Ý nghĩa của kết quả xét nghiệm HbsAb định lượng

Nhiều bệnh nhân chưa biết đọc kết quả xét nghiệm HbsAb định lượng vì chưa hiểu rõ chỉ số này. Hãy cùng NovaMed tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Xét nghiệm HbsAb định lượng là gì?

Viêm gan B là một căn bệnh truyền nhiễm gây ra bởi virus viêm gan B (HBV). Bệnh ảnh hưởng lớn đến hoạt động của gan. Có thể gây nhiễm trùng gan thậm chí đe dọa đến tính mạng. Hiện nay, virus viêm gan B vẫn là mối đe dọa lớn đến sức khỏe toàn cầu. Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hiện có hơn 2 tỷ người đã nhiễm bệnh. Với khoảng 400 triệu người trên thế giới mắc viêm gan B mãn tính. Ngoài ra còn 1,5 triệu ca nhiễm mới mỗi năm. Ở Việt Nam hiện nay số người nhiễm virus viêm gan B chiếm khoảng 20% dân số.

 
dich-vu-xet-nghiem-viem-gan-b

Ý nghĩa của kết quả xét nghiệm HbsAb định lượng

Khi mà có kết quả HbsAb dương tính, nồng độ HBsAb trong cơ thể đạt được mức nồng độ có hiệu quả phòng bệnh thì người đó sẽ có khả năng chống lại virus và căn bệnh viêm gan B.

Tuy nhiên kết quả này sẽ không thể phát hiện nguồn gốc của kháng thể từ đâu mà có được. Trong trường hợp, do tiêm phòng vắc-xin mà có được, cơ thể sẽ có khả năng đáp ứng miễn dịch tốt. Lượng kháng thể ở nồng độ rất cao sẽ có thể bảo vệ bạn và phòng ngừa tốt căn bệnh này.

Bác sĩ khuyến cáo nên kiểm tra định kỳ HbsAb để chắc chắn về tình trạng sức khỏe. Rất có thể theo thời gian khi nồng độ kháng thể này giảm dần và cơ thể bạn suy yếu sẽ là cơ hội để virus xâm nhập và gây bệnh.Tại thời điểm đó, bạn nên đi tiêm phòng vắc-xin nhắc lại để đảm bảo sức khỏe.

Với những bệnh nhân đã nhiễm bệnh viêm gan B cấp tính và được điều trị, cơ thể xuất hiện lượng kháng thể HsbAb là một dấu hiệu đáng mừng, cho thấy sức khỏe người bệnh đang dần cải thiện và tạo ra kháng thể tương ứng.

Tuy nhiên vẫn cần phải tiếp tục làm xét nghiệm thường xuyên để kiểm tra về HbsAb định lượng. Nhiều bệnh nhân đã có lượng HbsAb nhất định trong cơ thể nhưng chưa đủ và việc tiêm phòng bệnh vẫn rất cần thiết, các bác sĩ chuyên khoa chia sẻ.

  • Nồng độ HBsAb < 10 mIU/ml: Nồng độ kháng thể chưa đủ để có tính bảo vệ, cần tiêm vắc – xin viêm gan B để phòng bệnh.
  • Nồng độ HbsAb từ 10 – 1000 mIU/ml: Lúc này, kháng thể đã có tính bảo vệ, tuy nhiên rất yếu vẫn cần tiêm phòng viêm gan B.
  • Nồng độ HbsAb > 1000 mIU/ml: Kháng thể có tính bảo vệ và những đối tượng này không cần tiêm phòng vắc-xin viêm gan B nữa.

Đối với những trường hợp, xét nghiệm HBsAb cho kết quả âm tính. Có 2 khả năng trong trường hợp này: Một là người đó đang trong giai đoạn nhiễm virus viêm gan B mà chưa có đáp ứng miễn dịch của cơ thể, hai là người đó đang không bị nhiễm virus đồng thời chưa có kháng thể bảo vệ. Trường hợp này nên tiêm vắc xin phòng ngừa HBV.

Với những trường hợp cho kết quả âm tính, bạn nên chủ động tiêm vắc-xin phòng ngừa viêm gan B. Nếu công việc có nguy cơ phơi nhiễm thì việc tiêm phòng lại càng cần thiết. Lưu ý cần phải chú ý tiêm nhắc lại để đạt hiệu quả phòng ngừa bệnh tốt nhất.

Đối với những trường hợp nhận được kết quả xét nghiệm HBsAb âm tính, tuy nhiên các loại xét nghiệm viêm gan B khác đều cho kết quả dương tính, nghĩa là virus viêm gan B trong cơ thể đang hoạt động hoặc đã hoạt động mạn tính và không thể tạo kháng thể.

Với những trường hợp này, việc tiêm phòng bệnh viêm gan B là vô nghĩa. Bác sĩ sẽ lên phác đồ điều trị và theo dõi để hạn chế khả năng hoạt động của virus, ngăn ngừa biến chứng viêm gan mạn tính, tiến triển thành xơ gan và ung thư gan.

Xét nghiệm HbsAb định lượng tại NovaMed

Tại NovaMed, chúng tôi có lực lượng chuyên gia đầu ngành, cùng với sự giúp đỡ của những trang thiết bị hiện đại nhất.

  • Kỹ thuật tiên tiến: Tại NovaMed, việc định lượng HBV-DNA được thực hiện bằng Realtime PCR sử dụng Taqman probe.
  • Hệ thống máy hiện đại: Realtime PCR DTlite4 system – hãng DNA Technology.
  • Bộ Kit chất lượng đảm bảo: HBV Quantitative REAL-TIME PCR kit.

Phương pháp này có thể phát hiện một lượng nhỏ HBV trong máu của người bệnh, khoảng 50 copies/ml, hiệu quả gấp nhiều lần so với phương pháp xét nghiệm truyền thống.

Xem thêm: Xét Nghiệm Định Lượng HBV

 

Quy trình Xét nghiệm HBsAb định lượng tại NovaMed

Liên hệ tư vấn

Với đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm, trang thiết bị y tế hiện đại, quy trình giám định đảm bảo chặt chẽ cho kết quả chính xác. NovaMed đảm bảo sẽ đem tới những trải nghiệm dịch vụ tốt nhất, chính xác nhất. 

Để được tư vấn hoặc đặt lịch, vui lòng gọi hotline: 0815.88.11.55 hoặc nhấn vào đây.

Hoặc liên hệ địa chỉ: Tầng 2 số 183 Trường Chinh, Khương Mai, Thanh Xuân, TP. Hà Nội

Xem thêm thông tin khác tạiXét nghiệm ADN tại NovaMed

Y Học NovaMed

Truy cập fanpage chính thức của NovaMed để cập nhật thông tin ưu đãi về các dịch vụ của chúng tôi sớm nhất nhé!

Đăng ký xét nghiệm