Thủ tục giám định hài cốt liệt sĩ

Trải qua bao năm tháng hào hùng lịch sử kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, nhiều thế hệ cha anh của chúng ta đã không ngần ngại luyến tiếc bản thân mình hi sinh oanh liệt giành lấy độc lập non sông. Việc tìm được hài cốt của thân nhân của các gia đình đã được nhà nước hỗ trợ. Đó được coi như một phần lời cảm ơn của nhà nước gửi đến những gia đình có công với cách mạng. Cùng NovaMed tìm hiểu thủ tục giám định hài cốt liệt sĩ hiện nay.

Xác định danh tính liệt sĩ là hành động nhân đạo - Thủ tục giám định hài cốt liệt sĩ
Xác định danh tính liệt sĩ là hành động nhân đạo

1. Giám định hài cốt là gì?

– Giám đnh hài ct là phương pháp phân tích ADN hai mẫu, một được lấy từ hài cốt, mẫu còn lại lấy từ người đối chứng (theo dòng mẹ). Mẫu đối chứng có thể lấy mẫu máu, mẫu tóc, mẫu móng tay, từ người còn sống.

– Cơ s khoa hc:

Cũng như các xét nghiệm ADN huyết thống khác, xét nghiệm giám định hài cốt là xét nghiệm di truyền sử dụng các marker ADN đặc biệt để xác định các cá thể người tham gia xét nghiệm có quan hệ huyết thống hay không.

Khó khăn ở đây là khi một trong hai đối tượng được xét nghiệm là mẫu hài cốt của người đã qua đời, nên không thể thu mẫu tóc, móng, máu… như thông thường. Tuy nhiên hài cốt thường còn lại xương, răng. Đây là các phần khó phân hủy hơn và có thể bảo vệ các tế bào tủy xương, tủy răng bên trong. Qua đó mở ra cơ hội tách chiết ADN.

Giám định ADN hài cốt có thể dựa trên cơ sở khoa học của xét nghiệm huyết thống theo dòng mẹ, hay còn được biết đến là xét nghiệm mtADN, sử dụng phân tích ADN ty thể để xác nhận mối quan hệ giả định. ADN ty thể có dạng mạch vòng, ngắn và tương đối bền vững, ít bị phá hủy trong khi ADN nhân tế bào có cấu trúc mạch thẳng, rất dài và dễ bị đứt gãy. Vì thế mtADN được ưu tiên dùng cho phân tích giám định hài cốt.

Các marker (STR hoặc SNP) đặc trưng trên mtADN của hai chủ thể được phân tích, so sánh để đưa ra kết luận.

2. Thủ tục giám định hài cốt liệt sĩ

Vấn đề giám định hài cốt liệt sĩ luôn được nhà nước quan tâm. Các quy định, mẫu văn bản được quy định rõ ràng bằng văn bản.

Thủ tục giám định hài cốt liệt sĩ bao gồm:

– Đơn đề nghị giám định ADN xác định danh tính hài cốt liệt sĩ (cần ghi rõ thông tin trên bia mộ, vị trí mộ trong nghĩa trang liệt sĩ). Trong đó có xác nhận của chính quyền địa phương nơi người đứng đơn cư trú;

– Bản sao Giấy báo tử;

– Bản sao Bằng Tổ quốc ghi công;

– Bản trích lục thông tin quân nhân hy sinh, mất tin, mất tích trong chiến tranh của liệt sĩ do Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh nguyên quán của liệt sĩ hoặc Cục Chính sách – Tổng cục Chính trị cấp.

Sau khi làm đơn theo hướng dẫn trên đề nghị, thân nhân gửi về Phòng Hồ sơ – Thông tin liệt sĩ, Cục Người có công. Địa chỉ tầng 4 tòa nhà MINORI, số 67A phố Trương Định, quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội (số điện thoại liên hệ: 0243.7349765).

Chi phí giám định ADN xác định danh tính hài cốt liệt sĩ do Nhà nước chi trả.

3. Lý do nên chọn NovaMed làm nơi giám định hài cốt.

Phòng xét nghiệm NovaMed đạt chứng chỉ ISO 9001: 2015 cho lĩnh vực nghiên cứu khoa học, ứng dụng công nghệ ADN, giám định gen, xét nghiệm ADN và phân tích di truyền

– Trang thiết bị và hóa chất được nhập khẩu mới từ Mỹ, Nhật, Anh Quốc, Đức. Tất cả đều là các quốc gia có nền khoa học phát triển hàng đầu.

– NovaMed cung cấp dịch vụ và đồng hành cùng các đơn vị uy tín trên cả nước. Bao gồm Viện VSDT Trung ương, bệnh viện ĐH Y Hà Nội, Viện Pháp y Quốc gia, v.v…

Tại NovaMed, yếu tố chính xác được đặt lên hàng đầu. NovaMed hiểu mỗi kết quả xét nghiệm có thể ảnh hưởng lớn tới người tham gia xét nghiệm. Để đạt được yếu tố này, NovaMed dựa vào hai trụ cột chính. Đó là đột ngũ chuyên gia, bác sĩ, kỹ thuật viên cùng với hệ thống máy móc chất lượng, hiện đại.

Đội ngũ cố vấn khoa học của NovaMed có chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm. Tất cả đều được đào tạo trong nước và cả ở nước ngoài. Các chuyên viên xét nghiệm được đào tạo bài bản và tuân theo quy trình làm việc nghiêm túc, tỉ mỉ.

Đặc biệt, nhằm phục vụ cho lĩnh vực xét nghiệm ADN huyết thống, Viện công nghệ ADN và phân tích di truyền NovaMed đã nhập khẩu mới những thế hệ máy giải trình tự gen mới nhất của các thương hiệu nổi tiếng toàn cầu như Applied Biosystems, Qiagen, đảm bảo sẽ cho ra kết quả xét nghiệm nhanh và chính xác nhất.

Lựa chọn trung tâm xét nghiệm uy tín để có kết quả giám định hài cốt chính xác - Thủ tục giám định hài cốt liệt sĩ
Lựa chọn trung tâm xét nghiệm uy tín để có kết quả giám định hài cốt chính xác

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

Công ty cổ phần Y học NovaMed
Địa chỉ: Tầng 2 số 183 Trường Chinh, Khương Mai, Thanh Xuân, TP. Hà Nội
Website: http://novamedjsc.com
Email: novamedjsc@gmail.com
Hotline: 0815.88.11.55

Đăng ký xét nghiệm