Dịch vụ xét nghiệm ADN làm giấy khai sinh – Những điều cần chú ý

Ngày này nhiều người quan tâm đến các dịch vụ xét nghiệm ADN không chỉ để xác định huyết thống, tìm người thân…mà còn để phục cụ cho những thủ tục hành chính. Nhằm mục đích để làm giấy khai sinh, hộ tịch, kiện tục tranh chấp…Và trong trường hợp muốn làm giấy khai sinh cho con của mình với đầy đủ tên của người cha và mẹ đẻ khi chưa có đăng ký kết hôn thì phải cần làm xét nghiệm ADN. Vậy khi sử dụng dịch vụ xét nghiệm ADN làm giấy khai sinh cần lưu ý nhưng vấn đề gì, và quy trình như thế nào. Tất cả sẽ được NovaMed giúp bạn giải đáp ngay sau đây.

1. Quy trình làm thủ tục giấy khai sinh cần sử dụng dịch vụ xét nghiệm ADN

Để tiến hành làm thủ tục giấy khai sinh cho con, người cha hoặc mẹ cần đến ủy ban nhân dân (UBND) phường/ xã, quận/ huyện tại phòng Hộ Tịch đối với công dân Việt Nam và phòng Tư Pháp đối với công dân nước ngoài ( quốc tịch nước ngoài).

Khi đến nơi, bạn sẽ được hướng dẫn thủ tục nhận con gồm: cha nhận con, mẹ nhận con hoặc đổi họ cho con. Xác định mối quan hệ huyết thống theo quy định của pháp luật, theo hướng dẫn mới của Bộ Tư Pháp có giá trị bắt đầu từ ngày 01.01.2016 nhu sau:

Đối với công dân Việt Nam: có 02 trường hợp đi xét nghiệm ADN làm giấy khai sinh.

1.1. Cha nhận con

Trường hợp 1: Đứa con chưa có giấy khai sinh:

Trường hợp này thường rơi vào những cặp vợ chồng sống chung mà chưa kết hôn. Đến lúc sinh con rồi mà vẫn chưa đăng ký kết hôn. Khi tiến hành làm giấy khai sinh cho con thì việc xét nghiệm ADN cha con là bắt buộc để làm cơ sở bổ sung tên cha vào giấy khai sinh con. Yêu cầu khi tiến hành làm ADN là có giấy tờ tùy thân của người cha : Chứng minh nhân dân ( CMND) hoặc hộ chiếu (Passport) và giấy chứng sinh của em bé. Kết quả sẽ có sau 4- 5 ngày. Sau đó, bạn có thể bổ sung tên người cha vào giấy khai sinh. Đồng thời đặt tên con theo họ của người cha.

Trường hợp khác là người mẹ sinh con ra sau đó bỏ đứa con lại cho người cha đẻ nuôi dưỡng. Khi làm giấy khai sinh cho con thì ngời cha cần làm xét nghiệm cha con để làm cơ sở nhận con. Cần có giấy chứng sinh bệnh viện để xác định nguồn gốc của đứa con. Trường hợp không còn giấy chứng sinh thì phải có giấy xác nhận của công an địa phương.

Trường hợp 2: Đứa con đã có giấy khai sinh

 • Giấy khai sinh của con đã có tên mẹ nhưng chưa có tên cha. Việc xét nghiệm cha con là bắt buộc để làm cơ sở bổ sung tên cha vào giấy khai sinh. Đồng thời xin đổi họ cho con theo họ của người cha.
 • Giấy khai sinh của con đã có tên mẹ và tên cha. Nhưng người cha này không phải cha đẻ của đứa con. Việc xét nghiệm cha con với người cha đẻ ( người cha sinh học) là cần thiết để làm cơ sở xin thay tên người cha của đứa con trên giấy khai sinh. Đồng thời xin đổi họ cho con theo họ người cha đẻ.

