Quy trình khám sàng lọc trước sinh mẹ bầu cần biết

Người xưa thường nói “Con cái là lộc trời cho”, trời cho như nào thì nhận như thế. Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại, khoa học công nghệ đã phát triển. Chúng ta đã có thể biết trước được rằng đứa con trong bụng có hình hài ra sao, khỏe mạnh thế nào. Và nó cũng trở thành nhu cầu tất yếu của các mẹ bầu, luôn muốn cho con mình một cuộc đời trọn vẹn nhất. Do đó khám sàng lọc trước sinh ngày một được nhiều mẹ bầu ưa chuộng để theo dõi tình hình sức khỏe của con mình khi chưa chào đời và có sự can thiệp kịp thời nếu cần thiết. Vậy quy trình khám sàng lọc trước sinh gồm mấy giai đoạn? Hãy cùng NovaMed tìm hiểu nhé!

1. Khám sàng lọc trước sinh là gì?

Sàng lọc trước sinh là tập hợp các phương pháp chẩn đoán (siêu âm, xét nghiệm) mà bác sĩ sản khoa sẽ thực hiện cho mẹ bầu. Dựa vào kết quả thu được sau chẩn đoán, bác sĩ sẽ đánh giá tình trạng phát triển của thai nhi. Nếu thai nhi mắc phải dị tật bẩm sinh nào đó, bác sĩ sẽ có sự can thiệp phù hợp, kịp thời nhất để đảm bảo an toàn cho mẹ và bé.

Dị tật thai nhi luôn là nỗi ám ảnh đối với mẹ bầu nói riêng và các bậc phụ huynh nói chung. Tại Việt Nam, số trẻ bị dị tật bẩm sinh ước tính chiếm khoảng 2-3% tổng số em bé được sinh ra.

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra dị tật bẩm sinh. Một trong số đó có thể kể tới di truyền, mẹ bị mắc bệnh trong quá trình mang thai,… Trong đó, yếu tố di truyền là nguyên nhân phổ biến nhất.

Để có thể phát hiện ra dị tật thai nhi, các mẹ bầu cần phải khám sàng lọc trước sinh. Đây là quy trình thực sự cần thiết để phát hiện được những trường hợp thai nhi bị dị tật. Trên cơ sở này, bác sĩ sẽ áp dụng các phương pháp can thiệp nhanh chóng và phù hợp nhất.

Quy trình khám sàng lọc trước sinh NIPT
Sàng lọc trước sinh không xâm lấn NIPT

2. Các giai đoạn của quy trình khám sàng lọc trước sinh

Quy trình khám sàng lọc trước sinh bắt đầu từ khi mẹ bầu có dấu hiệu mang thai.

Có 4 giai đoạn của quy trình khám sàng lọc trước sinh mà mẹ bầu cần nhớ đó là: giai đoạn xác định mang thai, giai đoạn đầu thai kỳ, giai đoạn giữa thai kỳ và giai đoạn cuối thai kỳ.

Ở mỗi giai đoạn mẹ bầu sẽ được bác sĩ chỉ định khám sàng lọc tùy theo đặc điểm của mỗi bà mẹ. Tuy nhiên dưới đây là quy trình khám sàng lọc trước sinh được chia thành 4 giai đoạn một cách chung nhất cho các mẹ bầu tham khảo.

2.1. Giai đoạn xác định mang thai

2.1.1. Từ tuần thai thứ 5

Sang tuần thứ 5 của thai kỳ, thai nhi đã có sự phát triển mạnh mẽ, đặc biệt là sự phát triển của hệ thần kinh và hệ tuần hoàn, thực hiện siêu âm tại thời điểm này sẽ xác định được xem mẹ có thai không.

Ở tuần thai này, các cơ quan như hệ thần kinh, tim mạch của thai nhi dễ bị tổn thương, dẫn đến dị tật bẩm sinh. Do đó, bạn cần hết sức cẩn thận, tránh tiếp xúc với hóa chất độc hại, chất phóng xạ, vận động mạnh,… Nếu dùng thuốc phải có chỉ định của bác sĩ.

2.1.2. Từ tuần thai thứ 6

Bước sang tuần thứ 6, tim thai bắt đầu đi vào hoạt động và đến tuần thứ 7 thì tim lớn dần lên, có sự phân chia thành hai buồng tim trái và phải và tim có nhịp đập rõ ràng.

