Chi phí xét nghiệm NIPT

Với sự phát triển của khoa học, xét nghiệm NIPT ngày càng được nhiều người quan tâm vì tính ứng dụng của nó. Đây là phương án được nhiều chuyên gia đánh giá là an toàn và có độ chính xác cao nhất. Tuy nhiên vẫn còn nhiều phụ nữ mang thai băn khoăn vì giá của phương án xét nghiệm này. Hãy cùng NovaMed tìm hiểu về vấn đề “Chi phí xét nghiệm NIPT” trong bài viết này.

1. Xét nghiệm sàng lọc trước sinh không xâm lấn là gì?

Xét nghiệm sàng lọc trước sinh không xâm lấn, hay còn có tên gọi khác là xét nghiệm NIPT (viết tắt của NON INVASIVE PRENATAL TEST) được dùng để kiểm tra và phát hiện những bất thường di truyền của thai nhi.

Khi mang thai, dòng máu của mẹ bầu sẽ chứa những hỗn hợp cfDNA. Nó đến từ tế bào của mẹ và tế bào của nhau thai. Nhau thai là bộ phận mô trong tử cung liên kết với thai nhi. Đây là nguồn cung cấp máu của người mẹ. Những tế bào này sẽ được đưa vào máu của người mẹ trong suốt cả thai kỳ. DNA trong tế bào nhau thai thường giống hệt với thai nhi. Việc phân tích cfDNA từ nhau thai giúp bác sĩ phát hiện sớm được các bất thường di truyền nhất định mà không gây hại cho em bé khi sinh ra.

Cơ chế xét nghiệm NIPT
Cơ chế xét nghiệm NIPT

2. Tính chính xác của xét nghiệm NIPT như thế nào?

Mẹ bầu hãy lưu ý rằng NIPT chỉ là một xét nghiệm sàng lọc. Dù được đánh giá là xét nghiệm có độ chính xác cao. Nhưng nó vẫn không đủ khả năng đưa ra câu trả lời khẳng định chắc chắn về việc thai nhi có bị bệnh di truyền hay không. Xét nghiệm chỉ có thể ước tính được rủi ro trong một số điều kiện nhất định là tăng hay là giảm.

Đối với một số trường hợp, kết quả NIPT cho thấy rằng có tăng nguy cơ bất thường di truyền khi em bé thực sự không bị ảnh hưởng (dương tính giả) hoặc kết quả cho thấy rằng giảm nguy cơ bất thường di truyền khi em bé thực sự bị ảnh hưởng (âm tính giả). Vì NIPT phân tích đồng thời cả cfDNA của thai nhi và của mẹ mẹ cho nên xét nghiệm có thể phát hiện ra tình trạng di truyền của người mẹ.

Tỷ lệ cfDNA của thai nhi phải trên 4% và thường xảy ra vào khoảng tuần thứ 9 – 10 của thai kỳ. Khi tỷ lệ cfDNA của thai nhi thấp có thể dẫn đến việc không thể tiến hành thực hiện xét nghiệm hoặc kết quả âm tính giả. Lý do tỷ lệ cfDNA của thai nhi thấp có thể do thực hiện xét nghiệm NIPT quá sớm.Hoặc do lỗi lấy mẫu, tình trạng béo phì của mẹ và bất thường thai nhi.

Nếu như tỷ lệ phần trăm cfDNA từ mỗi nhiễm sắc thể như mong đợi thì thai nhi sẽ giảm nguy cơ bị mắc bệnh nhiễm sắc thể (kết quả xét nghiệm âm tính). Nếu như tỷ lệ phần trăm cfDNA từ một nhiễm sắc thể cụ thể nhiều hơn mong đợi thì thai nhi có khả năng gia tăng tình trạng trisomy (kết quả xét nghiệm cho ra dương tính). Khi một kết quả sàng lọc cho ra báo dương tính sẽ phải làm thêm các xét nghiệm khác để xác nhận kết quả.

