Giám định ADN hài cốt tại NovaMed

Làm sao để biết chính xác hài cốt của thân nhân? Đây là điều trăn trở của rất nhiều gia đình sau nhiều năm cất công kiếm tìm để được hoàn thành tâm nguyện đưa người thân đã cách biệt âm dương trở về nhà. Nhờ tiến bộ của công nghệ xét nghiệm, giám định ADN hài cốt là câu trả lời chuẩn xác và nhanh chóng nhất cho việc xác định danh tính hài cốt của liệt sĩ, giúp xóa bỏ những hoài nghi và khúc mắc của mỗi gia đình có người thân nằm lại nơi chiến trường.

Đọc thêm:  Xét nghiệm huyết thống cha con không xâm lấn 

1. Giám định ADN hài cốt là gì?

1.1. Khái niệm

Giám định ADN hài cốt là phương pháp phân tích ADN hai mẫu, một được lấy từ hài cốt, mẫu còn lại lấy từ người đối chứng (theo dòng mẹ). Mẫu đối chứng có thể lấy mẫu máu, mẫu tóc, mẫu móng tay, từ người còn sống.

1.2. Cơ sở khoa học 

Cũng như các xét nghiệm ADN huyết thống khác, xét nghiệm giám định hài cốt là xét nghiệm di truyền sử dụng các marker ADN đặc biệt để xác định các cá thể người tham gia xét nghiệm có quan hệ huyết thống hay không.

Khó khăn ở đây là khi một trong hai đối tượng được xét nghiệm là mẫu hài cốt của người đã qua đời, nên không thể thu mẫu tóc, móng, máu… như thông thường các xét nghiệm ADN khác. Tuy nhiên hài cốt thường còn lại xương, răng; đây là các phần khó phân hủy hơn và có thể bảo vệ các tế bào tủy xương, tủy răng bên trong, mở ra cơ hội tách chiết ADN từ đó.

Giám định ADN hài cốt có thể dựa trên cơ sở khoa học của xét nghiệm huyết thống theo dòng mẹ, hay còn được biết đến là xét nghiệm mtADN, sử dụng phân tích ADN ty thể để xác nhận mối quan hệ giả định. ADN ty thể có dạng mạch vòng, ngắn và tương đối bền vững, ít bị phá hủy trong khi ADN nhân tế bào có cấu trúc mạch thẳng, rất dài và dễ bị đứt gãy. Vì thế mtADN được ưu tiên dùng cho phân tích giám định hài cốt. 

Các marker (STR hoặc SNP) đặc trưng trên mtADN của hai chủ thể được phân tích, so sánh để đưa ra kết luận.

2. Mẫu xét nghiệm hài cốt cần những gì?

Những đối tượng tham gia giám định hài cốt phải thuộc về một trong các mối quan hệ đằng ngoại:  Bà ngoại – cháu, mẹ – con, dì/bác (chị gái của mẹ) – cháu,  anh chị em ruột, anh – em họ đôi con dì.

2.1. Mẫu hài cốt

 • Răng : Lấy từ 1 – 2 cái còn nguyên vẹn
 • Xương: các mẩu xương còn lại của bộ hài cốt như xương đùi, cánh tay, bả vai..,  nguyên vẹn và cứng chắc nhất (kích thước tối thiểu 2cm x 2cm)

2.2. Mẫu thân nhân

Hệ thống phả hệ - Giám định ADN hài cốt
Hệ thống phả hệ – Giám định ADN hài cốt
 • Mẫu máu, tóc, móng, niêm mạc miệng

Lưu ý: Sau khi nhận kết quả giám định, thân nhân sẽ nhận lại mẫu xương răng còn lại,  cả mẫu xương răng sau khi giám định.

3. Lý do nên chọn NovaMed làm nơi xét nghiệm giám định ADN hài cốt

– NovaMed đạt chứng chỉ ISO 9001: 2015 cho lĩnh vực nghiên cứu khoa học, ứng dụng công nghệ ADN, giám định gen, xét nghiệm ADN và phân tích di truyền

– Trang thiết bị và hóa chất được nhập khẩu mới từ Mỹ, Nhật, Anh Quốc, Đức … là các quốc gia có nền khoa học phát triển hàng đầu.

– NovaMed cung cấp dịch vụ và đồng hành cùng các đơn vị uy tín trên cả nước: Viện VSDT Trung ương, bệnh viện ĐH Y Hà Nội, Viện Pháp y Quốc gia, v.v…

Tại NovaMed, yếu tố chính xác được đặt lên hàng đầu bởi mỗi kết quả xét nghiệm có thể ảnh hưởng tới tương lai, sinh mạng của người tham gia xét nghiệm. Để đạt được yếu tố này, NovaMed dựa vào hai trụ cột chính là đội ngũ chuyên gia, bác sĩ, kỹ thuật viên cùng với hệ thống máy móc chất lượng, hiện đại.