1.2. Mẹ nhận con

Trường hợp 1: Giấy khai sinh của đứa con đã có tên mẹ trên giấy khai sinh nhưng không phải mẹ đẻ ( người mẹ sinh học). Việc xét nghiệm mẹ con là bắt buộc và cần thiết để làm thủ tục nhận con. Đồng thời thay tên người mẹ trên giấy khai sinh.

Trường hợp 2: Người mẹ sinh con mà không có giấy chứng sinh hoặc người mẹ không có giấy tờ tùy thân ( không xác định được nguồn gốc). Xét nghiệm mẹ con để làm cơ sở nhận con và làm giấy khai sinh cho con.

Dịch vụ xét nghiệm ADN tại NovaMed
Dịch vụ xét nghiệm ADN làm giấy khai sinh tại NovaMed

2. Những lưu ý khi tiến hành dịch vụ xét nghiệm ADN làm giấy khai sinh

Bắt buộc làm xét nghiệm thủ tục hành chính, pháp lý để làm khai sinh đối với các trường hợp sau:

 • Sinh con trước khi có giấy đăng ký kết hôn cần làm xét nghiệm chứng minh nguồn gốc của đứa con.
 • Thất lạc nay tìm thấy nhau, khi muốn nhận cha hoặc mẹ cho con. Cần làm thủ tục giấy nhận cha hoặc mẹ tại UBND phường/xã hoặc quận/huyện.
 • Mẹ đã chết hoặc bỏ đi, người cha phải tự làm thủ tục giấy khai sinh cho con.
 • Làm xét nghiệm theo yêu cầu pháp lý của UBND, lãnh sự quán và theo yêu cầu của tòa án.

Bắt buộc dành cho người đi làm xét nghiệm thủ tục hành chính:

 •  Việc thu mẫu sẽ do nhân viên trung tâm trực tiếp thu. Có thể thu tại trung tâm hoặc tại nhà của các bạn.
 • Phải có người giám hộ đi cùng là cha hoặc mẹ hoặc người đang nuôi dưỡng bé. Khi đi cần mang theo giấy tờ bản gốc như: giấy CMND hoặc passport, giấy khai sinh hoặc giấy chứng sinh. Nếu là người nước ngoài cần mang theo passport hoặc ID bản gốc. Trung tâm sẽ scan các giấy tờ và trả lại cho các bạn sau khi hoàn tất thủ tục.

3. Tại sao khách hàng nên sử dụng dịch vụ xét nghiệm ADN làm giấy khai sinh tại NovaMed

 • NovaMed là đơn vị uy tín hàng đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực xét nghiệm ADN
 • Kết quả xét nghiệm của NovaMed được công nhận rộng rãi bởi Cơ quan Nhà nước, Toà án, Cơ quan Điều tra …
 • NovaMed có đội ngũ bác sĩ chuyên khoa Di truyền sẵn sàng đồng hành cùng quý khách trong quá trình xét nghiệm
 • Thời gian trả kết quả siêu tốc chỉ từ 4 tiếng đồng hồ
 • Kết quả chính xác đến 99,9999%
 • Nhân viên tư vấn chuyên nghiệp, kinh nghiệm, hỗ trợ miễn phí 24/7
 • Cam kết bảo hành kết quả xét nghiệm
 • Hỗ trợ thu mẫu tận nơi cho quý khách hàng

Đọc thêm: Xét nghiệm ADN hành chính/pháp lý

Liên hệ chúng tôi

Với đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm, trang thiết bị y tế hiện đại, quy trình giám định đảm bảo chặt chẽ chất lượng cho kết quả chính xác, phòng xét nghiệm NovaMed đảm bảo sẽ đem tới cho quý Khách hàng những trải nghiệm dịch vụ tốt nhất và chính xác nhất.

Để được tư vấn hoặc đặt lịch, vui lòng gọi hotline: 0815.88.11.55

Hoặc liên hệ địa chỉ: Tầng 2 số 183 Trường Chinh, Khương Mai, Thanh Xuân, TP. Hà Nội

Đăng ký xét nghiệm