Tất tần tật về siêu âm

Siêu âm là một trong những phương pháp chẩn đoán bệnh phổ biến và hiệu quả nhất hiện nay. Vậy siêu âm là gì? Phương pháp này có mấy loại, ưu nhược điểm ra sao? Hãy cùng NovaMed đi sâu vào bài viết dưới đây để giải đáp các thắc mắc trên nhé!

1. Siêu âm là gì?

Siêu âm là gì?
Siêu âm là gì?

Siêu âm là phương pháp chẩn đoán bệnh lý bằng cách sử dụng đầu dò phát sóng siêu âm. Đầu dò này phát ra sóng âm tần số cao để ghi lại hình ảnh bên trong cơ thể rồi phản xạ lại thông qua hình ảnh y khoa. Nhờ có sự phát triển trang thiết bị mà hình ảnh siêu âm được thể hiện một cách rõ nét. Từ đó các bác sĩ có thể dễ dàng chẩn đoán chính xác bệnh và đưa ra các phương pháp điều trị hợp lý.

Đây là một phương pháp phổ biến, an toàn và hiệu quả. Tuy nhiên bệnh nhân chỉ nên thực hiện khi có sự chỉ định và khuyến cáo từ bác sĩ.

2. Quy trình thực hiện phương pháp siêu âm

Quy trình thực hiện phương pháp siêu âm

Bước 1: Sau khi người bệnh sẵn sàng, bác sĩ sẽ bôi gel lên vùng cần thực hiện. Chất gel này sẽ hạn chế không khí chen vào giữa da người bệnh với đầu dò, giúp đầu dò tiếp xúc cơ thể một cách chắc chắn.

Bước 2: Bác sĩ sẽ sử dụng đầu dò có chức năng vừa phát vừa thu sóng siêu âm quét sát vào da bệnh trên trên những vùng cơ thể cần khảo sát. Thông thường, quy trình thực hiện sẽ không gây ra cảm giác đau hay khó chịu cho người thực hiện. Tuỳ thuộc vào bộ phận cần kiểm tra mà bạn sẽ được yêu cầu thay đổi vị trí để bác sĩ có thể tiếp cận tốt hơn.

Bước 3: Sau khi kết thúc quá trình, bác sĩ sẽ lau sạch chất gel ban đầu. Sau đó, người bệnh sẽ ngồi chờ kết quả theo hướng dẫn của nhân viên y tế. Kết quả siêu âm được ghi lại và thể hiện trên hình ảnh, bác sĩ sẽ dựa vào đó để kiểm tra và phát hiện những bất thường nếu có.

3. Ưu – nhược điểm của kỹ thuật siêu âm

Ưu nhược điểm của siêu âm
Ưu nhược điểm của siêu âm

3.1. Ưu điểm

  • Đây là phương pháp chẩn đoán hình ảnh không xâm lấn. Chính vì vậy kỹ thuật này không gây đau và khó chịu cho người thực hiện.
  • Hỗ trợ bác sĩ trong công tác thăm khám, chẩn đoán các bệnh lý ở nhiều vị trí trên cơ thể như bụng, vú, tử cung,…
  • Kỹ thuật siêu âm sử dụng sóng âm, không sử dụng tia phóng xạ như chụp X-quang. Từ đó không gây ảnh hưởng đến sức khoẻ của thai nhi. Bên cạnh đó phương pháp này cho thấy những hình ảnh các mô mềm một cách rõ nét mà X-quang không nhìn rõ.
  • Siêu âm là phương pháp ít tốn kém nhất so với những phương pháp chẩn đoán hình ảnh khác. Đây cũng là một trong những lý do kỹ thuật này được sử dụng một cách phổ biến.
  • Sự hiện đại mà phương pháp siêu âm 3D, 4D mang lại giúp phân tích kết quả được rõ nét với hình ảnh màu dễ nhìn, từ đó việc chẩn đoán bệnh cũng trở nên dễ dàng hơn.

3.2. Nhược điểm

  • Kỹ thuật này chỉ thể hiện hình ảnh bên ngoài xương mà không thể hiện được hình ảnh bên trong.
  • Tuy là một phương pháp hiện đại nhưng độ xuyên thấu của siêu âm lại bị giới hạn. Do đó phương pháp này được hạn chế sử dụng đối với những người béo phì, thừa cân.
  • Độ hiệu quả của kỹ thuật này sẽ phụ thuộc phần lớn vào trình độ và kinh nghiệm của bác sĩ thực hiện.
  • Siêu âm không thể truyền được trong không khí. Chính vì thế cần kết hợp thêm các phương pháp chẩn đoán hình ảnh khác đối với các cơ quan như tuỵ, dạ dày, động mạch chủ,…

4. NovaMed – Địa chỉ cung cấp dịch vụ siêu âm uy tín, chất lượng

NovaMed - Địa chỉ xét nghiệm ADN huyết thống uy tín, đáng tin cậy - dịch vụ xét nghiệm nipt - siêu âm
NovaMed – Địa chỉ cung cấp dịch vụ siêu âm uy tín, chất lượng

Phòng xét nghiệm Y khoa NovaMed đạt chứng chỉ ISO 9001: 2015 cho lĩnh vực nghiên cứu khoa học, ứng dụng công nghệ ADN, giám định gen, xét nghiệm ADN và phân tích di truyền.

Trang thiết bị và hóa chất được nhập khẩu mới từ Mỹ, Nhật, Anh Quốc, Đức.

NovaMed là đối tác của nhiều đơn vị lớn trong nước: Viện VSDT Trung ương, bệnh viện ĐH Y Hà Nội, Viện Pháp y Quốc gia, v.v…

NovaMed có đội ngũ chuyên gia đầu ngành, nhiều kinh nghiệm được đào tạo trong nước và nước ngoài.

Đội ngũ cố vấn khoa học của phòng xét nghiệm NovaMed có chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm được đào tạo trong nước và cả ở nước ngoài. Các chuyên viên xét nghiệm được đào tạo bài bản, tuân theo quy trình làm việc nghiêm túc, tỉ mỉ.

NovaMed chỉ sử dụng các thế hệ máy giải trình tự gen mới nhất của các thương hiệu nổi tiếng toàn cầu như Applied Biosystems, Qiagen để đảm bảo tính chính xác của kết quả.

Liên hệ với chúng tôi

Để được tư vấn hoặc đặt lịch siêu âm tại phòng xét nghiệm NovaMed vui lòng liên hệ hotline: 0815.88.11.55

Địa điểm tư vấn và thu mẫu của NovaMed
Trụ sở chính
(NovaMed Headquarters)
Địa chỉ: Tầng 2 số 183 Trường Chinh, Khương Mai, Thanh Xuân, TP. Hà Nội

NovaMed rất hân hạnh được phục vụ quý khách!

Đăng ký xét nghiệm