Đội ngũ cố vấn khoa học của NovaMed có chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm được đào tạo trong nước và cả ở nước ngoài. Các chuyên viên xét nghiệm được đào tạo bài bản và tuân theo quy trình làm việc nghiêm túc, tỉ mỉ.

Đặc biệt, nhằm phục vụ cho lĩnh vực xét nghiệm ADN huyết thống, NovaMed đã nhập khẩu mới những thế hệ máy giải trình tự gen mới nhất của các thương hiệu nổi tiếng toàn cầu như Applied Biosystems, Qiagen, đảm bảo sẽ cho ra kết quả xét nghiệm nhanh và chính xác nhất.

Máy giải trình tự Gen của NovaMed
Máy giải trình tự Gen của NovaMed

4. Chi phí xét nghiệm giám định ADN hài cốt tại NovaMed

LOẠI XÉT NGHIỆM

MÔ TẢ THỜI GIAN CHI PHÍ 2 MẪU CHIẾT KHẤU

NOVAMED THU

Xét nghiệm ADN huyết thống theo dòng Mẹ * Giám định ADN hài cốt 

– Xét nghiệm ADN thân nhân hài cốt

Chi tiết giá gồm: Phí 1 mẫu hài cốt + 1 mẫu thân nhân:

(3.500.000/ mẫu hài cốt, 2.500.000/ mẫu thân nhân)

Từ 10 ngày 

6.000.000 30%

4.200.000

Đơn vị tính: VND

Một số lưu ý:

 • Chi phí xét nghiệm trên chỉ áp dụng cho các loại mẫu máu và niêm mạc miệng.
 • Trường hợp mẫu tóc có chân, cuống rốn, móng tay, móng chân, thì cộng 250.000đ/mẫu và cộng thêm 2 giờ đồng hồ thực hiện.
 • Mẫu đặc biệt (tinh trùng, bàn chải, thìa, bã kẹo cao su, đầu thuốc lá,…) cộng thêm 1.000.000đ/trường hợp.
 • Riêng với mẫu dịch quần lót, mẫu phân, nước tiểu sẽ được tư vấn và báo giá theo từng trường hợp cụ thể.
 • Thời gian để trả kết quả phải tính từ khi phòng Lab nhận được mẫu tại trụ sở NovaMed và khách thanh toán đủ phí dịch vụ.
 • Thời gian trả kết quả KHÔNG tính các ngày nghỉ lễ và Chủ nhật.
 • Trường hợp gói xét nghiệm làm nhanh, thời gian nhận mẫu từ 7h00 -16h00.
 • Không hoàn tiền khi mẫu đã được phân tích. Trường hợp cần lấy lại/thêm mẫu đối chứng chúng tôi sẽ miễn phí 1 lần cho mẫu lấy lại/thêm đó. Từ lần lấy lại thứ 2, sẽ thu phí như bình thường.
 • Đối với giám định hài cốt liệt sỹ, trường hợp dữ liệu ADN thu được không đủ để kết luận, khách hàng phải chịu khoản phí 3.500.000đ/vụ. (Bao gồm: 1 mẫu thân nhân và 1 mẫu hài cốt).
 • Trường hợp làm bố/mẹ con hành chính muốn làm thêm thẻ ADN cá nhân, thu thêm 500.000đ/thẻ.
 • Làm thêm bản kết quả tiếng Anh: 200.000đ/bản.
 • In thêm bản sao kết quả, miễn phí từ bản thứ 1 – 2, từ bản thứ 3 thu 100.000đ/bản.
 • Với những xét nghiệm ADN không có trong bảng giá, khách hàng sẽ được tư vấn cụ thể trong từng trường hợp.

Xem thêm thông tin khác tại: Xét nghiệm ADN tại NovaMed

Liên hệ chúng tôi

Với đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm, trang thiết bị y tế hiện đại, quy trình giám định đảm bảo chặt chẽ chất lượng cho kết quả chính xác, NovaMed đảm bảo sẽ đem tới cho quý Khách hàng những trải nghiệm dịch vụ tốt nhất và chính xác nhất.

Để được tư vấn hoặc đặt lịch, vui lòng gọi hotline: 0815881155

Hoặc liên hệ địa chỉ: Tầng 2 số 183 Trường Chinh, Khương Mai, Thanh Xuân, TP. Hà Nội

Đăng ký xét nghiệm