Xét nghiệm Gen ung thư và những điều cần lưu ý

Với những tiến bộ không ngừng của y học, con người ngày càng lưu ý đến những căn bệnh được coi là nan y trước đây, tiêu biểu là ung thư. Trong nỗ lực phòng ngừa, giảm nhẹ ảnh hưởng của ung thư, xét nghiệm gen ung thư ra đời giúp tìm ra sớm gen đột biến gây bệnh. Qua đó, bệnh nhân có thể phát hiện bệnh sớm hơn.

1. Mối quan hệ giữa bệnh ung thư và gen di truyền

Ung thư xuất hiện là do sự phát triển và biến đổi bất thường của tế bào trong cơ thể. Bình thường, tế bào của cơ thể được “lập trình” theo một chu trình sống. Nó bao gồm phát triển, phân chia và chết đi. Tế bào mới liên tục được sinh ra để thay thế cho tế bào đã chết.

Tuy nhiên vì một nguyên nhân nào đó, thường liên quan đến đột biến gen, chu trình sống của tế bào thay đổi, khiến chúng phân chia bất thường và phát triển liên tục gấp nhiều lần bình thường. Kết quả là sự hình thành khối u. Khối u có thể là lành tính hoặc ác tính tùy theo tính chất của tế bào. Nếu tế bào không có khả năng xâm lấn sang mô khác gọi là khối u lành tính. Ngược lại với đó khối u ác tính sẽ liên tục phát triển, phân chia không kiểm soát.

Khối u ung thư sẽ phát triển nhanh chóng, xâm lấn sang các mô, xương cơ quan khỏe mạnh khác. Tế bào ung thư thay thế cho tế bào bình thường, hình thành khối ở khu vực mới gọi là ung thư di căn.

Các nhà khoa học vẫn chưa xác định được nguyên nhân chính xác gây ra bệnh ung thư. Song yếu tố về biến đổi trong hệ gen có nguy cơ cao nhất, liên quan đến nhiều bệnh ung thư.

Do đó, xét nghiệm gen ung thư được thực hiện với mục đích sàng lọc, phát hiện bệnh sớm, kể cả với gen gây ung thư di truyền hay do tác nhân bên ngoài gây đột biến gen.

Xét nghiệm gen ung thư và những điều cần biết
Xét nghiệm gen ung thư và những điều cần biết

2. Xét nghiệm Gen ung thư và những điều cần lưu ý

2.1 Xét nghiệm gen ung thư là gì?

Xét nghiệm gen ung thư là xét nghiệm nhằm tìm kiếm, sàng lọc nguy cơ xảy ra hoặc tồn tại gen đột biến có liên quan đến ung thư. Xét nghiệm này chỉ chỉ ra nguy cơ mắc phải một loại ung thư cụ thể. Nó không thể xác định chính xác bệnh nhân có chắc chắn bị ung thư hay không. Nếu xác định có đột biến gen, nghĩa là bệnh nhân có nguy cơ ung thư cao. Từ đó bác sĩ có thể tư vấn chăm sóc sức khỏe tốt hơn.

Tùy vào loại gen liên quan đến ung thư mà tỉ lệ tiến triển thành bệnh là khác nhau. Ví dụ phụ nữ xét nghiệm thấy đột biến gen liên quan đến ung thư vú, khả năng tiến triển thành bệnh vào khoảng 45 – 60%.

Hiện nay, xét nghiệm gen được sử dụng để tầm soát nhiều bệnh ung thư khác nhau. Có thể kể đến: Ung thư tuyến tụy, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư tuyến giáp, ung thư vú, ung thư ruột kết, ung thư buồng trứng, u hắc tố ác tính, ung thư mô liên kết, ung thư dạ dày, ung thư thận,…

Xét nghiệm gen ung thư được thực hiện bằng kỹ thuật giải trình tự gen, phân tích tìm đột biến trên một hoặc nhiều gen. Y học hiện đại đã phát minh ra nhiều kỹ thuật giải trình tự gen hiện đại, cho phép phân tích nhanh trên nhiều gen để tìm ra đột biến, vì thế mà chi phí và thời gian xét nghiệm cũng giảm bớt.

2.2 Những đối tượng nên xét nghiệm gen ung thư

Bạn có thể cân nhắc xét nghiệm gen ung thư khi bản thân có nguy cơ cao mắc ung thư do điều kiện sống, tiếp xúc với chất gây ung thư hoặc tiền sử gia đình.

  • Tiền sử gia đình bị dị tật bẩm sinh.
  • Tiền sử gia đình có người chẩn đoán mắc bệnh ung thư.
  • Người trong gia đình từng xét nghiệm chẩn đoán có gen ung thư bất thường.

Bác sĩ sẽ khai thác tiền sử gia đình, đánh giá nguy cơ bạn mang gen đột biến liên quan đến ung thư để có thể phải xét nghiệm kiểm tra.

3. Tìm kiếm trung tâm Xét nghiệm gen ung thư uy tín

Thực hiện xét nghiệm gen ung thư là cần thiết. Nó giúp giải tỏa nỗi lo mắc bệnh ung thư di truyền. Cũng như giúp chúng ta phòng ngừa bảo vệ sức khỏe bản thân tốt hơn. Xét nghiệm này đang đóng góp to lớn cho cuộc chiến chống ung thư. Tuy vậy, nhiều người vẫn lăn tăn khi chưa tìm được cơ sở xét nghiệm uy tín.

Trung tâm Xét nghiệm NovaMed là một trong những cơ sở y tế có hệ thống xét nghiệm gen theo kỹ thuật giải trình tự gen hiện đại. Chúng tôi đã và đang thực hiện xét nghiệm gen ung thư cho các khách hàng có nguy cơ cao.

Ưu điểm khi thực hiện xét nghiệm tại NovaMed là:

  • NovaMed đạt chứng chỉ ISO 9001: 2015 cho lĩnh vực nghiên cứu khoa học, ứng dụng công nghệ ADN, giám định gen, xét nghiệm ADN và phân tích di truyền
  • Trang thiết bị và hóa chất được nhập khẩu mới từ Mỹ, Nhật, Anh Quốc, Đức…
  • NovaMed là đối tác của nhiều đơn vị lớn trong nước: Viện VSDT Trung ương, bệnh viện ĐH Y Hà Nội, Viện Pháp y Quốc gia, v.v…
  • NovaMed có đội ngũ chuyên gia đầu ngành, nhiều kinh nghiệm được đào tạo trong nước và nước ngoài.
  • Đội ngũ cố vấn khoa học của NovaMed có chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm. Tất cả đều được đào tạo trong nước và cả ở nước ngoài. Các chuyên viên xét nghiệm được đào tạo bài bản và tuân theo quy trình làm việc nghiêm túc, tỉ mỉ.
  • NovaMed chỉ sử dụng các thế hệ máy giải trình tự gen mới nhất. Tất cả đều đến từ các thương hiệu nổi tiếng toàn cầu như Applied Biosystems, Qiagen để đảm bảo tính chính xác của kết quả

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

Công ty cổ phần Y học NovaMed
Địa chỉ: Tầng 2 số 183 Trường Chinh, Khương Mai, Thanh Xuân, TP. Hà Nội
Website: https://novamedjsc.com
Email: novamedjsc@gmail.com
Hotline: 0815.88.11.55

Đăng ký xét nghiệm