Sàng lọc trước sinh có cần thiết không?

Con cái được sinh ra khoẻ mạnh và phát triển bình thường luôn là mong muốn của các bố mẹ. Để đảm bảo được điều này, các phụ nữ mang thai được khuyến cáo thực hiện biện pháp sàng lọc trước sinh. Thế nhưng sàng lọc trước sinh có thực sự cần thiết hay không? Hãy cùng NovaMed giải đáp thắc mắc này trong bài viết dưới đây nhé!

1. Sàng lọc trước sinh là gì?

Sàng lọc trước sinh
Sàng lọc trước sinh là gì?

Sàng lọc trước sinh là quá trình sàng lọc, kiểm tra tình trạng sức khoẻ của thai nhi và chẩn đoán nguy cơ mắc các bệnh dị tật bẩm sinh. Dị tật bẩm sinh được chia làm 2 loại:

  • Dị tật hình thái: có thể phát hiện qua siêu âm sàng lọc trước sinh. Một số dị tật hình thái thường gặp như là sứt môi, hở hàm ếch,…
  • Dị tật liên quan tới bất thường nhiễm sắc thể: Chủ yếu là do tác động của yếu tố di truyền và môi trường. Để có thể chẩn đoán, phát hiện bệnh này cần phải phân tích ADN thai nhi. Một số dị tật thường gặp như Hội chứng Down, Hội chứng Edwards,…

Một số phương pháp sàng lọc trước sinh được áp dụng phổ biến nhất hiện nay là Double test, Triple test, Xét nghiệm NIPT,…

2. Tầm quan trọng của sàng lọc trước sinh

Sàng lọc trước sinh
Tầm quan trọng của sàng lọc trước sinh

Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới WHO, mỗi năm trên thế giới, có khoảng 8 triệu trẻ em ra đời bị mắc ít nhất 1 dị tật bẩm sinh, đạt tỉ lệ 1,73%. Riêng tại Việt Nam, tỉ lệ trẻ bị dị tật bẩm sinh và các bệnh lý di truyền là 2 – 3%, trên tổng số 1,5 triệu trẻ em sinh ra mỗi năm. Để có thể giảm thiểu con số này cần phát hiện và ngăn chặn dị tật bẩm sinh từ sớm. Đó là lý do tại sao sàng lọc trước sinh có vai trò vô cùng quan trọng.

Dưới đây là một số lợi ích của phương pháp này:

2.1. Theo dõi sát sao sức khoẻ và sự phát triển của thai nhi

Bố mẹ cần theo dõi sát sao để đảm bảo thai nhi có thể ra đời khoẻ mạnh. Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng tới sự phát triển của bé. Không ai có thể lường trước những sự bất thường xảy ra bên trong thai nhi. Chính vì vậy sàng lọc trước sinh là phương pháp cần thiết để có thể kiểm tra thường xuyên sức khoẻ của bé cũng như chuẩn bị tốt tâm lý cho phụ huynh khi đón bé ra đời.

2.2. Chẩn đoán xem thai nhi có mắc dị tật bẩm sinh không để điều trị kịp thời, hợp lý

Một khi bé đã ra đời với dị tật bẩm sinh thì việc can thiệp, điều trị sẽ trở nên vô cùng khó khăn. Trong trường hợp nặng sức khoẻ của trẻ sẽ bị đe doạ và có thể dẫn đến tử vong. Đó là lý do tại sao cần phải sàng lọc trước sinh để chẩn đoán và chăm sóc thai nhi từ sớm hay ngưng thai kỳ nếu thực sự cần thiết.

2.3. Giúp mẹ bầu chủ động trong việc sinh đẻ và chăm sóc bé khi ra đời

Bố mẹ nào cũng mong muốn thai nhi được ra đời khoẻ mạnh, phát triển như mọi đứa trẻ bình thường khác. Việc sàng lọc trước sinh với mục đích kiểm tra các bệnh lý có thể lây truyền từ mẹ sang con, vị trí nằm của thai nhi,… là rất quan trọng. Điều này giúp đảm bảo sức khoẻ cho cả mẹ và bé. Không chỉ vậy, mẹ bầu có thể chủ động trong việc sinh đẻ và chăm sóc bé khi ra đời.

3. NovaMed – Địa chỉ khám sàng lọc trước sinh uy tín chất lượng

NovaMed - Địa chỉ khám sàng lọc trước sinh uy tín, đáng tin cậy
NovaMed – Địa chỉ khám sàng lọc trước sinh uy tín, đáng tin cậy

Phòng xét nghiệm Y khoa NovaMed đạt chứng chỉ ISO 9001: 2015 cho lĩnh vực nghiên cứu khoa học, ứng dụng công nghệ ADN, giám định gen, xét nghiệm ADN và phân tích di truyền.

Trang thiết bị và hóa chất được nhập khẩu mới từ Mỹ, Nhật, Anh Quốc, Đức.

NovaMed là đối tác của nhiều đơn vị lớn trong nước: Viện VSDT Trung ương, bệnh viện ĐH Y Hà Nội, Viện Pháp y Quốc gia, v.v…

NovaMed có đội ngũ chuyên gia đầu ngành, nhiều kinh nghiệm được đào tạo trong nước và nước ngoài.

Đội ngũ cố vấn khoa học của phòng xét nghiệm NovaMed có chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm được đào tạo trong nước và cả ở nước ngoài. Các chuyên viên xét nghiệm được đào tạo bài bản, tuân theo quy trình làm việc nghiêm túc, tỉ mỉ.

NovaMed chỉ sử dụng các thế hệ máy giải trình tự gen mới nhất của các thương hiệu nổi tiếng toàn cầu như Applied Biosystems, Qiagen để đảm bảo tính chính xác của kết quả

4. Liên hệ với chúng tôi

Để được tư vấn hoặc đặt lịch xét nghiệm NIPT tại phòng xét nghiệm NovaMed vui lòng liên hệ hotline: 0815.88.11.55

Địa điểm tư vấn và thu mẫu của NovaMed
Trụ sở chính
(NovaMed Headquarters)
Địa chỉ: Tầng 2 số 183 Trường Chinh, Khương Mai, Thanh Xuân, TP. Hà Nội

NovaMed rất hân hạnh được phục vụ quý khách!

Đăng ký xét nghiệm