Xét nghiệm định type Viêm gan C tại NovaMed

Xét nghiệm định type viêm gan C là một xét nghiệm được sử dụng để giúp chẩn đoán bệnh viêm gan C liên quan đến virus HCV.

1. Viêm gan C là gì?

Viêm gan C là bệnh gây bởi Hepatitis C virus (HCV): loại virus có thể gây viêm gan cấp hoặc mãn tính, với mức độ của bệnh thay đổi từ ốm nhẹ trong vài tuần đến bệnh nặng kéo dài suốt đời. Một số người bị viêm gan cấp tính không diễn biến đến tình trạng bệnh đe dọa tính mạng. Khoảng 30% (15-45%) những người nhiễm HCV tự loại bỏ virus trong vòng 6 tháng mà không cần điều trị. Viêm gan C là một bệnh thầm lặng nhưng để lại những hậu quả rất nặng nề, tuy vậy, bệnh viêm gan C còn ít được quan tâm. 70% còn lại (55-85%) sẽ đi đến tình trạng nhiễm HCV mãn tính; trong số đó, nguy cơ xơ gan là 15 – 30% trong vòng 20 năm.

Trên toàn cầu, ước tính có 71 triệu người nhiễm HCV dai dẳng, một số lượng đáng kể trong số những người nhiễm viêm gan C mãn tính sẽ xuất hiện xơ gan và ung thư gan. WHO ước tính vào năm 2016, có khoảng 399.000 người tử vong do căn bệnh này. Thuốc chống virus có thể chữa được cho 95% trường hợp viêm gan C, vì thế hạn chế nguy cơ tử vong do xơ gan và ung thư gan, nhưng việc tiếp cận với chẩn đoán và điều trị vẫn còn hạn chế.

2. Cách thức lấy nhiễm của Viêm gan C

HCV là một virus lây truyền theo đường máu. Nó chủ yếu lây truyền thông qua:

  • Dùng chung dụng cụ tiêm chích ma túy;
  • Tái sử dụng hoặc khử trùng không cẩn thận các dụng cụ y tế, đặc biệt là bơm kim tiêm
  • Truyền máu hay các sản phẩm máu chưa được sàng lọc HCV cẩn thận;
  • Quan hệ tình dục dẫn đến tiếp xúc với máu.

HCV cũng có thể truyền từ người mẹ nhiễm virus sang con; tuy nhiên trường hợp này hiếm hơn.

Viêm gan C không lây truyền qua sữa mẹ, thức ăn, nước hoặc tiếp xúc thông thường như ôm, hôn người bị nhiễm HCV

WHO ước tính rằng trong năm 2015, có khoảng 1.75 triệu ca mắc mới trên thế giới.

3. Triệu chứng của Viêm gan C

Thời gian ủ bệnh của viêm gan C là khoảng từ 2 tuần đến 6 tháng. Sau giai đoạn nhiễm ban đầu, khoảng 80% bệnh nhân không có triệu chứng gì. Những người có triệu chứng cấp tính có thể bao gồm sốt, mệt mỏi, chán ăn, buồn nôn, nôn, đau bụng, nước tiểu sẫm màu,  đau khớp, vàng da, vàng mắt.

Cấu trúc virus Viêm gan C - Xét nghiệm định Type Viêm gan C
Cấu trúc virus Viêm gan C – Xét nghiệm định Type Viêm gan C

4. Xét nghiệm định type Viêm gan C là gì?

Vì giai đoạn mới nhiễm HCV thường không có triệu chứng, ít người được chẩn đoán nhiễm HCV từ sớm. Những người này khi phát triển đến tình trạng nhiễm mãn tính thì tình trạng nhiễm virus cũng thường không được phát hiện bởi nó vẫn không có triệu chứng cho đến hàng thập kỷ sau, khi các dấu hiệu thứ phát phản ánh gan bị tổn thương nghiêm trọng.

HCV có thể được chẩn đoán qua 2 bước:

  • Bước 1: Xét nghiệm kháng thể kháng HCV với các xét nghiệm huyết thanh học. Người nhiễm HCV một thời gian sẽ sản sinh kháng thể chống lại virus. 
  • Bước 2: Nếu xét nghiệm 1 dương tính, một xét nghiệm RNA của virus nên được thực hiện để xác nhận sự hiện diện của virus do 30% người nhiễm HCV có thể tự loại bỏ virus này bằng miễn dịch mà không cần điều trị. (Dù virus đã bị loại bỏ nhưng hệ miễn dịch vẫn sản sinh kháng thể ở mức thấp).

Sau khi một người bị chẩn đoán nhiễm HCV, người này nên được đánh giá mức độ tổn thương gan

5. Xét nghiệm định type Viêm gan C tại NovaMed

Xét nghiệm định type HCV-RNA là hạng mục kiểm tra viêm gan C, là phương pháp chính xác nhất hiện nay, đóng một vai trò quan trọng trong việc kiểm tra, theo dõi bệnh nhân bị viêm gan C, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc trị liệu viêm gan C.

Với thiết bị máy móc xét nghiệm cao cấp, hiện đại dựa trên phương pháp Real-time PCR (tương tự như phương pháp được dùng để xét nghiệm SARS-CoV-2) sẽ giúp khách hàng có kết quả chuẩn xác hơn mức độ xét nghiệm huyết thanh học thông thường. Phát hiện định type RNA có thể phản ánh khả năng phục hồi và hoạt động của virus viêm gan C trong cơ thể bệnh nhân như thế nào.

6. Quy trình xét nghiệm định type Viêm gan C tại NovaMed

Quy trình xét nghiệm định type Viêm gan C tại NovaMed
Quy trình xét nghiệm định type Viêm gan C tại NovaMed

7. Chi phí xét nghiệm định type Viêm gan C tại NovaMed

LOẠI XÉT NGHIỆM

MÔ TẢ THỜI GIAN CHI PHÍ 1 MẪU TỶ LỆ CHIẾT KHẤU

NOVAMED THU

Xét nghiệm định type HCV Xét nghiệm định type virus viêm gan C (HCV)

1 – 2 ngày

700.000 35%

455.000

Xem thêm thông tin khác tại: Xét nghiệm ADN tại NovaMed

Liên hệ chúng tôi

Với đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm, trang thiết bị y tế hiện đại, quy trình giám định đảm bảo chặt chẽ chất lượng cho kết quả chính xác, NovaMed đảm bảo sẽ đem tới cho quý Khách hàng những trải nghiệm dịch vụ tốt nhất và chính xác nhất.

Để được tư vấn hoặc đặt lịch, vui lòng gọi hotline: 0815881155

Hoặc liên hệ địa chỉ: Tầng 2 số 183 Trường Chinh, Khương Mai, Thanh Xuân, TP. Hà Nội

Đăng ký xét nghiệm