Gen dinh dưỡng và Những điều cần biết

Gen dinh dưỡng, tên khoa học là nutrigenomics. Đây là nghiên cứu về cách thức ăn ảnh hưởng đến gen của một người và cách gen của một người chi phối phản ứng với thức ăn của cơ thể. Nói cách khác, lĩnh vực này nghiên cứu mối tương quan giữa gen, chế độ ăn uống và sức khỏe con người. Thông qua xét nghiệm di truyền gen, các chuyên gia có thể xác định các gen và chế độ ăn uống có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của một người như thế nào

Tại sao cần nghiên cứu gen dinh dưỡng?

Một số chất dinh dưỡng trong thực phẩm sẽ làm thay đổi trực tiếp hay gián tiếp đến hoạt động của hệ gen trong cơ thể, từ đó dẫn đến tình trạng bệnh lý. Cho nên việc nghiên cứu gen dinh dưỡng giúp ngăn ngừa và điều trị các bệnh do chế độ dinh dưỡng gây ra, ví dụ như ung thư. Nhờ tiềm năng này, nghiên cứu gen dinh dưỡng thu hút sự quan tâm và đầu tư của các nhà khoa học trên thế giới. Nó có thể ứng dụng hiệu quả trong phòng và điều trị một số bệnh mãn tính không lây, ung thư… Biện pháp cũng rất đơn giản, chỉ nhờ những điều chỉnh nhỏ trong chế độ ăn của từng người.

Nghiên cứu gen dinh dưỡng và lợi ích

Một trong những lợi ích của xét nghiệm gen là cải thiện chế độ dinh dưỡng hàng ngày. Đâu là chế độ ăn phù hợp nhất? Tại sao bạn thực hiện keto, eat clean… nghiêm ngặt nhưng không hiệu quả? Xét nghiệm gen dinh dưỡng có thể sẽ cho bạn câu trả lời. Bằng cách xem xét cấu tạo gen, chuyên gia có thể tư vấn cho bạn về một số cách ăn uống có hiệu quả. Tất nhiên, là cả những tư vấn về chế độ không tốt cho bạn.

Một xét nghiệm gen dinh dưỡng còn có thể khám phá ra những nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho thể trạng của bạn. Ví dụ, bạn gặp khó khăn trong việc chuyển hóa ánh nắng mặt trời thành vitamin D. Với kết quả xét nghiệm gen dinh dưỡng thu được, các chuyên gia dinh dưỡng có thể hướng dẫn bạn nên bổ sung loại thực phẩm nào để đáp ứng được nhu cầu vitamin D cho cơ thể.

Xa hơn, xét nghiệm gen có thể đưa ra phương pháp phòng và điều trị một số căn bệnh liên quan tới dinh dưỡng. Chúng ta có thể thấy các biến thể gen làm tăng nguy cơ ung thưtim mạchtiểu đường cũng đều có liên quan tới di truyền. Thông qua kết quả xét nghiệm, các chuyên gia có thể đưa ra chiến lược phòng ngừa chúng. Tất nhiên, những chiến lược này sẽ cụ thể hơn vào chế độ dinh dưỡng. Ví dụ, nutrigenomics giải thích được cho việc vì sao cà phê có lợi cho sức khỏe với một số người. Trong khi, nó lại làm tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim với một số người khác. 

Quá trình xét nghiệm gen dinh dưỡng

Quy trình xét nghiệm gen tương đối đơn giản. Bạn chỉ cần được lấy các tế bào DNA ở niêm mạc miệng, phần má trong. Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể yêu cầu xét nghiệm máu. Tuy nhiên, thủ tục này không quá phổ biến. 

Dựa vào các đánh giá sàng lọc và kết quả xét nghiệm, chuyên gia có thể đưa ra những lời khuyên về một chế độ ăn uống lành mạnh, khoa học theo thể trạng và nhu cầu của bạn. 

hội chứng rối loạn đông máu

Liên hệ tư vấn

Với đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm, trang thiết bị y tế hiện đại, quy trình giám định đảm bảo chặt chẽ cho kết quả chính xác. NovaMed đảm bảo sẽ đem tới những trải nghiệm dịch vụ tốt nhất, chính xác nhất. 

Để được tư vấn hoặc đặt lịch, vui lòng gọi hotline: 0815.88.11.55 hoặc nhấn vào đây.

Hoặc liên hệ địa chỉ: Tầng 2 số 183 Trường Chinh, Khương Mai, Thanh Xuân, TP. Hà Nội

Y Học NovaMed

Truy cập fanpage chính thức của NovaMed để cập nhật thông tin ưu đãi về các dịch vụ của chúng tôi sớm nhất nhé!

Đăng ký xét nghiệm