Xét nghiệm ADN huyết thống tại NovaMed

Xét nghiệm ADN huyết thống hiện tại là phương pháp xét nghiệm được nhiều người quan tâm.Hiện nay, đây là phương pháp tiên tiến và đáng tin cậy nhất. Vậy hãy cùng NovaMed tìm hiểu thêm về xét nghiệm ADN huyết thống qua bài viết này nhé!

1. Xét nghiệm ADN huyết thống là gì?

xét nghiệm adn huyết thống
Xét nghiệm ADN huyết thống là gì?

Xét nghiệm ADN là xét nghiệm dùng ADN có trong các tế bào của cơ thể để xác định quan hệ huyết thống giữa hai cá thể vì ADN của một cơ thể thừa hưởng từ cả cha lẫn mẹ và quy định đặc điểm riêng biệt của từng cá thể.

Với mẫu ADN của bố mẹ và con khớp với nhau trong từng gen thì có tới 99,999% hai chủ nhân mẫu vật có quan hệ huyết thống. Trong khi đó, nếu hai mẫu ADN không khớp với nhau từ 2 gen trở lên thì hai mẫu này tuyệt đối không có quan hệ huyết thống.

2. Có thể xác định được các mối quan hệ nào dựa vào xét nghiệm ADN huyết thống?

Xét nghiệm ADN còn có thể cho chúng ta biết được nhiều thông tin hơn là việc cung cấp các thông tin huyết thống cha con. Trong đó gồm có:

2.1. ADN huyết thống trực hệ

Xét nghiệm ADN huyết thống trực hệ là xác định mối quan hệ giữa bố/ mẹ với con cái. ADN là một chuỗi xoắn kép gồm hai mạch, một mạch được thừa hưởng từ bố, một mạch được thừa hưởng từ mẹ. Nhờ đó mà qua xét nghiệm ADN có thể dễ dàng xác định được mối quan hệ huyết thống giữa bố/ mẹ và con có phải là ruột thịt hay không với độ chính xác trên 99,99999998%.

2.2. ADN huyết thống theo dòng nội

Theo quy luật di truyền, những người con trai bên nội như: ông nội, bác trai, chú, bố, cháu trai, con trai… đều mang nhiễm sắc thể (NST) giới tính Y như nhau. Vì Cặp NST giới tính của nam là XY, thì chắc chắn NST X sẽ được nhận từ mẹ và Y sẽ được nhận từ bố.

Các gen trên NST này rất khó thay đổi và có thể giống nhau trong vòng 25 thế hệ nên xét nghiệm ADN trên NST Y có thể xác định huyết thống theo dòng nội, các mối quan hệ như: ông nội – cháu trai; chú, bác – cháu trai…

xét nghiệm adn huyết thống
Có thể xác định được các mối quan hệ nào dựa vào xét nghiệm ADN huyết thống?
2.3. ADN huyết thống theo dòng ngoại

ADN ngoài ở trong nhân tế bào, ty thể và chỉ được di truyền từ mẹ sang con. Các con sẽ nhận được ADN ty thể của mẹ. Từ đó những người con gái lại tiếp tục di truyền ADN ty thể cho các thế hệ sau. Vì vậy, xét nghiệm ADN huyết thống theo dòng mẹ chủ yếu là ADN ty thể, đề xác định các mối quan hệ bà ngoại – cháu, anh chị em cùng mẹ, cháu – chị em gái của mẹ…

3. LỢI ÍCH KHI XÉT NGHIỆM ADN HUYẾT THỐNG?

3.1. Xác định tổ tiên

Để xác định tổ tiên bằng xét nghiệm ADN thì có 2 loại thử nghiệm sẽ được thực hiện. Đó là thử nghiệm Y – chromosome và ADN ti thể nhằm xác định mối quan hệ theo dòng cha và dòng mẹ. Thường thì xét nghiệm Y- chromosome sẽ chứng minh được mối quan hệ của con người tới 5 thế hệ. Vì thế, lợi ích mà xét nghiệm ADN mang tới đầu tiên đó là giúp con người dễ dàng xác định được tổ tiên của mình.

3.2. Xét nghiệm ADN cha con

Con khi được sinh ra sẽ thừa hưởng một nửa ADN của cha và một nửa ADN của người mẹ. Thông qua việc phân tích ADN từ người cha, mẹ và con thì các chuyên gia có thể biết được mối quan hệ huyết thống giữa những cá nhân liên quan. Ngoài ra, xét nghiệm ADN cùng huyết thống cũng sẽ biết được một số quan hệ khác như anh chị em, cha – mẹ – con, cha – con…

3.3. Xác định bệnh di truyền

Thông qua việc xét nghiệm ADN, các chuyên gia sẽ phân tích và tìm kiếm những điểm bất thường trong ADN để xác định bệnh di truyền một cách sớm nhất.

4. Xét nghiệm ADN huyết thống hết bao nhiêu tiền?

Hiện nay, tại Việt Nam có rất nhiều trung tâm, bệnh viện cung cấp dịch vụ xét nghiệm ADN theo yêu cầu. Tại mỗi bệnh viện, phòng xét nghiệm sẽ có một bảng giá khác nhau. Theo khảo sát có thể thấy chi phí gói xét nghiệm ADN dao động từ khoảng 2 tới 10 triệu. Còn nếu xét nghiệm từ 3 người trở lên hay sử dụng những mẫu xét nghiệm đặc biệt như bàn chải, bã kẹo cao su, … sẽ có thêm phụ phí.

5. Phòng xét nghiệm Novamed – Địa chỉ xét nghiệm huyết thống uy tín

xét nghiệm adn huyết thống
NovaMed – Đơn vị xét nghiệm hàng đầu tại Việt Nam

Phòng xét nghiệm NovaMed đạt chứng chỉ ISO 9001: 2015 cho lĩnh vực nghiên cứu khoa học, ứng dụng công nghệ ADN, giám định gen, xét nghiệm ADN và phân tích di truyền

  • Trang thiết bị và hóa chất được nhập khẩu mới từ Mỹ, Nhật, Anh Quốc, Đức … là các quốc gia có nền khoa học phát triển hàng đầu.
  • NovaMed cung cấp dịch vụ và đồng hành cùng các đơn vị uy tín trên cả nước. Các đơn vị đồng hành: Viện VSDT Trung ương, bệnh viện ĐH Y Hà Nội, Viện Pháp y Quốc gia, v.v….
  • NovaMed có hệ thống tư vấn và thu mẫu trải khắp cả nước (hoặc thu mẫu tại nhà). NovaMed sẽ trả kết quả chỉ từ 4 giờ sau khi nhận mẫu.
  • Nhận trả kết quả miễn phí qua điện thoại.

Đặc biệt, nhằm phục vụ cho lĩnh vực xét nghiệm ADN, Viện công nghệ ADN và phân tích di truyền NovaMed đã nhập khẩu mới những thế hệ máy giải trình tự gen mới nhất của các thương hiệu nổi tiếng toàn cầu như Applied Biosystems, Qiagen, đảm bảo sẽ cho ra kết quả xét nghiệm nhanh và chính xác nhất.

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

Công ty cổ phần Y học NovaMed
Địa chỉ: Tầng 2 số 183 Trường Chinh, Khương Mai, Thanh Xuân, TP. Hà Nội
Website: https://novamedjsc.com
Email: novamedjsc@gmail.com
Hotline: 0815881155

Đăng ký xét nghiệm