3. Mức chi phí xét nghiệm NIPT bao nhiêu tiền và chờ kết quả bao lâu?

Chi phí xét nghiệm NIPT sẽ cần phải phụ thuộc vào chỉ định của bác sĩ cũng như gói khám mà mẹ đăng ký. Tuy nhiên, đây không phải là phương pháp có chi phí thấp. Tại NovaMed chi phí sẽ dao động từ 2.400.000 – 9.000.000 đồng. Mức giá này là cao so với các xét nghiệm sàng lọc xâm lấn. Lý do đến từ các yêu cầu khắt khe của xét nghiệm. Tất cả đề cần thực hiện ở một điều kiện kỹ thuật cao và máy móc hiện đại. Điều này cũng giúp cho kết quả xét nghiệm NIPT đạt độ chính xác gần như tuyệt đối.

Mức giá xét nghiệm NIPT phụ thuộc vào một số yếu tố như:

 • Địa chỉ thực hiện xét nghiệm: Tại các bệnh viện hoặc cơ sở y tế sẽ có những mức giá khác nhau.
 • Yêu cầu xét nghiệm: Tùy thuộc vào nhu cầu xét nghiệm mà hiện nay ở hầu hết các đơn vị thực hiện xét nghiệm NIPT đều có các gói xét nghiệm với từng mức giá khác nhau. Sự khác biệt về khả năng sàng lọc, khả năng phát hiện số lượng các hội chứng và những bất thường trên nhiễm sắc thể cũng như thời gian chờ kết quả. Đó chính là yếu tố quyết định giá gói xét nghiệm NIPT.
Bảng giá xét nghiệm NIPT NovaMed
Bảng giá xét nghiệm NIPT NovaMed

4. Tại sao nên xét nghiệm NIPT tại NovaMed?

 • NovaMed không chọc ối, không sinh thiết gai nhau. Xét nghiệm chỉ cần lấy 7-10 ml máu tĩnh mạch thai phụ bắt đầu từ tuần thai thứ 9. Nó sẽ đảm bảo an toàn cho cả mẹ bầu và bé.
 • Với Phương pháp tách chiết độc quyền cùng hệ thống máy móc kỹ thuật cao. Các chuyên viên có thể tiến hành xét nghiệm chính xác trước tuần thứ 9. Nó giúp các mẹ bầu có khả năng xử lý tốt hơn trong các tình huống không may xảy ra.
 • NovaMed sử dụng công ngh gii trình t gen thế h mi nht. Từ sự phân tích này, NIPT phát hiện ra những bất thường của nhiễm sắc thể, nguyên nhân gây nên những dị tật bẩm sinh
  • Giúp giảm tỷ lệ các ca bệnh bị bỏ sót cao từ các xét nghiệm khác.
  • Giúp giảm số ca chọc ối “oan” ( dương tính giả ).
  • Được thực hiện từ rất sớm.

Xét nghiệm tại NovaMed

 • Thu lấy mẫu tại nhà (Liên hệ để biết thêm chi tiết).
 • Tư vấn 24/7 miễn phí bởi chuyên gia về di truyền. Kể cả sau khi có kết quả xét nghiệm và trong quá trình mang thai.
 • NovaMed sử dụng công nghệ độc quyền của Mỹ giúp sàng lọc được tới 307 đột biến di truyền.
 • Công nghệ hiện đại, đảm bảo kết quả chính xác tới 99.93%.

Chính sách bảo hành

 • Gói bảo hiểm lên tới 300 triệu cho kết quả âm tính giả.
 • Miễn phí xét nghiệm chọc ối và xét nghiệm mở rộng (QR-PCR) nếu kết quả dương tính

5. Liên hệ với chúng tôi

Công ty cổ phần Y học NovaMed
Địa chỉ: Tầng 2 số 183 Trường Chinh, Khương Mai, Thanh Xuân, TP. Hà Nội
Website: https://novamedjsc.com
Email: novamedjsc@gmail.com
Hotline: 0815.88.11.55

Đăng ký xét nghiệm