Có xét nghiệm HPV cho nam giới không?

Phần lớn thông tin về vi rút HPV (vi rút gây u nhú ở người) tập trung vào phụ nữ, vì có vi rút sẽ làm tăng nguy cơ bị ung thư cổ tử cung. Nhưng vi rút HPV ở nam giới cũng có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe. Điều quan trọng là nam giới phải hiểu cách giảm thiểu nguy cơ nhiễm HPV. Vậy có xét nghiệm HPV cho nam giới không? Hãy cùng NovaMed tìm hiểu nhé!

1. Virus HPV và nguy cơ nhiễm HPV ở nam giới

Virus HPV (Human Papilloma virus – HPV) thuộc họ Papillomaviridae được lây truyền qua da và phổ biến nhất là qua đường tình dục và những nơi có tiếp xúc trực tiếp hay gián tiếp như âm đạo, cổ tử cung, hậu môn, đường niệu, bàng quang, miệng, mắt… , hôn, đồng tính luyến ái, gây lây nhiễm qua niêm mạc miệng và từ đó xâm nhập vào cơ thể.

Một số loại HPV liên quan có thể dẫn đến ung thư hậu môn hoặc dương vật ở nam giới. Cả hai loại ung thư này đều là những loại ung thư hiếm gặp, đặc biệt là ở nam giới có hệ miễn dịch khỏe mạnh. Nhiễm HPV có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư bộ phận sinh dục ở nam giới, mặc dù những bệnh ung thư này không phổ biến. HPV cũng có thể gây ra mụn cóc sinh dục ở nam giới, giống như ở nữ giới

Nguy cơ ung thư ở những quan hệ đồng giới cao hơn khoảng 17 lần so với quan hệ khác giới. Nam giới nhiễm HIV (vi rút gây suy giảm miễn dịch ở người) cũng có nguy cơ mắc bệnh ung thư này cao hơn.

2. Triệu chứng HPV biểu hiện ở nam giới

Vì HPV thường không có triệu chứng, hầu hết nam giới và phụ nữ đều có thể bị nhiễm HPV và truyền bệnh mà không nhận ra. HPV có thể đã bị nhiễm nhiều năm trước từ khi họ bắt đầu quan hệ tình dục. Ngay cả những người đàn ông chỉ có một bạn tình duy nhất vẫn có thể bị nhiễm HPV.

Các loại HPV nguy cơ cao có thể gây ung thư hiếm khi có bất kỳ triệu chứng nào ở nam hoặc nữ. Mụn cóc sinh dục là triệu chứng đầu tiên bạn có thể thấy khi gặp các chủng HPV nguy cơ thấp gây ra mụn cóc nhưng không phải ung thư.

Mụn cóc - xét nghiệm HPV ở nam
Mụn cóc

3. Có xét nghiệm HPV cho nam giới không?

Hiện tại, không có xét nghiệm tầm soát HPV cho nam giới. Các xét nghiệm HPV được chấp nhận trên thị trường là để sàng lọc ung thư cổ tử cung cho phụ nữ. Những xét nghiệm này không hữu ích để sàng lọc các bệnh ung thư liên quan đến HPV hoặc mụn cóc sinh dục ở nam giới.

– Tầm soát ung thư hậu môn không được khuyến cáo thực hiện thường quy cho nam giới. Điều này là do chưa đủ chứng cứ xác định việc tầm soát thực sự có thể ngăn ngừa ung thư hậu môn hay không. Tuy nhiên, một số chuyên gia khuyên nên kiểm tra ung thư hậu môn hàng năm (xét nghiệm Pap hậu môn) đối với nam giới đồng tính, lưỡng tính và những người bị nhiễm HIV vì ung thư hậu môn phổ biến hơn ở những đối tượng này.

– Không có xét nghiệm nào được chấp thuận để tầm soát mụn cóc sinh dục ở nam giới và phụ nữ. Mụn cóc sinh dục rất dễ phát hiện. Nếu bạn nghĩ bạn có thể bị mụn cóc sinh dục, bạn hãy đến gặp bác sĩ để được tư vấn.

– Không có xét nghiệm nào để kiểm tra tình trạng “HPV” tổng quát của một người nam. Nhưng HPV thường tự khỏi mà không gây ra bất kỹ vấn đề nào về sức khỏe. Vì vậy, một người bị nhiễm HPV ngày hôm nay rất có thể sẽ không thấy nữa sau khoảng một hoặc hai năm.

– Không có xét nghiệm sàng lọc cho ung thư dương vật. Tuy nhiên, bạn có thể kiểm tra bất kỳ bất thường nào trên dương vật, bìu hoặc quanh hậu môn.

Hãy đi khám bác sĩ nếu bạn thấy có mụn cóc, mụn nước, vết loét, các vết loang trắng, hoặc các vùng bất thường khác trên dương vật, ngay cả khi chúng không đau.

Xét nghiệm HPV ở nam giới
Xét nghiệm HPV ở nam giới

Hiện tại phòng xét nghiệm NovaMed chỉ cung cấp xét nghiệm định type HPV cho nữ giới, chưa có một xét nghiệm HPV cho nam đặc thù nào.

Xem thêm thông tin khác tạiXét nghiệm ADN tại NovaMed

Liên hệ chúng tôi

Với đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm, trang thiết bị y tế hiện đại, quy trình giám định đảm bảo chặt chẽ chất lượng cho kết quả chính xác, phòng xét nghiệm y khoa NovaMed đảm bảo sẽ đem tới cho quý Khách hàng những trải nghiệm dịch vụ tốt nhất và chính xác nhất.

Để được tư vấn hoặc đặt lịch, vui lòng gọi hotline: 0815.88.11.55

Hoặc liên hệ địa chỉ: Tầng 2 số 183 Trường Chinh, Khương Mai, Thanh Xuân, TP. Hà Nội

Đăng ký xét nghiệm