Xét nghiệm ADN thai nhi có chính xác không?

Xét nghiệm ADN thai nhi có độ chính xác cao không? Độ an toàn và quy trình thực hiện ra sao là băn khoăn của nhiều mẹ bầu trong kì mang thai. Trong bài viết dưới đây, những câu hỏi trên sẽ được giải đáp chi tiết. Đồng thời, Novamed sẽ gợi ý cho bạn đọc phương pháp hiện đại, an toàn nhất hiện nay trong xét nghiệm ADN thai nhi.

1. Xét nghiệm ADN thai nhi có chính xác không?

Xét nghiệm ADN thai nhi là phương pháp tiên tiến, hiện đại, có độ chính xác cao tới 99,9%. Phương pháp này giúp:

  • Xác định người cha giả định CÓ quan hệ huyết thống với thai nhi có độ chính xác tới 99,9%. Dựa trên những đặc điểm tương đồng và đặc trưng của bộ gen cha.
  • Xác định người cha giả định KHÔNG có quan hệ huyết thống với thai nhi với độ chính xác là 100%.

Sai số của xét nghiệm ADN thai nhi xác định quan hệ cha con được giảm xuống tới tối thiểu. Khi mà chỉ khi đơn vị xét nghiệm lấy mẫu riêng biệt và phân tích độc lập với nhau. Tại các cơ sở uy tín có quy trình rõ ràng và bảo mật thông tin khách hàng cẩn thận, xác suất xác định sai kết quả gần như bằng không.

Xét nghiệm adn thai nhi bằng máu của thai phụ
Xét nghiệm ADN thai nhi bằng máu của thai phụ

2. Xét nghiệm ADN chính xác nhất khi nào?

Xét nghiệm ADN trước sinh khi mang bầu có nhiều phương pháp khác nhau. Tùy vào nhu cầu của từng khách hàng. Giám định ADN có thể thực hiện sớm ngay khi thai nhi đã có tim thai. Thường là khoảng 7-8 tuần tuổi. Tại Novamed khoảng tuần thứ 7 là có thể làm được.

Nhưng để đảm bảo tính an toàn và độ chính xác cao, Novamed luôn khuyến cáo sản phụ nên siêu âm trước khi thực hiện xét nghiệm ADN. Để xác định thai nhi đã có đầy đủ tim thai và phát triển bình thường.

Một trong những phương pháp phổ biến và an toàn nhất hiện nay là xét nghiệm ADN thai nhi không xâm lấn NIPT. Cách thực hiện của xét nghiệm này rất an toàn. Không có nguy cơ gây sảy thai. Hay bất kỳ rủi ro nào khác cho thai phụ và thai nhi. Các phương pháp xâm lấn khác, đòi hỏi thai nhi phải phát triển hơn tầm 16 tuần trước khi có thể được thực hiện, tiềm ẩn nhiều rủi ro không mong muốn.

3. Các loại xét nghiệm trước sinh

3.1. Xét nghiệm ADN thai nhi chọc ối

Chọc ối xét nghiệm ADN là thủ thuật xâm lấn. Lấy nước ối ra khỏi tử cung để thực hiện xét nghiệm ADN. Nước ối là chất lỏng bao phủ và làm nhiệm vụ bảo vệ, ngăn cản những tác động từ bên ngoài gây ảnh hưởng đến thai nhi. Trong nước ối có chứa tế bào thai nhi và nhiều loại protein khác nhau. Nên có thể dễ dàng lý giải vì sao nó được sử dụng để phân tích ADN.

Chọc ối xét nghiệm ADN có thể cho biết điều gì?

