh mạch. Thời gian trả kết quả xét nghiệm bằng mẫu máu phụ thuộc vào quan hệ huyết thống, thường là từ 4 giờ đến vài ngày.

2.2. Mẫu tế bào niêm mạc miệng

Tế bào niêm mạc miệng cũng chứa ADN trong nhân nên có thể dùng làm xét nghiệm ADN. Mẫu tế bào này thường được lấy bên trong má của người được xét nghiệm vì đây là các tế bào biểu bì bao phủ trong khoang miệng, dễ bong khi có ma sát nhẹ. Độ chính xác và thời gian trả kết quả xét nghiệm mẫu này tương tự như mẫu máu.

2.3. Mẫu tóc có chân

Tóc gồm có 2 phần là chân tóc và thân tóc. Phần chân tóc cắm vào trong da đầu chứa mao mạch, các sợi dây thần kinh và các tế bào mang thông tin di truyền. Mẫu tóc là một trong số các mẫu dễ thu thập vào bảo quản nhất với thời gian bảo quản lên tới vài tháng. Độ chính xác của mẫu tóc tương tự các mẫu khác vì tế bào ADN trong cơ thể đa số giống nhau. Thời gian trả kết quả xét nghiệm mẫu tóc có thể từ 6 giờ đến vài ngày tuỳ thuộc vào quan hệ huyết thống.

2.4. Mẫu cuống rốn

Xét nghiệm ADN bằng mẫu cuống rốn là một phương pháp thu thập mẫu phổ biến để xét nghiệm ADN cho trẻ sơ sinh vừa không xâm lấn lại an toàn, đơn giản và dễ dàng bảo quản.

2.5. Mẫu móng tay, móng chân

Vì móng tay, móng chân là các tế bào biểu bì nên loại mẫu này cũng chứa thông tin di truyền để có thể dùng để xét nghiệm ADN. Xét nghiệm ADN bằng mẫu móng tay, móng chân có độ chính xác cao. Không chỉ vậy còn rất dễ thu nhập và bảo quản, được nhiều người chọn làm xét nghiệm huyết thống. Người xét nghiệm nên rửa sạch móng tay, móng chân để có thể lấy được kết quả chính xác nhất.

Bên cạnh những mẫu được nêu trên, còn một số cách khác để xét nghiệm ADN như chọc ối, sinh thiết nhau thai,…

3. Quy trình xét nghiệm ADN tại NovaMed

quy trình lấy mẫu xét nghiệm adn tại NovaMed
Quy trình lấy mẫu xét nghiệm tại NovaMed
  • Mẫu thông thường: Mẫu máu, niêm mạc miệng, móng tay, móng chân, tóc có chân…
  • Mẫu khác: Tinh trùng, đầu lọc thuốc lá, nước tiểu…

4. Lý do bạn nên chọn xét nghiệm ADN tại NovaMED

Phòng xét nghiệm NovaMed sỡ hữu trang thiết bị tân tiến, hiện đại và được vận hành bởi đội ngũ bác sĩ, chuyên gia di truyền hàng đầu Việt Nam. Không chỉ vậy, chúng tôi còn sử dụng bộ kit chuẩn quốc tế đến từ Mỹ và Đức. PowerPlex Fussion / Y23 của Mỹ và Investigator X-12 của Đức là các loại kit test được sử dụng tại các phòng thí nghiệm quốc tế.

NovaMed được chứng nhận từ các phòng thí nghiệm uy tín trên thế giới như FBI, AFP, FSS và SPF.

Với cốt lõi:

  • Uy tín là sinh mệnh
  • Chuyên nghiệp – minh bạch
  • Thấu hiệu – tận tâm

NovaMed sẽ đảm bảo đem tới cho khách hàng những trải nghiệm và dịch vụ tốt nhất.

Liên hệ với chúng tôi

Để được tư vấn hoặc đặt lịch xét nghiệm ADN tại NovaMed vui lòng liên hệ hotline: 0815.88.11.55

Địa điểm tư vấn và thu mẫu của NovaMed
Trụ sở chính
(NovaMed Headquarters)
Địa chỉ: Tầng 2 số 183 Trường Chinh, Khương Mai, Thanh Xuân, TP. Hà Nội

NovaMed rất hân hạnh được phục vụ quý khách!

Đăng ký xét nghiệm