Xét nghiệm Viêm gan B – HBV định lượng tại NovaMed

Xét nghiệm Viêm gan B giúp xác định một căn bệnh truyền nhiễm gây ra bởi virus viêm gan B (HBV) có ở 20% dân số Việt Nam hiện nay.

1. Bệnh Viêm gan B là gì?

Viêm gan B là một căn bệnh truyền nhiễm gây ra bởi virus viêm gan B (HBV).

Trong những giai đoạn đầu của lây nhiễm HBV, khoảng ½ bệnh nhân không có triệu chứng gì trong khi số còn lại có dấu hiệu như cúm, tăng men gan (ALT, AST) trong máu, và bệnh huyết thanh – một đáp ứng quá mẫn với lượng lớn kháng nguyên virus trong huyết thanh. May thay, khoảng 90% người trưởng thành bị nhiễm hồi phục các triệu chứng này và các triệu chứng không tiến triển. Ở trẻ em, tỉ lệ này thấp hơn do miễn dịch chưa hoàn thiện.

Khoảng 1% bị nhiễm sẽ dẫn đến viêm gan ác tính, gây ra một mức độ phá hủy gan lớn và thường tử vong. 9% còn lại trở thành mãn tính, gần một nửa trong số này cuối cùng phát triển thành ung thư gan. Những bệnh nhân nhiễm mãn tính khác diễn biến thành xơ gan.

Hiện nay, virus viêm gan B vẫn là mối đe dọa lớn đến sức khỏe toàn cầu. Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) năm 2015, có khoảng 257 triệu người trên thế giới mắc viêm gan B mãn tính, liên quan đến cái chết của khoảng 887.000 người mỗi năm. Ở Việt Nam hiện nay số người nhiễm virus viêm gan B chiếm khoảng 20% dân số.

2. Virus Viêm gan B

HBV là một virus có vỏ trên đó gắn kháng nguyên bề mặt HBsAg. Lớp vỏ lipoprotein của HBV bao bọc bên trong là vật chất di truyền ADN cùng các protein như E, C (HBe, HBc).

HBV hoàn chỉnh (hạt Dane) đường kính 42 nm, có khả năng lây nhiễm. Đáng chú ý là các kháng nguyên bề mặt cùng lipoprotein của HBV cũng có thể tự đóng gói tạo thành lượng lớn hạt giả virus có kích thước 22 nm. Do cũng có kháng nguyên bề mặt HBsAg, các hạt giả virus có vai trò như những “kẻ thế mạng” để kéo hệ miễn dịch khỏi những hạt có thể lây nhiễm thật.

HBV không trực tiếp giết chết các tế bào bị nhiễm mà đi tới sự nhiễm mãn tính dai dẳng. Hầu hết mô tổn thương trong vật chủ là hệ quả của một đáp ứng miễn dịch đối với kháng nguyên virus trên bề mặt của các tế bào bị nhiễm.

Virus Viêm gan B - Xét nghiêm Viêm gan B
Virus Viêm gan B – Xét nghiêm Viêm gan B

3. Xét nghiệm viêm gan B như thế nào?

Xét nghiệm viêm gan B bao gồm một trong những phương pháp sau đây:

  • Kiểm tra chức năng gan: các men gan ALT, AST, GGT và bilirubin tổng số
  • Xét nghiệm hình ảnh. Mặc dù các xét nghiệm hình ảnh không thể phát hiện virus viêm gan B nhưng có thể giúp bác sĩ xác định tình trạng viêm hoặc nhiễm trùng mãn tính ở gan.
  • Sinh thiết gan
  • Xét nghiệm kháng nguyên virus (HBsAg, HBeAg) hoặc kháng thể chống lại virus (anti-HBs, anti-HBc, anti-HBe). Các xét nghiệm này có thể định tính (chỉ cần xác định một người có nhiễm HBV hay không) hoặc định lượng. Tuy nhiên như đã nói ở trên, người nhiễm HBV mang số lượng lớn các hạt HBV trống rỗng có HBsAg, do đó kết quả xét nghiệm định tính HBsAg, anti-HBs có thể phản ánh chưa chính xác tải lượng virus thực sự.
  • Xét nghiệm ADN vi sinh HBV. Đây là xét nghiệm dựa vào phương pháp real-time PCR để truy tìm dấu vết, số lượng virus có trong một mẫu bệnh phẩm.
Xét nghiệm Viêm gan B - HBV
Xét nghiệm Viêm gan B – HBV

