Sàng lọc trước sinh NIPT là gì?

Có lẽ bất kỳ ông bố bà mẹ nào cũng mong muốn con mình sinh ra khỏe mạnh, thông minh. Thế nhưng, rất nhiều đứa trẻ không may mắn đã bị dị tật bẩm sinh. Điều này khiến cuộc sống của chúng trở nên khó khăn, vất vả hơn rất nhiều. Bởi vậy, ngay từ khi mang bầu, mẹ nên đi khám sàng lọc trước sinh NIPT để phát hiện dị tật bẩm sinh ở trẻ.

Xét nghiệm NIPT - Chìa khóa chẩn đoán dị tật thai nhi
Xét nghiệm NIPT – Chìa khóa chẩn đoán dị tật thai nhi

1. Sàng lọc trước sinh NIPT là gì?

NIPT (Non-Invasive Prenatal Test) là phương pháp xét nghiệm trước sinh không xâm lấn. Khác với những phương pháp sàng lọc khác được thực hiện từ tháng thứ 3 của thai kỳ. Xét nghiệm này được thực hiện từ tuần thứ 10 của thai kỳ giúp sàng lọc một số hội chứng. Chẳng hạn như: Down, Patau, Edwards và một số bất thường về mặt giới tính. NIPT cũng là phương pháp sàng lọc an toàn tuyệt đối cho mẹ và thai nhi.  

NIPT là kỹ thuật sàng lọc tiên tiến, hiện đại, không xâm lấn. Sàng lọc trước sinh NIPT cho kết quả chính xác 99%, được thực hiện dễ dàng, nhanh chóng và hoàn toàn an toàn cho mẹ bầu.

Kỹ thuật sàng lọc trước sinh không xâm lấn NIPT đang được triển khai tại Y học NovaMed. NIPT mang lại cải thiện vượt trội về kết quả sàng lọc trước sinh, chất lượng dịch vụ đạt chuẩn, giúp can thiệp sớm và hiệu quả với những thai nhi có dị tật. Phương pháp sàng lọc trước sinh NIPT được coi là “chìa khóa” để giải mã dị tật thai nhi từ lúc tuổi thai còn rất nhỏ.

2. Khi thực hiện sàng lọc trước sinh NIPT cần lưu ý những gì?

  • Trước khi thực hiện sàng lọc không nên sử dụng đồ uống có cồn, chất kích thích.
  • Lựa chọn địa chỉ y tế tin cậy, uy tín, chất lượng để thực hiện xét nghiệm.
  • Tìm hiểu về chi phí thực hiện dịch vụ (bao gồm những chi phí có thể phát sinh) để chuẩn bị tài chính tốt.
  • Trước khi thực hiện cần giữ tâm lý thoải mái, tránh căng thẳng.
  • Mang đầy đủ các xét nghiệm của bạn liên quan tới thai kỳ lần này và các xét nghiệm, kết quả liên quan tới bệnh di truyền trong gia đình bạn
  • Bạn có thể xét nghiệm vào bất kì thời gian nào trong ngày. Và bạn cũng không cần nhịn ăn trước khi làm xét nghiệm NIPT. 
  • Sau khi thực hiện, nếu kết quả cho thấy có nguy cơ cao dị tật bẩm sinh thì nên tham khảo ý kiến bác sĩ để có tư vấn và cách giải quyết tốt nhất.
  • Thai phụ nên thực hiện sớm vào tuần thứ 10 của thai kỳ, bởi việc xét nghiệm muộn, vào những tuần cuối của thai kỳ chỉ để xác định em bé có bất thường không để chuẩn bị tâm lý và biết cách chăm sóc con tốt hơn sau khi chào đời.

3. Quy trình thực hiện sàng lọc NIPT.

Bước 1: Tìm hiểu và đặt lịch

Trước khi thực hiện xét nghiệm NIPT, bạn nên tìm cơ sở y tế uy tín và chất lượng. Điều đó giúp đảm bảo kết quả có độ chính xác cao, giá thành hợp lý, chất lượng phục vụ vụ tốt. Sau đó đặt lịch phù hợp với thời gian của bản thân và tới khám theo lịch hẹn.

Bước 2: Khám và tư vấn

Bác sĩ sẽ tìm hiểu những thông tin về tiền sử bệnh của bạn cũng như người thân trong gia đình, tiền sử các lần sinh trước có vấn đề nào không, đã thực hiện các loại xét nghiệm trước đó chưa và vào thời điểm nào, …

Sau đó, bạn sẽ được tư vấn và giải thích về làm xét nghiệm NIPT là gì, mang lại hiệu quả thế nào và cách thức tiến hành ra sao.

Bước 3: Lấy mẫu

Lấy từ 7 – 10ml từ tĩnh mạch người mẹ để thực hiện xét nghiệm. 

Bước 4: Phân tích mẫu

Mẫu sau khi lấy về sẽ được đưa vào máy tách chiết ADN tự do của thai nhi. Từ đó phân tích và đưa ra kết quả chính xác về nguy cơ có thể bị dị tật bẩm sinh ở thai nhi.

Bước 5: Trả kết quả

Sau 5 – 7 ngày, kết quả sẽ được trả cho bệnh nhân khi đã hoàn tất. Nếu thai nhi có dị tật, bạn sẽ được tư vấn cách giải quyết tốt nhất. 

4. Liên hệ chúng tôi

Chỉ với từ 7-10ml máu tĩnh mạch mẹ từ tuần thai thứ 8 trở đi, mẹ bầu đã có thể thực hiện sàng lọc trước sinh. Kết quả xét nghiệm sàng lọc có kết quả sớm, sau 3-5 ngày mẹ được lấy mẫu.

Xét nghiệm NIPT đang dần trở thành phương pháp sàng lọc trước sinh tiên tiến, thay thế cho các xét nghiệm sàng lọc truyền thống, được ưu tiên hàng đầu với độ an toàn tuyệt đối và độ chính xác 99,99999%.

HÃY LÀ MẸ BẦU THÔNG THÁI, lựa chọn xét nghiệm phù hợp để yên tâm, giảm lo lắng về khả năng sinh con dị tật và có giải pháp kịp thời khi trẻ kém may mắn

Với đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm, trang thiết bị y tế hiện đại, quy trình giám định đảm bảo chặt chẽ chất lượng cho kết quả chính xác, NovaMed đảm bảo sẽ đem tới cho quý Khách hàng những trải nghiệm dịch vụ tốt nhất và chính xác nhất.

Để được tư vấn hoặc đặt lịch, vui lòng gọi hotline: 0815.88.11.55

Hoặc truy cập trang web: https://novamedjsc.com/

Hoặc liên hệ địa chỉ: Tầng 2 số 183 Trường Chinh, Khương Mai, Thanh Xuân, TP. Hà Nội

 

Đăng ký xét nghiệm