Xét nghiệm HPV tại NovaMed

Xét nghiệm HPV nhằm phát hiện sự hiện diện của u nhú ở người, một loại virus có thể dẫn đến sự phát triển của mụn cóc sinh dục…

1. Virus HPV là gì? Tại sao virus HPV lại nguy hiểm?

Virus HPV (Human Papilloma virus – HPV) thuộc họ Papillomaviridae được lây truyền qua da và phổ biến nhất là qua đường tình dục và những nơi có tiếp xúc trực tiếp hay gián tiếp như âm đạo, cổ tử cung, hậu môn, đường niệu, bàng quang, miệng, mắt… , hôn, đồng tính luyến ái, gây lây nhiễm qua niêm mạc miệng và từ đó xâm nhập vào cơ thể.

Người bị nhiễm HPV có thể biểu hiện lâm sàng là các thương tổn tại chỗ với trạng thái tăng sinh nội mô biểu bì thuộc nhiều dạng khác nhau như sùi niêm mạc, viêm, xơ cứng biểu mô, khối u papilloma vùng sinh dục, vùng hầu họng, dạng tăng sinh tế bào keratin. Hầu như mọi type HPV đều có biểu hiện đặc trưng liên quan đến papilloma vùng sinh dục như condyloma, u xơ và u mềm cổ tử cung…

nhiều hơn 100 type HPV có vai trò gây bệnh liên quan đến bệnh lý da và niêm mạc và khoảng 40 type có tác động lên đường sinh dục, đặc biệt liên quan đến bệnh lý ung thư CTC. Nhóm được gọi là nguy cơ cao bao gồm các type 15 (HPV-16), 18, 31, 33, 35, 39, 45, 51, 52, 56, 59, 66 và HPV-68. Các type HPV-6, 11, 42, 43, 44 được gọi là nhóm nguy cơ thấp.

Minh họa Ung thư cổ tử cung - Xét nghiệm định type HPV
Minh họa Ung thư cổ tử cung – Xét nghiệm định type HPV

2. Cơ chế lây bệnh của HPV

HPV tác động chủ yếu vào biểu mô lát tầng không sừng hóa của cổ tử cung tại nơi tiếp giáp giữa cổ trong và cổ ngoài (nơi tiếp giáp 2 loại biểu mô khác nhau: biểu mô tế bào trụ tuyến và biểu mô lát tầng không sừng hóa). Biểu mô lát tầng không sừng hóa có khả năng bảo vệ và được phát triển lên hướng bề mặt, sau đó sẽ bong ra. Khi nhiễm virus những tổn thương ban đầu có thể xảy ra ở biểu mô lát vốn không tiếp xúc với mạch máu, do đó không gây ra hiện tượng viêm, không hoạt hóa miễn dịch và hầu như miễn nhiễm sau khi đã nhiễm tự nhiên HPV.

Khi virus tấn công được vào vào lớp tế bào đáy, lớp tế bào này vốn có khả năng sinh sản cao và gây nên hiện tượng phát triển mạnh hơn bình thường, rồi đến nhiều lớp tế bào sau đó. Khi các tế bào phát triển bất thường này chiếm toàn bộ các lớp tế bào của biểu mô lát gây hiện tượng dị sản hay ung thư tại chỗ. Sau đó có khả năng lan sâu xuống màng đáy và hình thành ung thư CTC giai đoạn xâm lấn.

3. Xét nghiệm ADN HPV là gì?

Các kỹ thuật phân tử phát hiện HPV DNA có thể được chia thành hai nhóm: Có khuếch đại và không khuếch đại. Test dùng trong nghiên cứu lâm sàng thường là test khuếch đại, còn được chia thành 2 nhóm nhỏ là khuếch đại tín hiệu và khuếch đại chính bộ gen của HPV. Các test đại biểu cho nhóm test khuếch đại là Hybrid Capture II (HCII, Qiagen, USA), cobas HPV test (Roche, Thụy Sĩ) .

