Sàng lọc trước sinh và sàng lọc sơ sinh

Sàng lọc trước sinh và sàng lọc sơ sinh là hai phương pháp sàng lọc được biết đến rất nhiều. Hai phương pháp này đóng một vai trò không nhỏ giúp phát hiện sớm các bất thường bẩm sinh; giúp trẻ được chẩn đoán và điều trị sớm bệnh của trẻ từ giai đoạn thai còn nằm trong bụng mẹ và ngay sau khi trẻ ra đời.. Vậy sàng lọc trước sinh và sàng lọc sơ sinh khác nhau như thế nào? Hãy cùng NovaMed tìm hiểu nhé!

1. Sàng lọc trước sinh là gì? Sàng lọc sơ sinh là gì?

Sàng lọc trước sinh là tập hợp các phương pháp chẩn đoán (siêu âm, xét nghiệm) mà bác sĩ sản khoa sẽ thực hiện cho mẹ bầu. Dựa vào kết quả thu được sau chẩn đoán, bác sĩ sẽ đánh giá tình trạng phát triển của thai nhi. Nếu thai nhi mắc phải dị tật bẩm sinh nào đó, bác sĩ sẽ có sự can thiệp phù hợp, kịp thời nhất để đảm bảo an toàn cho mẹ và bé.

Sàng lọc sơ sinh là một biện pháp dự phòng hiện đại, dùng kỹ thuật y khoa sử dụng các biện pháp thăm dò, xét nghiệm mẫu máu gót chân và xét nghiệm đặc hiệu đối với trẻ ngay trong những ngày đầu sau khi sinh để chẩn đoán xác định những trường hợp nghi ngờ mắc bệnh thông qua việc sàng lọc.

Sàng lọc trước sinh và sàng lọc sơ sinh
Sàng lọc trước sinh và sàng lọc sơ sinh

2. So sáng sàng lọc trước sinh và sàng lọc sơ sinh

2.1. Giống nhau

– Ý nghĩa của sàng lọc trước sinh và sau sinh góp phần làm giảm tỷ lệ tử vong, giúp cho trẻ sinh ra đời phát triển bình thường hoặc tránh được những hậu quả nặng nề do dị tật bẩm sinh gây ra, phòng ngừa các hậu quả nặng nề của bệnh và cải thiện tương lai phát triển của trẻ. Hai phương pháp này giúp làm giảm số người tàn tật, thiểu năng trí tuệ trong cộng đồng, góp phần nâng cao chất lượng dân số.

– Cả hai phương pháp đều sử dụng những biện pháp thăm dò, xét nghiệm đặc hiệu khi thực hiện

2.2. Khác nhau

2.2.1. Đối tượng

Sàng lọc sơ sinh chắc chắn đối tượng là những em bé vừa mới sinh ra.

Tuy nhiên đối với sàng lọc trước sinh nhiều người vẫn nhầm tưởng là chỉ hướng đến thai nhi. Phương pháp này còn nhắm đến đối tượng là cả mẹ bầu và thai nhi. Ví dụ như xét nghiệm NIPT, triple test, double test,… thì thực hiện cho mẹ bầu nhưng lại để chẩn đoàn thai nhi. Ngoài ra sàng lọc trước sinh còn bao gồm cả việc tìm hiểu và theo dõi những thói quen về lối sống và sinh hoạt của mẹ có thể ảnh hưởng đến thai nhi. Do vậy nói rằng đối tượng của sàng lọc trước sinh là cả mẹ và thai nhi là không sai.

2.2.2. Thời điểm thực hiện

Sàng lọc trước sinh được thực hiện khá là sớm, từ khoảng tuần tuổi thứ 5 của thai nhi thì bước đầu tiên của sàng lọc trước sinh đã được thực hiện. Bước đầu tiên đó là siêu âm, và chẩn đoán bằng hình ảnh.

Sàng lọc sơ sinh được thực hiện ngay khi em bé chào đời và muộn nhất là 72h sau khi sinh để chẩn đoán xác định những trường hợp nghi ngờ mắc bệnh thông qua việc sàng lọc.

2.2.3. Sàng lọc bệnh

– Sàng lọc trước sinh có thể chẩn đoán được khá nhiều bệnh/dị tật bẩm sinh với độ chính xác rất cao (lên đến 90%). Ví dụ như hội chứng Patau, Edwards, Down, Turner (XO), Klinefelter (XXY), Jacobs (XYY) và Triple X (XXX)…

Có thể xem thêm dưới đây:

– Sàng lọc trước sinh không xâm lấn NovaNIPT 7 (Thông dụng)

– Sàng lọc trước sinh không xâm lấn NovaNIPT 23 (Nâng cao)

– Sàng lọc trước sinh không xâm lấn NovaNIPT 23 Pro (Cao cấp)

– Với sàng lọc sơ sinh thì có hai xét nghiệm được thực hiện ngay đó là:

+ Xét nghiệm Apgar: được thực hiện ngay sau khi sinh, nó phân tích sự thích nghi và sức sống của em bé, đánh giá nhịp thở, nhịp tim và phản xạ, cùng các thông số khác.

+ Xét nghiệm chích gót chân: được thực hiện 48-72 giờ sau khi sinh, nó bao gồm một mẫu máu được ngâm trong giấy, xác định các loại bệnh khác nhau, chủ yếu là chuyển hóa. Tuy nhiên, số lượng bệnh được bảo hiểm khác nhau ở mỗi cộng đồng tự trị, nhưng tất cả đều bao gồm ít nhất 7 bệnh. Đặc biệt là phương pháp lấy mẫu máu gót chân nên được lấy tốt nhất là trước 72 giờ kể từ khi trẻ sinh ra.

Lấy máu gót chân - Sàng lọc trước sinh và sàng lọc sơ sinh
Lấy máu gót chân

Xem thêm thông tin khác tạiKhám sàng lọc trước sinh tại NovaMed

Liên hệ chúng tôi

Với đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm, trang thiết bị y tế hiện đại, quy trình giám định đảm bảo chặt chẽ chất lượng cho kết quả chính xác, phòng xét nghiệm NovaMed đảm bảo sẽ đem tới cho quý Khách hàng những trải nghiệm dịch vụ tốt nhất và chính xác nhất.

Để được tư vấn hoặc đặt lịch, vui lòng gọi hotline: 0815.88.11.55

Hoặc liên hệ địa chỉ: Tầng 2 số 183 Trường Chinh, Khương Mai, Thanh Xuân, TP. Hà Nội

Đăng ký xét nghiệm