Do cơ thể của bà bầu và sự phát triển của bé yêu trong bụng là khác nhau nên trong nhiều trường hợp, phải đến tuần thứ 8 – 10 của thai kỳ, mẹ bầu mới có thể quan sát thấy tim thai trên siêu âm. Do đó, có thể thấy phần lớn thai nhi 6 tuần tuổi là đã xuất hiện tim thai và lúc này nếu mẹ bầu siêu âm cũng sẽ thấy được hình ảnh siêu âm thai 6 tuần.

Ngoài ra cũng sẽ phát hiện được một số trường hợp bất thường khác (thai trứng, thai ngoài tử cung,…) trong siêu âm này.

Nghe tim thai - Quy trình khám sàng lọc trước sinh
Nghe được tim thai từ khoảng tuần thứ 6

2.1.3. Từ tuần thai thứ 9-10

Tuần thai thứ 9-10 là khi ADN thai nhi ổn định, thông qua xét nghiệm sàng lọc dị tật trước sinh không xâm lấn NIPT giúp phát hiện sớm các bất thường về số lượng NST (thể dị bội) ở thai nhi qua máu mẹ mà không phải can thiệp xâm lấn như chọc ối,…

2.2. Giai đoạn đầu thai kỳ

Trong giai đoạn này của thai kỳ, bác sĩ sẽ thực hiện siêu âm độ mờ da gáy (còn gọi là khoảng sáng sau gáy). Chỉ số độ mờ da gáy, chiều dài xương mũi sẽ giúp bác sĩ đánh giá nguy cơ mắc hội chứng Down (tam bội thể 13) của thai nhi. Cùng với đó là phát hiện những dị tật khác như sứt môi, hở hàm ếch, thiếu chi, dính các chi,…

Xét nghiệm Double Test cũng có thể được thực hiện trong giai đoạn này. Nhất là trong trường hợp chỉ số độ mờ da gáy bất thường. Double Test giúp phát hiện hội chứng Down, Ewards, Patau cùng một số dị tật khác.

2.3. Giai đoạn giữa thai kỳ

2.3.1. Từ tuần thai 16 – 18

Trong giai đoạn này, mẹ bầu có thể được thực hiện xét nghiệm Triple Test. Phương pháp xét nghiệm này cũng giúp xác định dị tật bẩm sinh ở thai nhi, cùng với đó là phát hiện những bệnh lý liên quan đến não bộ và tim mạch.

2.3.2. Từ tuần thai 20 – 22

Từ tuần thai 20 – 22, thực hiện siêu âm hình thái thai nhi bằng phương pháp siêu âm 4D. Trong quy trình sàng lọc trước sinh, siêu âm hình thái cực kỳ quan trọng. Bác sĩ sẽ kiểm tra chi tiết từng bộ phận trên cơ thể bé cũng như tất cả các cơ quan của bé. Đặc biệt là mặt, não, tim, xương, tủy, thận, bụng và cử động của tay chân.
Quy trình khám sàng lọc trước sinh - Siêu âm 4D
Siêu âm 4D

2.4. Giai đoạn cuối thai kỳ

Sàng lọc trước sinh trong giai đoạn này nhẹ nhàng và thoải mái hơn so với các giai đoạn đầu và giữa.
Từ tuần thứ 32 trở đi của thai kỳ, bác sĩ sẽ siêu âm để theo dõi sự phát triển của bé yêu trong bụng cũng như sức khỏe của mẹ. Những đánh giá này bao gồm kích thước, trọng lượng, tư thế và vị trí của thai nhi. Song song đó là tình trạng nhau thai và lượng nước ối trong tử cung mẹ.
Trên đây chỉ là 4 giai đoạn của quy trình khám sàng lọc trước sinh để mẹ bầu tham khảo, vậy nên để chắc chắn được lịch khám của mình, mẹ bầu nên nhờ sự tư vấn của bác sĩ nhé!

Xem thêm thông tin khác tạiKhám sàng lọc trước sinh tại NovaMed

Liên hệ chúng tôi

Với đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm, trang thiết bị y tế hiện đại, quy trình giám định đảm bảo chặt chẽ chất lượng cho kết quả chính xác, NovaMed đảm bảo sẽ đem tới cho quý Khách hàng những trải nghiệm dịch vụ tốt nhất và chính xác nhất.

Để được tư vấn hoặc đặt lịch, vui lòng gọi hotline: 0815.88.11.55

Hoặc liên hệ địa chỉ: Tầng 2 số 183 Trường Chinh, Khương Mai, Thanh Xuân, TP. Hà Nội

Đăng ký xét nghiệm