Xét nghiệm ADN trong phòng chống tội phạm

Chỉ cần một vết máu hay một sợi tóc có thể xác định được danh tính của tên tội phạm lẩn khuất trong những đối tượng tình nghi. Xét nghiệm ADN có thể làm được điều này. Với độ chính xác cao trên 99%, xét nghiệm ADN là nỗi khiếp sợ của rất nhiều tên tội phậm trên toàn thế giới.

1. Đôi nét về lịch sử áp dụng xét nghiệm ADN trong phòng chống tội phạm

Không chỉ tồn tại trên phim ảnh, công nghệ này đã phát triển với tốc độ như vũ bão trong một vài thập kỷ trở lại đây. Bắt đầu từ năm 1985, khi Alec Jeffreys và cộng sự lần đầu tiên khám phá ra vai trò của ADN trong những cuộc điều tra tội phạm, và sau đó những bằng chứng dựa trên ADN ngày càng đóng vai trò quan trọng hơn, không những trong việc nhận diện tội phạm, mà còn giúp những người vô tội thoát khỏi vòng lao lý.

Vì sao ADN lại có khả năng nhận diện lớn đến vậy? Quay trở lại một chút với những bài giảng sinh học lớp 12: ADN của bạn được cấu trúc nên từ 4 loại nucleotide, và chính cách sắp xếp rất đa dạng của những nucleotide này làm cho ADN của bạn trở nên độc nhất vô nhị – nó chỉ có thể là của bạn chứ không phải của ai khác.

2. Quá trình sử dụng xét nghiệm ADN để phòng chống tội phạm

Tất nhiên, việc bắt giữ một tên tội phạm nào đó thông qua sử dụng những chứng cứ ADN này không đơn giản như những gì bạn thấy trên phim ảnh. Hãy cùng đến với bước đầu tiên của công việc này- thu thập chứng cứ.

2.1. Thu thập chứng cứ

Thu thập chứng cứ phục vụ xét nghiệm ADN
Thu thập chứng cứ phục vụ xét nghiệm ADN

Từ nhiều năm nay, dấu vân tay đã trở thành một biểu tượng của chứng cứ trong việc xác định danh tính tội phạm. Nhưng với sự phát triển vượt bậc của công nghệ ADN, tiêu chuẩn vàng này giờ đã thuộc về những bằng chứng ADN thu thập được. Một bằng chứng gì đó ở lại hiện trường. Tóc, máu,… chỉ cần vài tế bào của hắn nằm lại hiện trường đã là quá đủ.

Vì những lý do này, cơ quan chức năng luôn dành một sự quan tâm đặc biệt cho hiện trường vụ phạm tội. Nhân viên cảnh sát và các thám tử thường được theo sát bởi các kỹ thuật viên thu thập chứng cứ. Trong khi thu thập chứng cứ, họ cũng rất thận trọng. Luôn luôn né tránh đi qua những nơi có thể có sự hiện diện của những bằng chứng ADN.

Những thứ sau thường sẽ là nguồn tìm kiếm ADN hữu ích:

  • Vũ khí: ví dụ như gậy gộc, rìu, dao…, nơi mà máu, mồ hôi, da… thường hiện diện.
  • Mũ hay mặt nạ: bạn có thể dễ dàng nhặt được vài sợi tóc…
  • Bàn chải đánh răng, đầu lọc thuốc lá, chai uống dở, tem…, những nơi mà chắc chắn bạn sẽ tìm ra nước bọt của nghi phạm.
  • Khăn giấy hoặc bông tăm, có thể chứa chất nhầy, máu, mồ hôi hoặc ráy tai.

Ngoài ra vẫn còn rất nhiều nguồn tìm kiếm ADN khác tùy thuộc vào hiện trường vụ án, và sự phán đoán, suy luận của điều tra viên.

2.2. Phân tích chứng cứ

Phân tích chứng cứ xét nghiệm ADN
Phân tích chứng cứ – Xét nghiệm ADN

Từ hiện trường vụ án, những bằng chứng ADN được chuyển đến phòng thí nghiệm phân tích ADN. Có 2 công nghệ phân tích thường được sử dụng đó là:

  • Kỹ thuật Restriction fragment length polymorphism – RFLP (tạm dịch: phân tích đa hình chiều dài đoạn cắt giới hạn). Là một trong những kỹ thuật đầu tiên được sử dụng trong việc phân tích ADN. Nguyên lý cơ bản chủ yếu dựa trên việc phân tích chiều dài của các sợi ADN.
  • Kỹ thuật khảo sát STR (Short tandern repeat): tiến bộ lớn nhất của kỹ thuật này đó là việc đòi hỏi mẫu chứng cứ có kích thước nhỏ gọn hơn nhiều so với phương pháp trên. Mẫu ADN sẽ được khuyếch đại thông qua phương pháp PCR (polymerase chain reaction – tạm dịch: kỹ thuật khuyếch đại chuỗi).

Một trong những tình huống thường gặp là một vụ án có sự tham gia của nhiều đối tượng nam giới.  (rất thường gặp trong những vụ tấn công tình dục). Và cách tốt nhất để giải quyết là kỹ thuật đánh dấu NST Y. Đúng như tên gọi của nó. Kỹ thuật này sẽ chỉ tập trung vào việc phân tích những gen nằm trên NST Y.

3. Đối chứng

Tất nhiên không phải cứ có mẫu ADN đã được phân tích là có thể bắt được tội phạm. Chúng ta cần có mẫu đối chứng để so sánh. Nhân viên cảnh sát phải vào việc ở bước này, sử dụng những nghiệp vụ để thu hẹp phạm vi. Tạm giữ những đối tượng tình nghi.

Xem thêm thông tin khác tạiKhám sàng lọc trước sinh tại NovaMed

Liên hệ chúng tôi

Với đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm, trang thiết bị y tế hiện đại, quy trình giám định đảm bảo chặt chẽ chất lượng cho kết quả chính xác, phòng xét nghiệm NovaMed đảm bảo sẽ đem tới cho quý Khách hàng những trải nghiệm dịch vụ tốt nhất và chính xác nhất.

Để được tư vấn hoặc đặt lịch, vui lòng gọi hotline: 0815.88.11.55

Hoặc liên hệ địa chỉ: Tầng 2 số 183 Trường Chinh, Khương Mai, Thanh Xuân, TP. Hà Nội

Đăng ký xét nghiệm