Phương pháp xét nghiệm viêm gan C phổ biến hiện nay

Viêm gan C là bệnh truyền nhiễm do virus viêm gan C (HCV) gây ra. Nó là một bệnh lý về gan, gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng gan. Viêm gan C mạn tính không được chẩn đoán và điều trị kịp thời sẽ làm tăng nguy cơ bị xơ gan, suy gan và ung thư gan. Hãy cùng NovaMed tìm hiểu về những phương pháp xét nghiệm viêm gan C phổ biến hiện nay.

1. Xét nghiệm viêm gan C là gì?

Gan là bộ phận quan trọng của cơ thể. Nó có tác dụng lọc và thải các độc tố do đó gan trở thành bộ phận dễ bị tổn thương. Viêm gan C là khi gan bị nhiễm virus viêm gan virus C. Loại virus này sau khi xâm nhập vào gan thì phá hủy tế bào gan. Nếu không điều trị kịp thời thì có đến 80% trường hợp trở thành mãn tính.

Xét nghiệm viêm gan C giúp ta nhận biết được các bệnh lý ở giai vào đoạn sớm khi chưa có triệu chứng gì rõ ràng. Nhờ đó ta sẽ có biện pháp điều trị hợp lý. Tránh tính trạng biến chứng gây khó khăn cho quá trình điều trị.

Các giai đoạn của bệnh viêm gan C
Các giai đoạn của bệnh viêm gan C

2. Các loại xét nghiệm viêm gan C

2.1. Xét nghiệm men gan

2 loại xét nghiệm chức năng gan thường được làm cho bệnh nhân hiện nay là ALT và AST. Gan ở trạng thái bình thường thì hai trị số này có giá trị nhỏ hơn 40UI. Khi có bệnh lý về gan thì chỉ số này có thể tăng gấp 2 đến 3 lần.

Ý nghĩa của việc xét nghiệm này là đánh giá mức độ nặng nhẹ của bệnh.

2.2. Xét nghiệm anti HCV

Là một xét nghiệm tiêu biểu trong việc sàng lọc các bệnh nhân mắc bệnh ung thư gan. Anti-HCV là kháng thể được tạo ra để chống lại virus HCV xâm nhập. Đối với từng kết quả xét nghiệm ta có kết quả chẩn đoán như sau

  • Nếu trường hợp âm tính: có thể đang trong giai đoạn cửa sổ (phơi nhiễm mới). Giai đoạn phơi nhiễm tức là virus mới xâm nhập hoặc bạn chưa bao giờ bị nhiễm virus viêm gan C.
  • Nếu kết quả là dương tính: Xảy ra 2 trường hợp sau, thứ nhất bạn đang bị nhiễm viêm gan C, thứ hai bạn đã từng nhiễm những cơ thể tự tiêu diệt mầm bệnh hoặc đã được điều trị khỏi bệnh.

Ý nghĩa của phương pháp xét nghiệm anti-HCV là có tác dụng giúp cho ta biết được mình có nhiễm virus viêm gan C hay không thôi. Nếu muốn kết luận về tình trạng lây lan và phương pháp điều trị thì cần làm thêm các xét nghiệm khác nữa để đảm bảo độ chính xác.

2.3. Xét nghiệm định tính HCV-RNA

Khi có kết quả xét nghiệm HCV Ab dương tính bạn cần thiết phải được xét nghiệm HCV-RNA để chẩn đoán tình trạng bệnh. Đây là xét nghiệm quan trọng giúp ta phát hiện được dấu vết của virus viêm gan C xuất hiện trong máu.

  • Trường hợp âm tính HCV-RNA(-): Không thấy sự xuất hiện của virus trong máu, có thể virus đang trong giai đoạn bị ức chế. Điều này cũng có thể bạn đã may mắn trong số <20% người mắc viêm gan C và đã tự khỏi.
  • Trường hợp dương tính HCV-RNA(+): Bạn đang nhiễm virus viêm gan C. Bạn cần điều trị kịp thời để tình trạng bệnh không trở nên xấu đi.

Qua hai phương pháp trên nếu đọc kết quả cho anti-HCV(+) và HCV-RNA(+) thì bạn đã nhiễm virus viêm gan C.

2.4. Xét nghiệm định lượng HCV-RNA

Các phương pháp trên có tác dụng phát hiện virus gây bệnh thì phương pháp xét nghiệm định lượng HCV-RNA giúp ta trong quá trình theo dõi và điều trị bệnh.

Xét nghiệm định lượng HCV-RNA giúp ta biết được lượng virus viêm gan C có trong máu là bao nhiêu. Dựa vào số lượng nhiều hay ít và sự biến thiên đó mà theo dõi sự đáp ứng của bệnh nhân đối với phương pháp điều trị

2.5. Xét nghiệm xác định nhóm virus viêm gan C

Là phương pháp xét nghiệm để phục vụ cho quá trình điều trị bệnh. Hiện nay có 6 nhóm virus viêm gan C được phát hiện trên thế giới, ở Việt Nam thường gặp 4 nhóm tiêu biểu như sau:

  • Virus viêm gan C nhóm 1 và 6 chiềm tỷ lệ cao hơn với 90%.
  • Còn lại là nhóm 2 và nhóm 3, đây là nhóm điều trị dễ dàng hơn và nguy cơ tái phát là thấp hơn so với nhóm 1 và nhóm 6
Xét nghiệm chẩn đoán sớm là cách chữa bệnh tốt nhất - Phương pháp xét nghiệm viêm gan C
Xét nghiệm chẩn đoán sớm là cách chữa bệnh tốt nhất

3. Quy trình xét nghiệm định type HCV tại NovaMed

Phương pháp xét nghiệm viêm gan C
Quy trình xét nghiệm tại NovaMed

4. Chi phí xét nghiệm định type HCV tại NovaMed

LOẠI XÉT NGHIỆM MÔ TẢ THỜI GIAN CHI PHÍ 1 MẪU
Xét nghiệm định type HCV Xét nghiệm định type virus viêm gan C (HCV) 1 – 2 ngày 700.000

Xem thêm thông tin khác tạiXét nghiệm ADN tại NovaMed

Liên hệ với chúng tôi

Với đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm, trang thiết bị y tế hiện đại, quy trình giám định đảm bảo chặt chẽ chất lượng cho kết quả chính xác, phòng xét nghiệm NovaMed đảm bảo sẽ đem tới cho quý Khách hàng những trải nghiệm dịch vụ tốt nhất và chính xác nhất.

Công ty cổ phần Y học NovaMed
? Địa chỉ: Tầng 2 số 183 Trường Chinh, Khương Mai, Thanh Xuân, TP. Hà Nội
? Website: https://novamedjsc.com
✉️ Email: novamedjsc@gmail.com
☎️ Hotline: 0815.88.11.55

Đăng ký xét nghiệm