Estrogen là gì?

Estrogen là một loại hormon có nhiều vai trò khác nhau trong cơ thể. Nó giúp phát triển, duy trì hệ thống sinh sản và các đặc điểm của phụ nữ.

1. Estrogen là gì?

Estrogen là hormon sinh dục đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển sinh sản và tình dục bình thường ở phụ nữ. Buồng trứng của người phụ nữ là nơi tạo ra hầu hết các hormon estrogen, tuyến thượng thận và các tế bào mỡ cũng tạo ra một lượng nhỏ hormone này.

2. Các loại hormon Estrogen

Thực chất Estrogen là một nhóm các hormon nên chúng có nhiều loại khác nhau:

2.1. Estradiol

Cả nam và nữ đều sản xuất Estradiol, và đây là loại Estrogen phổ biến nhất ở phụ nữ trong những năm ở độ tuổi sinh sản.

Estradiol liên quan đến việc điều hòa chu kỳ sinh sản nữ và kinh nguyệt. Estradiol cũng chịu trách nhiệm cho sự phát triển của các đặc điểm sinh dục thứ cấp phụ nữ như ngực, mở rộng hông, và hình thái phân bố mỡ ở phụ nữ và quan trọng trong việc phát triển và duy trì các mô sinh sản nữ như tuyến vú, tử cung, và âm đạo ở tuổi dậy thì, trưởng thành và khi mang thai. Nó cũng có tác dụng quan trọng trong nhiều mô khác bao gồm xương, mỡ, da, gan và não.

Mặc dù nồng độ estradiol ở nam giới thấp hơn nhiều so với những người ở nữ giới, Estradiol cũng có vai trò quan trọng ở nam giới. Ngoài con người và động vật có vú khác, estradiol cũng được tìm thấy ở hầu hết các loài động vật có xương sống và động vật giáp xác, côn trùng, cá và các loài động vật khác

Việc có quá nhiều hormon Estradiol có thể dẫn đến mụn trứng cá, mất ham muốn tình dục, loãng xương và trầm cảm. Lượng hormon này ở mức độ rất cao có thể làm tăng nguy cơ ung thư tử cung và ung thư vú ở chị em phụ nữ. Mặt khác, lượng hormon ở mức độ thấp có thể dẫn đến nguy cơ tăng cân và mắc những bệnh về tim mạch.

Các loại Estrogen
Các loại Estrogen

2.2. Estriol

Mức độ Estriol ở phụ nữ không mang thai gần như không thể phát hiện được. Mức độ Estriol tăng trong thời kỳ mang thai, vì nó giúp tử cung phát triển và chuẩn bị cho cơ thể sinh nở. Mức Estriol đạt đỉnh ngay trước khi sinh.

2.3. Estrone

Đây là loại estrogen có trong cơ thể sau khi ở giai đoạn mãn kinh. Đây là một dạng estrogen yếu hơn và cơ thể có thể chuyển đổi thành các dạng estrogen khác khi cần thiết.

3. Vai trò của Estrogen trong cơ thể

  • Buồng trứng: Estrogen giúp kích thích sự phát triển của nang trứng.
  • Âm đạo: Trong âm đạo, Estrogen kích thích sự phát triển của âm đạo đến khi có kích thước âm đạo của một người trưởng thành, làm dày thành âm đạo và tăng độ axit âm đạo làm giảm nhiễm khuẩn. Nó cũng giúp kích thích tiết ra chất bôi trơn âm đạo.
  • Tử cung: Estrogen tăng cường và duy trì lớp chất nhầy lót ở tử cung. Nó cũng làm tăng kích thước của nội mạc tử cung và tăng cường lưu lượng máu, hàm lượng protein và hoạt động của enzyme tại đây. Estrogen cũng kích thích các cơ trong tử cung phát triển và co bóp. Các cơn co thắt giúp đỡ trong quá trình sinh con, và chúng cũng hỗ trợ thành tử cung lột bỏ mô chết trong kỳ kinh nguyệt.
  • : Cơ thể sử dụng estrogen để hình thành các mô vú. Hormone này cũng giúp ngăn dòng sữa sau khi cai sữa.
Vai trò của Estrogen
Vai trò của Estrogen

4. Vai trò của Estrogen trong thai kỳ

Cùng với Progesterone, Estrogen là một trong hai hormone chính giúp quá trình mang thai được khởi động. Được sản xuất ở buồng trứng và sau đó là tại nhau thai, Estrogen giúp duy trì niêm mạc tử cung, kích thích tử cung phát triển, điều chỉnh các hormon quan trọng khác và đóng góp vai trò quan trọng trong việc kích hoạt và phát triển các cơ quan của thai nhi. Đến thời điểm cho con bú, Estrogen sẽ thúc đẩy sự phát triển của các mô vú và giúp sữa chảy ra.

Xem thêm thông tin khác tạiKhám sàng lọc trước sinh tại NovaMed

Liên hệ chúng tôi

Với đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm, trang thiết bị y tế hiện đại, quy trình giám định đảm bảo chặt chẽ chất lượng cho kết quả chính xác, phòng xét nghiệm NovaMed đảm bảo sẽ đem tới cho quý Khách hàng những trải nghiệm dịch vụ tốt nhất và chính xác nhất.

Để được tư vấn hoặc đặt lịch, vui lòng gọi hotline: 0815.88.11.55

Hoặc liên hệ địa chỉ: Tầng 2 số 183 Trường Chinh, Khương Mai, Thanh Xuân, TP. Hà Nội

Đăng ký xét nghiệm