Phân tích Gen thể chất – định hướng thể chất

Bạn đã bao giờ thắc mắc vì sao cân nặng của mình lại khác so với mọi người xung quanh? Vì sao người thì ăn bao nhiêu cũng không tăng cân, còn người thì hít thở cũng mập? Bạn là người thích nghi tốt với các bài tập sức mạnh hay sức bền?… Ngoài yếu tố môi trường thì tính trạng di truyền cũng ảnh hưởng tới thể chất của mỗi người. Hãy cùng NovaMed tìm hiểu về Gen thể chất qua bài chia sẻ sau nhé!

Tại sao cần giải mã gen thể chất?

Chiều cao, cân nặng đang là nỗi ám ảnh của nhiều bạn trẻ hiện nay. Nghiên cứu của Đại học Imperial London (Anh) thực hiện trên 65 triệu trẻ em từ 5-19 tuổi ở 193 quốc gia (trong đó có Việt Nam) chỉ ra: sự chênh lệch chiều cao giữa người 19 tuổi ở nơi có chiều cao trung bình cao nhất và thấp nhất lên tới 20cm. Không chỉ vậy, đa số mọi người đều tăng cân trở lại sau khi áp dụng những chế độ giảm cân “thời thượng”. Giải pháp phân tích Gen thể chất sẽ cung cấp cho bạn bức tranh tổng quan về những yếu tố di truyền sẵn có:

Giải mã gen thể chất cho bạn biết điều gì?

60 – 80% chiều cao là do di truyền từ bố mẹ, là yếu tố không thể thay đổi. Di truyền sẽ quyết định chiều cao tiềm năng ở độ tuổi trưởng thành. Bên cạnh đó, 20 – 40% chiều cao do chế độ dinh dưỡng quyết định. Đây được coi là “chìa khóa thứ hai” để quyết định chiều cao của bạn. 

Chỉ số khối của cơ thể BMI của bạn sẽ được phân tích dựa trên khoa học. Từ đó bạn sẽ có cái nhìn tổng quát về cơ thể mình. Bạn cũng có thể xây dựng chế độ ăn uống, tập luyện phù hợp với bản thân. 

Sự linh hoạt trong vận động, phát triển cơ bắp cũng khác nhau ở mỗi người. Gen ACTN3 là sản sinh ra một loại protein có trong cơ bắp. Khối lượng cơ bắp có vai trò rất quan trọng trong việc trao đổi chất và lão hóa. Bạn nên tìm hiểu về Gen ACTN3 trong cơ thể mình để có chế độ luyện tập phù hợp.

Việc giải mã gen giúp bạn biết cơ thể mình hấp thụ tốt những dưỡng chất nào. Khả năng tiêu thụ năng lượng của cơ thể như thế nào. Từ đó bạn cũng có thể biết được mức độ chuyển hóa, tổng hợp của các chỉ số mỡ, cơ trong cơ thể sau khi luyện tập, ăn uống.

Giải mã gen giúp bạn biết chất lượng giấc ngủ của bạn bị ảnh hưởng bởi yếu tố di truyền nào. Từ đó bạn có thể cải thiện giấc ngủ của bản thân. 

Các nhà khoa học đã xác định loại gen BDNF đóng vai trò rất quan trọng. Đặc biệt là đối với trí nhớ của con người và nó tồn tại dưới ba dạng. Đó là khả năng ghi nhớ tốt, khả năng ghi nhớ trung bình và khả năng ghi nhớ kém. Phân tích Gen thể chất cũng giúp bạn xác định khả năng ghi nhớ của bản thân. Từ đó lựa chọn nghề nghiệp, … phù hợp. 

Mỗi người sẽ có khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng khác nhau. Hiểu rõ khả năng hấp thụ giúp bạn có thể giúp bạn xây dựng thực đơn phù hợp với cơ thể. Tránh dư quá nhiều chất hay bị thiếu chất.

Chỉ số này quan trọng liên quan đến nhiều vấn đề sức khỏe của bạn. Đặc biệt, nó là nguy cơ liên quan đến bệnh tim và đột quỵ. 

Giải mã gen thể chất cũng giúp bạn biết bạn thuộc nhóm người hướng nội hay hướng ngoại, nhạy cảm hay mạnh mẽ để chọn lựa công việc cho phù hợp, điều khiển cảm xúc tốt hơn. Không chỉ vậy, nó còn giúp ta biết được những tác nhân gây dị ứng lên cơ thể. 

Liên hệ tư vấn

Với đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm, trang thiết bị y tế hiện đại, quy trình giám định đảm bảo chặt chẽ cho kết quả chính xác. NovaMed đảm bảo sẽ đem tới những trải nghiệm dịch vụ tốt nhất, chính xác nhất. 

Để được tư vấn hoặc đặt lịch, vui lòng gọi hotline: 0815.88.11.55 hoặc nhấn vào đây.

Hoặc liên hệ địa chỉ: Tầng 2 số 183 Trường Chinh, Khương Mai, Thanh Xuân, TP. Hà Nội

Y Học NovaMed

Truy cập fanpage chính thức của NovaMed để cập nhật thông tin ưu đãi về các dịch vụ của chúng tôi sớm nhất nhé!

Đăng ký xét nghiệm