Các dịch vụ xét nghiệm huyết thống tự nguyện tại NovaMed

Xét nghiệm ADN huyết thống là xét nghiệm phân tích thông tin ADN ở 23 cặp nhiễm sắc thể của hai hay nhiều người trong phạm vi quan hệ đặc biệt trong gia đình. Trước đây đã từng tồn tại các phương pháp khác để phục vụ cho mục đích này, như đối chiếu nhóm máu ABO, phân tích protein và enzyme hay sử dụng kháng nguyên bạch cầu (HLA), tuy nhiên xét nghiệm ADN là phương pháp tiên tiến và đáng tin cậy nhất hiện nay. Cùng NovaMed tìm hiểu các dịch vụ xét nghiệm huyết thống trong bài viết dưới đây.

ADN huyết thống

Cơ sở khoa học của xét nghiệm ADN huyết thống

Đối với tế bào của người, DNA nằm trên những nhiễm sắc thể trong nhân (gọi là DNA nhân). Bộ gen của con người có 23 cặp NST trong đó có 22 cặp NST thường và 1 cặp NST giới tính. Nam giới có cặp NST giới tính XY liên kết với nhau, còn ở nữ giới là XX. Xét nghiệm nhận dạng cá thể người chủ yếu được thực hiện bằng cách sử dụng các marker DNA nằm trên các NST trong nhân tế bào và trên NST Y (di truyền theo dòng cha). Còn xác định giới tính bằng cách sử dụng các marker trên NST giới tính.

Các gen trên DNA trong cặp NST quy định các tính trạng khác nhau của cơ thể. Nó được duy trì trong mỗi thế hệ và được di truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Con cái bao giờ cũng thừa hưởng các đặc tính di truyền thông qua 23 NST từ tinh trùng của bố và 23 NST từ tế bào trứng của mẹ. Đó là cơ sở để xác định quan hệ huyết thống ở người.

Xét nghiệm ADN huyết thống giúp xác định được gì?

Xét nghiệm ADN huyết thống có thể xác định các mối quan hệ sau:

Huyết thống trực hệ: cha/con, mẹ/con

Huyết thống không trực hệ: theo dòng X và theo dòng Y

 Huyết thống không trực hệ:

+ Theo dòng NST Y: xác định mối quan hệ của anh/em trai cùng cha, chú/ bác/ cháu trai, ông nội/cháu trai, hoặc các mối quan hệ khác chỉ cần giới tính là nam.

+ Theo dòng NST X: có thể xác định mối quan hệ của anh/chị – em (cùng mẹ), bà ngoại – cháu (trai hoặc gái), dì – cháu (trai hoặc gái) hoặc các mối quan hệ khác.

Các dịch vụ xét nghiệm ADN huyết thống tại NovaMed

Xét nghiệm ADN xuất ngoại tại NovaMed
Huyết thống
Dương Hoàng

XÉT NGHIỆM ADN PHÁP LÝ

Xét nghiệm ADN pháp lý để xuất ngoại Xét nghiệm ADN xuất ngoại là dịch vụ phục vụ nhu cầu giúp hoàn thiện thủ tục

Read More »
Xét nghiệm ADN làm thủ tục hành chính
Huyết thống
Dương Hoàng

XÉT NGHIỆM ADN HÀNH CHÍNH

Xét nghiệm ADN phục vụ cho những thủ tục hành chính (gọi tắt là Xét nghiệm ADN hành chính) được thực hiện khi có cá nhân khách

Read More »

Liên hệ tư vấn

Với đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm, trang thiết bị y tế hiện đại, quy trình giám định đảm bảo chặt chẽ cho kết quả chính xác. NovaMed đảm bảo sẽ đem tới những trải nghiệm dịch vụ tốt nhất, chính xác nhất. 

Để được tư vấn hoặc đặt lịch, vui lòng gọi hotline: 0815.88.11.55 hoặc nhấn vào đây.

Hoặc liên hệ địa chỉ: Tầng 2 số 183 Trường Chinh, Khương Mai, Thanh Xuân, TP. Hà Nội

Y Học NovaMed

Truy cập fanpage chính thức của NovaMed để cập nhật thông tin ưu đãi về các dịch vụ của chúng tôi sớm nhất nhé!

Đăng ký xét nghiệm