Phương pháp chọc ối là gì? Có nên sử dụng phương pháp chọc ối không?

Sự phát triển của khoa học tạo tiền đề quan trọng để có thể chuẩn đoán được những vấn đề trong sự phát triển của thai nhi. Rất nhiều phương pháp xét nghiệm sàng lọc trước sinh ra đời giúp phát hiện bất thường số lượng nhiễm sắc thể nhằm phát hiện ngu cơ di tật ở thai nhi. Một trong những phương pháp phổ biến là phương pháp chọc ối xét nghiệm. Vậy phương pháp này là gì? Có nên sử dụng không? Có ảnh hưởng gì đến mẹ bầu? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây của NovaMed.

1. Phương pháp chọc ối là gì?

Phương pháp chọc ối là một xét nghiệm trước sinh giúp bác sĩ thu thập những thông tin sức khỏe cần thiết của thai nhi từ một mẫu nước ối của người mẹ. Mục đích của thủ thuật chọc ối là để xác định xem thai nhi của mẹ có nguy cơ mắc phải những rối loạn di truyền nhất định hoặc bất thường nhiễm sắc thể hay không. Phương pháp này được áp dụng cho một số trường hợp nhất định trong sàng lọc chuẩn đoán trước sinh.

Phương pháp chọc ối có thể được thực hiện vào giai đoạn 2 của thi kỳ (16-18 tuần) trong các trường hợp cần xác định độ trưởng thành của phối thai nhi để cung cấp thông tin cho quyết định chấm dứt thay kỳ, bắt nguồn từ các biến chứng như tiền sản giật. Ngoài ra phương pháp này cũng giúp xác định chuẩn đoán tình trạng nhiễm trùng ối.

2. Những lưu ý khi sử dụng dụng phương pháp chọc ối

Cũng như các xét nghiệm xâm lấn khác, phương pháp chọc ối cũng có những rủi ro nhất định. Mặt khác, chọc ối có an toàn khồn lại còn phụ thuộc vào cơ sở y tế, phòng chuyên khoa, bác sĩ thực hiện và yếu tố cơ địa từ người mẹ. Trên thực tế, chọc ối có nguy cơ gây sảy thai nhưng với một tỷ lệ xảy ra ít hơn 1%. Tuy nhiên, tỷ lệ này còn có thể thấp hơn nếu bà bầu được thực hiện xét nghiệm bởi các bác sỹ giàu kinh nghiệm, cơ sở y tế đầy đủ tốt. Và những điều cần lưu ý cơ bản để phòng ngừa sau đây.

Phương pháp chọc ối
Phương pháp chọc ối

2.1. Khi nào và ai nên thực hiện phương pháp chọc ối

Phương pháp chọc ối cũng còn tồn tại một số ít rủi roi cho cả mẹ bầu và thai nhi, nên chỉ thực hiện trên những thai nhi có nguy cơ cao bất thường về di truyền. Vậy nên những phụ nữ mang thai có những yếu tố nguy cơ sau mới nên xem xét phương pháp này:

– Tuổi sản phụ trên 35.

– Phụ nữ từng sinh con bị một số dị tật bẩm sinh liên quan đến di truyền.

– Phụ nữ từng sinh con có rối loạn trong bộ nhiễm sắc thể.

– Siêu âm thai phát hiện một số dị tật, chẳng hạn như: sứt môi, hở hàm ếch, dị tật tim, bất thường cấu trúc cơ quan,..

– Bố mẹ hoặc người thân có mang một số rối loạn di truyền.

– Bản thân người mẹ có mang bệnh lý di truyền.

2.2. Sản phụ khi sử dụng phương pháp chọc ối cần lưu ý điều gì?

Sản phụ khi sử dụng phương pháp chọc ối cần lưu ý một số vấn đề sau:

– Tình trạng sức khỏe mạnh, hiện tại không bị động thai, đau bụng, ra huyết, hay nhiễm trùng…

– Không bị dị ứng thuốc kháng sinh sử dụng khi chọc ối.

– Không mắc các bệnh lý về tim mạch.

– Sau chọc ối phải có thời gian nghỉ ngơi tại chỗ khoảng 1 giờ.

– Trong khoảng thời gian sau chọc ối khoảng 2 tuần phải có thời gian nghỉ ngơi, tránh làm những công việc quá sức.

Phương pháp chọc ối là gì? Có nên sử dụng phương pháp chọc ối không?
Kiểm tra trước khi chọc ối

3. Lựa chọn những phương pháp sàng lọc trước sinh không xâm lấn để thay thế

Để giảm những nguy cơ không mong muốn từ chọc ối. Hiện nay phương pháp sàng lọc trước sinh không xâm lấn được sử dụng nhiều với hiệu quả và độ an toàn cao hơn. Với phương pháp này được thực hiện phân tích ADN tự do của thai nhi có trong máu mẹ để sàng lọc những hội chứng di tật bẩm sinh mà thai nhi có thể mắc phải.

Phương pháp sàng lọc trước sinh không xâm lấn này được thục hiện khi thai nhi mới 9 tuần tuổi. Đó là một ưu điểm giúp bác sĩ cũng như gia đình phát hiện sớm các bất thường về số lượng và cấu trúc nhiễm sắc thể của thai nhi trong thời kỳ mang thai. Hơn nữa phương pháp này làm giảm nguy cơ sảy thai so với biện pháp chọc ối thông thường.

Tìm hiểu thêm về phương pháp sàng lọc trước sinh của NovaMed Tại đây.

Liên hệ chúng tôi

Với đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm, trang thiết bị y tế hiện đại, quy trình giám định đảm bảo chặt chẽ chất lượng cho kết quả chính xác, phòng xét nghiệm NovaMed đảm bảo sẽ đem tới cho quý Khách hàng những trải nghiệm dịch vụ tốt nhất và chính xác nhất.

Để được tư vấn hoặc đặt lịch, vui lòng gọi hotline: 0815.88.11.55

Hoặc liên hệ địa chỉ: Tầng 2 số 183 Trường Chinh, Khương Mai, Thanh Xuân, TP. Hà Nội

Đăng ký xét nghiệm