4. Tại sao cần phải xét nghiệm ADN vi sinh HBV?

Để đánh giá tình trạng viêm gan B một cách chính xác nhất, cũng như đem tới phác đồ điều trị hiệu quả thì việc xét nghiệm định lượng HBV sẽ không thể bỏ qua.

Xét nghiệm ADN HBV sẽ giúp chúng ta chẩn đoán được chính xác số lượng hoàn chỉnh và sự hoạt động của virus có trong cơ thể để bác sĩ có thể kê đúng thuốc, định hướng điều trị cho người bệnh. Ý tưởng này được thực hiện dựa vào các hệ thống máy real-time PCR, có thể “đếm” được số bản sao ADN của virus (mỗi bản sao ADN ứng với một hạt virus có khả năng lây nhiễm). Phương pháp này sẽ hạn chế được những sai lầm khi đo tải lượng bằng kháng nguyên virus hay kháng thể

Kit xét nghiệm HBV - Xét nghiệm viêm gan B
Kit xét nghiệm HBV – Xét nghiệm viêm gan B

Ngoài ra xét nghiệm định lượng HBV bằng ADN còn có thể đánh giá chính xác hiệu quả điều trị viêm gan B

5. Tại sao nên xét nghiệm Viêm gan B – HBV định lượng tại NovaMed

  • Kỹ thuật tiên tiến : Tại NovaMed, việc định lượng HBV-DNA được thực hiện bằng Realtime PCR sử dụng Taqman probe.
  • Hệ thống máy hiện đại : Realtime PCR DTlite4 system – hãng DNA Technology.
  • Bộ Kit chất lượng đảm bảo : HBV Quantitative REAL-TIME PCR kit.

Phương pháp này có thể phát hiện một lượng nhỏ HBV trong máu của người bệnh, khoảng 50 copies/ml, hiệu quả gấp nhiều lần so với phương pháp xét nghiệm truyền thống.

7. Quy trình xét nghiệm Viêm gan B – HBV định lượng tại NovaMed

Quy trình xét nghiệm viêm gan B - HBV định lượng tại NovaMed
Quy trình xét nghiệm viêm gan B – HBV định lượng tại NovaMed

7. Chi phí xét nghiệm Viêm gan B – HBV định lượng tại NovaMed

LOẠI XÉT NGHIỆM

MÔ TẢ THỜI GIAN CHI PHÍ 1 MẪU TỶ LỆ CHIẾT KHẤU

NOVAMED THU

Xét nghiệm định lượng HBV Xác định tải lượng virus viêm gan B (HBV) trong máu  

1 – 2 ngày

 

700.000

 

35%

 

455.000

Xem thêm thông tin khác tại: Xét nghiệm ADN tại NovaMed

Liên hệ chúng tôi

Với đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm, trang thiết bị y tế hiện đại, quy trình giám định đảm bảo chặt chẽ chất lượng cho kết quả chính xác, NovaMed đảm bảo sẽ đem tới cho quý Khách hàng những trải nghiệm dịch vụ tốt nhất và chính xác nhất.

Để được tư vấn hoặc đặt lịch, vui lòng gọi hotline: 0815881155

Hoặc liên hệ địa chỉ: Tầng 2 số 183 Trường Chinh, Khương Mai, Thanh Xuân, TP. Hà Nội

Đăng ký xét nghiệm