Xét nghiệm ADN là gì?

Xét nghiệm ADN ngày nay không còn là một cụm từ quá xa lạ với chúng ta. Khi đời sống của con người ngày một tăng thì nhu cầu khám phá nguồn gốc của những căn bệnh đặc biệt là những căn bệnh di truyền sẽ lớn lên theo. Mục đích cuối cùng của chúng ta vẫn là theo đuổi một cuộc sống khỏe mạnh hơn. Tuy nhiên nhiều người vẫn đang mơ hồ về ADN và định nghĩa xét nghiệm ADN là gì. Hãy cùng NovaMed tìm hiểu nhé.

1. ADN là gì?

ADN là phân tử mang thông tin di truyền quy định mọi hoạt động sống (sinh trưởng, phát triển và sinh sản) của các sinh vật và nhiều loài virus. Đây là từ viết tắt thuật ngữ tiếng Anh deoxyribonucleic acid. Theo tiếng Việt, ADN được gọi là acid deoxyribonucleic (theo wikipedia).

2. Cấu trúc của ADN

Về mặt cấu trúc hóa học, ADN là một chuỗi xoắn kép được hình thành bởi các cặp bazơ gắn với chuỗi liên kết đường photphat.

Hai mạch ADN này được gọi là các polynucleotide. Gọi như vậy là vì thành phần của chúng bao gồm các nucleotide liên kết với nhau. Mỗi nucleotide được cấu tạo từ một trong bốn loại nucleobase chứa nitơ. Đó là cytosine (C), guanine (G), adenine (A), hay thymine (T)—liên kết với đường deoxyribose và một nhóm phosphat. Các nucleotide liên kết với nhau thành một mạch ADN. Liên kết bằng liên kết cộng hóa trị giữa phân tử đường của nucleotide với nhóm phosphat của nucleotide tiếp theo, tạo thành “khung xương sống” đường-phosphat luân phiên vững chắc.

Cấu trúc ADN - Xét nghiệm ADN là gì?
Cấu trúc ADN – Xét nghiệm ADN là gì?

Thông tin trong ADN lưu trữ dưới dạng mã và được tạo thành từ bốn thành phần cơ sở hóa học: adenine (A), guanine (G), cytosine (C) và thymine (T).

ADN của con người bao gồm khoảng 3 tỷ bazơ và hơn 99% trong số đó là giống nhau ở tất cả mọi người. Thứ tự hoặc trình tự của các thành phần cơ bản này xác định thông tin có sẵn để xây dựng và duy trì một sinh vật.

Các đơn vị bazơ kết hợp với nhau, A với T và C với G, để tạo thành các đơn vị gọi là cặp cơ sở. Mỗi đơn vị cơ sở cũng được gắn vào một phân tử đường và một phân tử phốt phát. Cùng với nhau, một bazơ, đường và phốt phát được gọi là nucleotide.

3. Xét nghiệm ADN là gì?

Xét nghiệm ADN là hình thức xét nghiệm y tế sử dụng mẫu xét nghiệm là ADN, để xác định về các vấn đề di truyền như huyết thống, các bệnh di truyền, sự thay đổi nhiễm sắc thể, thay đổi gen.

ADN có tính đặc thù, dựa vào đó có thể xác định các mối quan hệ huyết thống cận huyết cũng như những tìm kiếm và phát hiện các bệnh di truyền do đột biến gen.

4. Mục đích của xét nghiệm ADN là gì?

Xét nghiệm ADN là phương pháp tiên tiến, hiện đại nhất hiện nay để xác minh mối quan hệ sinh học giữa cha con, là phương pháp xét nghiệm đạt độ chính xác rất cao.

Xét nghiệm ADN để:

  • Xét nghiệm ADN huyết thống: sử dụng những thông tin di truyền về những cá thể, để xác định xem giữa những cá thể này có quan hệ gì về mặt di truyền hay không. Từ đó xác định xem 2 đối tượng xét nghiệm có cùng quan hệ huyết thống: ông – cháu, bố – con, mẹ – con,… hay không.
Xét nghiệm ADN huyết thống
Xét nghiệm ADN huyết thống
  • Sàng lọc trước sinh do bất thường nhiễm sắc thể của thai nhi: Để phát hiện ra những điểm bất thường của NST trong quá trình hình thành và phát triển của thai nhi, giúp phát hiện sớm những đột biến và các bệnh di truyền.
  • Tầm soát một số loại ung thư di truyền: Giúp bạn xác định được mình có mang gen có nguy cơ mắc ung thư hoặc có di truyền gen mang bệnh ung thư cho con hay không.

Xem thêm thông tin khác tại: Xét nghiệm ADN tại NovaMed

Liên hệ chúng tôi

Với đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm, trang thiết bị y tế hiện đại, quy trình giám định đảm bảo chặt chẽ chất lượng cho kết quả chính xác, NovaMed đảm bảo sẽ đem tới cho quý Khách hàng những trải nghiệm dịch vụ tốt nhất và chính xác nhất.

Để được tư vấn hoặc đặt lịch, vui lòng gọi hotline: 0815.88.11.55

Hoặc liên hệ địa chỉ: Tầng 2 số 183 Trường Chinh, Khương Mai, Thanh Xuân, TP. Hà Nội

NovaMed - Xét nghiệm ADN là gì?

Đăng ký xét nghiệm