Kết quả chọc ối xét nghiệm ADN giúp:

  • Kiểm tra quan hệ huyết thống cha con: Chọc ối giúp so sánh và đối chiếu mẫu ADN của thai nhi với ADN của người cha giả định.
  • Xét nghiệm các bệnh do rối loạn di truyền: Phát hiện một số bệnh liên quan đến rối loạn di truyền và dị tật bẩm sinh như Downs, hội chứng Tay-Sachs,… Bên cạnh đó, chọc ối còn giúp khẳng định và chẩn đoán lại nếu các xét nghiệm sàng lọc trước sinh cho kết quả dương tính.
  • Chẩn đoán nhiễm trùng bào thai: Chọc ối giúp đánh giá tình trạng nhiễm trùng bào thai và mức độ nghiêm trọng của bệnh thiếu máu của của thai nhi.

Chọc ối ADN giúp phát hiện sớm những dị tật bẩm sinh mà thai nhi có thể mắc phải, điển hình là hội chứng Down.

3.2. Xét nghiệm sinh thiết gai nhau

Xét nghiệm sinh thiết gai nhau hay sinh thiết gai nhau (CVS – Chorionic Villus Sampling) là thao tác kỹ thuật áp dụng trong sản khoa: Lấy một mẫu tế bào là phần màng đệm bao bọc quanh phôi thai, còn gọi là gai nhau để tiến hành phân tích và tìm ra những bất thường nhiễm sắc thể. Ví dụ như thể ba nhiễm sắc thể số 21 gây hội chứng Down ở thai nhi.

Xét nghiệm sinh thiết gai nhau là lấy 1 ít mô bánh nhau từ tử cung của người mẹ. Mẫu gai nhau được lấy bằng kim hoặc ống thông qua đường bụng. Trong thủ thuật này, sản phụ được gây tê để giảm đau và giảm bớt căng thẳng. Sau thủ thuật sản phụ có thể bị xuất huyết âm đạo nhẹ. Nguy cơ sảy thai của thủ thuật sinh thiết gai nhau vào khoảng 1/500. Nghĩa là cứ 500 thai phụ thực hiện thì có 1 trường hợp bị sảy thai. Vì vậy, trước khi thực hiện các xét nghiệm chẩn đoán tiền sản, thai phụ sẽ được tham vấn những lợi ích. Cũng như những bất lợi mà xét nghiệm mang lại.

Sinh thiết gai rau qua thành bụng dưới hướng dẫn của siêu âm - xét nghiệm adn
Sinh thiết gai rau qua thành bụng dưới hướng dẫn của siêu âm

3.3. Xét nghiệm ADN thai nhi không xâm lấn

Xét nghiệm sàng lọc trước sinh không xâm lấn, hay còn có tên gọi khác là xét nghiệm NIPT. Được dùng để kiểm tra và phát hiện những bất thường di truyền của thai nhi.

Tâm lý chung của mọi bà mẹ khi mang thai là đều mong muốn bé yêu trong bụng phát triển khỏe mạnh và không gặp bất cứ một vấn đề nào cho đến khi chào đời. Do đó các phương pháp xét nghiệm sàng lọc trước sinh hiện đại luôn được các mẹ quan tâm. Nó giúp phát hiện sớm những bất thường ở thai kỳ trong giai đoạn đầu. Qua đó giải tỏa nỗi lo lắng này của đa số mẹ bầu. Xét nghiệm NIPT (có tên gọi đầy đủ là Non – invasive prenatal testing) là phương pháp xét nghiệm không xâm lấn tiên tiến nhất hiện nay. Phương pháp này được rất nhiều mẹ bầu lựa chọn sử dụng.

Bản chất của xét nghiệm NIPT là sử dụng máu của người mẹ. Sau đó phân tích các ADN tự do của thai nhi trong máu mẹ để sàng lọc.

Xét nghiệm NIPT có tỉ lệ chính xác cao và an toàn - xét nghiệm adn
Xét nghiệm NIPT có tỉ lệ chính xác cao và an toàn

Liên hệ với chúng tôi

Công ty cổ phần Y học NovaMed
Địa chỉ: Tầng 2 số 183 Trường Chinh, Khương Mai, Thanh Xuân, TP. Hà Nội
Website: https://novamedjsc.com
Email: novamedjsc@gmail.com
Hotline: 0815.88.11.55

Đăng ký xét nghiệm