Xét nghiệm HPV DNA có độ nhạy cao và giá trị dự báo âm tính cao. Nếu test HPV DNA âm tính, gần như không có nguy cơ hình thành bất thường tế bào rõ (CIN III) trong vòng 6 – 10 năm sau đó. Điều này cho phép giãn thời gian sàng lọc và giảm số lần sàng lọc trong cuộc đời người phụ nữ. Khi HPV- DNA dương tính, thực hiện xét nghiệm định genotype và xét nghiệm phát hiện sự gắn chèn của HPV vào bộ gen người để tiên lượng ung thư cổ tử cung và có hướng xử lý kịp thời.

Xét nghiệm ADN HPV
Xét nghiệm ADN HPV

4. Những ai cần xét nghiệm HPV?

Để đảm bảo an toàn và sức khỏe cho bạn và người thân, bạn có thể lưu ý các trường hợp sau để có thể chủ động khám và xét nghiệm HPV :

  • Phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ có gia đình, phụ nữ sau sinh..
  • Phụ nữ trên 35 tuổi Phụ nữ có tiền sử sảy thai (ít nhất từ 2 lần trở lên)
  • Người quan hệ tình dục nhiều, ít sử dụng biện pháp an toàn

5. Xét nghiệm ADN HPV tại NovaMed có ưu điểm gì?

  • Tại NovaMed, Phòng xét nghiệm được trang bị hệ thống máy PCR đạt chuẩn chất lượng quốc tế– kỹ thuật PCR tại NovaMed đảm bảo độ nhạy cao nhất và độ đặc hiệu lên tới 96%, những ưu thế này sẽ cho  biết chính xác kết quả có bị nhiễm HPV hay không. Đặc biệt, người bệnh còn biết mình đang nhiễm type nào, điều này  giúp cho việc hiểu và xác định nguy cơ cao hay thấp có khả năng dẫn đến ung thư cổ tử cung.
  • Tại NovaMed, đội ngũ bác sỹ chuyên môn và kỹ thuật viên cao cấp sẽ hỗ trợ tư vấn cho khách hàng nhằm giúp khách hàng có được thông tin đầy đủ và giá trị nhất trong việc chăm sóc và rèn luyện sức khỏe bản thân.

6. Quy trình xét nghiệm HPV tại NovaMed

Quy trình xét nghiệm HPV tại NovaMed
Quy trình xét nghiệm HPV tại NovaMed

7. Chi phí xét nghiệm HPV tại NovaMed

Xét nghiệm HPV định type (15 type)

Sinh phẩm sử dụng: HPV Quant 15 – hãng DNA Technology ( Nga ).

Hệ thống máy hiện đại : Realtime PCR DTlite4 system – hãng DNA Technology ( Nga ).

LOẠI XÉT NGHIỆM

MÔ TẢ THỜI GIAN CHI PHÍ 1 MẪU TỶ LỆ CHIẾT KHẤU

NOVAMED THU

Sàng lọc ung thư cổ tử cung HPV Xét nghiệm định type hpv cho 15 chủng HPV nguy cơ cao có thể dẫn đến ung thư cổ tử cung ở nữ: HPV 16, 18, 6, 11, 31, 33, 35, 39, 45, 51, 52, 56, 58, 59, 68

1 – 2 ngày

900.000 35%

585.000

Xem thêm thông tin khác tại: Xét nghiệm ADN tại NovaMed

Liên hệ chúng tôi

Với đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm, trang thiết bị y tế hiện đại, quy trình giám định đảm bảo chặt chẽ chất lượng cho kết quả chính xác, NovaMed đảm bảo sẽ đem tới cho quý Khách hàng những trải nghiệm dịch vụ tốt nhất và chính xác nhất.

Để được tư vấn hoặc đặt lịch, vui lòng gọi hotline: 0815881155

Hoặc liên hệ địa chỉ: Tầng 2 số 183 Trường Chinh, Khương Mai, Thanh Xuân, TP. Hà Nội

Đăng ký xét nghiệm