Các phương pháp xét nghiệm viêm gan B phổ biến nhất hiện nay

Viêm gan B không còn là cụm từ gì xa lạ đối với chúng ta nữa. Đây là căn bệnh rất dễ mắc phải và có khả năng lây nhiễm cao. Nếu không được phát hiện và điều trị bệnh kịp thời sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khoẻ. Vậy làm thế nào để biết mình bị viêm gan B hay không? Các phương pháp xét nghiệm viêm gan B phổ biến nhất hiện nay là gì? Để được giải đáp thắc mắc mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây của NovaMed nhé.

1. Khái niệm về bệnh viêm gan B

 xét nghiệm viêm gan B
Viêm gan B là gì?

Viêm gan B là bệnh lý truyền nhiễm liên quan đến gan thường gặp nhất hiện nay. Viêm gan B do một loại virus mang tên hepatitis B (HBV) gây ra. Chúng tấn công trực tiếp và làm tổn thương tế bào gan một cách thầm lặng. Căn bệnh này là nguyên nhân chính dẫn đến suy gan, xơ gan và ung thư gan. Virus HBV lây truyền theo 3 con đường bao gồm máu, qua quan hệ tình dùng không an toàn, lây từ mẹ bị nhiễm sang con trong quá trình thai kỳ hoặc chuyển dạ sinh nở.

Viêm gan B được chia làm 2 loại cấp tính và mãn tính. Viêm gan B cấp tính sẽ chuyển dần sang giai đoạn mãn tính và trở nên khó cứu chữa. Thế nhưng trong một vài trường hợp đặc biệt thì bệnh vẫn có thể tự khỏi hoàn toàn. Khi bệnh nhân chuyển sang giai đoạn mãn tĩnh thì đây là dấu hiệu rất xấu và khả năng mắc phải ung thư gan là rất cao.

1.1. Viêm gan B cấp tính

Đây là thời điểm trong vòng 6 tháng đầu khi bệnh nhân phát hiện bệnh. Trong thời gian này, virus HPV đang ở giai đoạn mới phát triển và chỉ xuất hiện các triệu chứng như cơ thể uể oải, chán ăn, buồn nôn, da vàng mắt vàng, đau dạ dày theo đợt,… Vì đây là giai đoạn đầu, chưa xuất hiện biến chứng xấu nên vẫn có thể chữa trị nếu phát hiện bệnh sớm.

1.2. Viêm gan B mãn tính

Ở giai đoạn này, virus HPV đã phát triển mạnh và chuyển sang giai đoạn viêm gan B mãn tính. Lúc này khả năng chuyển biến xấu và mắc phải bệnh như xơ gan và ung thư gan là rất cao. Chính vì sự nguy hiểm này nên bệnh nhân viêm gan B mãn tính cần phải đi khám ở các cơ sở y tế uy tín và được chữa trị kịp thời.

2. Các phương pháp xét nghiệm viêm gan B phổ biến nhất hiện nay

 xét nghiệm viêm gan B
Các phương pháp xét nghiệm viêm gan B phổ biến hiện nay

Nếu chỉ dựa vào các triệu chứng bên ngoài thì rất khó để phát hiện một người có bị nhiễm virus viêm gan B hay không. Phương pháp chẩn đoán chính xác nhất là làm xét nghiệm viêm gan B. Dưới đây là các phương pháp xét nghiệm viêm gan B phổ biến nhất hiện nay:

2.1. Xét nghiệm HBsAg

Đây là xét nghiệm mang tính quyết định để chẩn đoán viêm gan B. Để kết luận bệnh nhân có mắc virus viêm gan B hay không thì HBsAg là xét nghiệm đầu tiên và cũng là xét nghiệm bắt buộc.

Xét nghiệm viêm gan B với kháng nguyên bề mặt của virus (HBsAg) có 2 dạng là test định tính và định lượng. Xét nghiệm định tính sẽ cho biết bệnh nhân có mắc siêu vi B hay không. Còn xét nghiệm định lượng cho biết nồng độ kháng nguyên nhiều hay ít để từ đó theo dõi tình hình của bệnh và đưa ra phương pháp điều trị phù hợp.

Nếu làm xét nghiệm ra kết quả dương tính thì lúc đó bạn đã bị nhiễm virus viêm gan B. Ngược lại nếu xét nghiệm HBsAg âm tính nghĩa là bạn không bị viêm gan B.

2.2. Xét nghiệm HBeAg

Xét nghiệm HBeAg thực chất là một đoạn kháng nguyên trên lớp vỏ caspid của virus viêm gan B. Xét nghiệm này dương tính đồng nghĩa với virus đang phát triển và có khả năng lây lan mạnh. Đối với kết quả âm tính thì sẽ có 2 trường hợp: virus ở thể không hoạt động và có thể tự khỏi hoặc virus đang ở thể đột biến, lúc này bệnh nhân  cần xét nghiệm thêm HBV genotyping và HBV DNA.

2.3. Xét nghiệm Anti-HBs

Đây là phương pháp kiểm tra khả năng miễn dịch của cơ thể với virus viêm gan B. Nếu bệnh nhân từng mắc viêm gan B nhưng đã khỏi bệnh hoặc đã tiêm vaccine viêm gan B thì kết quả xét nghiệm Anti-HBs là dương tính đồng nghĩa với cơ thể đã có miễn dịch với virus này. Kết quả nồng độ Anti-HBs > 10 mUl/ml được coi là có tác dụng bảo vệ và phòng ngừa lây nhiễm.

2.4. Xét nghiệm Anti-HBe

Anti-HBe là kháng thể kháng HBeAg. Xét nghiệm này dương tính chứng tỏ bệnh nhân có miễn dịch một phần. Còn xét nghiệm âm tính chứng tỏ cơ thể chưa có miễn dịch với virus viêm gan B.

2.5. Xét nghiệm Anti-HBc

Xét nghiệm này chủ yếu xác định tình trạng bệnh nhân viêm gan B đang ở giai đoạn cấp tính hay mãn tính. Bên cạnh đó xét nghiệm Anti-HBc còn có thể chẩn đoán xem bệnh nhân đã từng bị nhiễm virus viêm gan B hay chưa.

2.6. Xét nghiệm Anti-HBc lgM

Anti-HBc IgM là kháng thể HBcAb loại IgM. IgM là loại kháng thể chỉ xuất hiện trong đợt bệnh cấp, do đó Anti-HBc IgM giúp chẩn đoán viêm gan B ở giai đoạn viêm cấp hoặc đợt cấp của viêm gan mạn tính.

3. Quy trình xét nghiệm viêm gan B tại NovaMed

Xét nghiệm viêm gan B tại NovaMed
Xét nghiệm viêm gan B tại NovaMed

4. Chi phí xét nghiệm viêm gan B tại phòng xét nghiệm y khoa NovaMed

LOẠI XÉT NGHIỆM MÔ TẢ THỜI GIAN CHI PHÍ 1 MẪU
Xét nghiệm định lượng HBV Xác định tải lượng virus viêm gan B (HBV) trong máu 1 – 2 ngày 700.000

5. Liên hệ với chúng tôi

Để được tư vấn hoặc đặt lịch xét nghiệm viêm gan B tại phòng xét nghiệm NovaMed vui lòng liên hệ hotline: 0815.88.11.55

Địa điểm tư vấn và thu mẫu của NovaMed
Trụ sở chính
(NovaMed Headquarters)
Địa chỉ: Tầng 2 số 183 Trường Chinh, Khương Mai, Thanh Xuân, TP. Hà Nội

NovaMed rất hân hạnh được phục vụ quý khách!

Đăng ký xét nghiệm