Chọc ối là gì? Tại sao phải sử dụng phương pháp chọc ối?

Chọc ối là một xét nghiệm chẩn đoán xâm lấn trước sinh, nhằm phát hiện sớm những bất thường trong nhiễm sắc thể của thai nhi. Vậy phương pháp chọc ối được thực hiện như thế nào và có những lưu ý gì khi thai phụ xét nghiệm bằng phương pháp chọc ối?

1. Chọc ối là gì?

Trong thời kỳ mang thai, túi ối bao bọc quanh thai nhi có tác dụng là môi trường chứa chất dinh dưỡng và bảo vệ thai nhi khỏi những va chạm, sang chấn, đảm bảo môi trường vô trùng cho trẻ phát triển.

Chọc ối là một xét nghiệm trước sinh, từ mẫu nước ối lấy từ người mẹ bác sĩ có thể kiểm tra DNA thu thập những thông tin sức khỏe cần thiết của thai nhi, xác định sớm thai nhi có nguy cơ mắc phải những rối loạn di truyền nhất định hoặc bất thường nhiễm sắc thể (nguyên nhân gây dị tật thai nhi) hay không.Từ đó có thể điều trị can thiệp trước sinh hay có quyết định loại thai nhi hay không.

Một số tình trạng sức khỏe không tốt của thai nhi có thể được phát hiện qua việc kiểm tra DNA từ mẫu nước ối: hội chứng Down, Thalassemia, hội chứng Pautau, hội chứng Edward,…

Quy trình thực hiện chọc ối có thể được tóm tắt như sau:

 • Đầu tiên, bác sĩ thực hiện siêu âm xác định tư thế và tình trạng của nhau thai để chọn được vị trí chọc ối an toàn cho mẹ và bé.
 • Tiếp theo bác sĩ sử dụng một đầu tiêm dài và mỏng chọc vào vị trí đã lựa chọn trước đó và rút ra khoảng 15-20ml nước ối. Sau khi lấy mẫu bác sĩ sẽ kiểm tra xem em bé và mẹ có bị ảnh hưởng gì sau khi chọc ối hay không.
 • Mẫu nước ối lấy được sẽ được kiểm tra bằng các xét nghiệm chuẩn đoán cần thiết
phương pháp chọc ối
Phương pháp chọc ối là gì?

2. Phương pháp chọc ối sử dụng khi nào?

Chọc ối thường được thực hiện vào tuần 15-18 của thai kỳ và không phải là một xét nghiệm thường quy. Xét nghiệm này chỉ được chỉ định thực hiện trên những thai phụ có nguy cơ cao bất thường về di truyền do một số rủi ro cho mẹ và thai nhi sau quá trình chọc ối. Bác sĩ sẽ chỉ định chọc ối ở những thai phụ có những yếu tố nguy cơ sau:

 • Trên 40 tuổi
 • Người mẹ hoặc bố có mang bệnh di truyền
 • Trong gia đình bố hoặc mẹ có thành viên mắc các hội chứng liên quan đến rối loạn trong bộ nhiễm sắc thể
 • Trong kết quả xét nghiệm sàng lọc huyết thanh hoặc siêu âm của thai phụ có dấu hiệu bất thường.
 • Một số nguy cơ rủi ro có thể phát sinh sau khi chọc ối.
 • Nhiễm trùng
 • Chảy máu hoặc rò nước ối
 • Chuyển dạ sinh non

3. Xét nghiệm NIPT – lựa chọn an toàn trong khám sàng lọc trước sinh

Tại thời điểm 3 tháng đầu thai kỳ, phương pháp sàng lọc truyền thống kết hợp giữa xét nghiệm máu và siêu âm vẫn có hạn chế về độ chính xác. Vẫn còn tỷ lệ dương tính giả 5%. Có nghĩa là có 5% các ca thực hiện sàng lọc có kết quả nhận định bé có nguy cơ bị bệnh, ví dụ như có nguy cơ mắc hội chứng Down cao nhưng thực tế bé không mắc hội chứng Down. Và cũng có 5% âm tính giả. Có nghĩa là có 5% các ca thực hiện sàng lọc có kết quả nhận định bé có nguy cơ bị hội chứng Down thấp nhưng thực tế bé lại mắc bệnh Down.

⇒ Với tỷ lệ chính xác đến 99,9%, NIPT đảm bảo sàng lọc chuẩn xác và hạn chế tối đa tỷ lệ dương tính giả và âm tính giả.

Với những thai phụ có kết quả sàng lọc nguy cơ cao, bác sĩ sẽ đề nghị thực hiện thủ thuật sinh thiết gai nhau hoặc chọc ối. Đây là thủ thuật chẩn đoán giúp xác định lại về nguy cơ mắc bệnh của thai nhi. Hai thủ thuật này tiềm ẩn nguy cơ nhiễm trùng ối, vỡ ối, sảy thai.

⇒ Với mẫu xét nghiệm bằng máu mẹ, NIPT hoàn toàn không gây ra bất cứ nguy cơ nào cho thai nhi.

Phòng xét nghiệm NovaMed có hệ thống máy xét nghiệm hiện đại bậc nhất Việt Nam, đồng thời, với công nghệ tách chiết cfDNA độc quyền, NovaMed luôn đem lại kết quả chính xác và nhanh nhất!

NovaMed là đơn vị đi đầu tại Việt Nam trong xét nghiệm NIPT từ RẤT SỚM và giá xét nghiệm NIPT tại NovaMed cạnh tranh nhất trên thị trường hiện nay, chỉ từ 2.400.000 VND với gói cơ bản nhất.

Phương pháp chọc ối
Quy trình xét nghiệm NIPT tại NovaMed

Xem thêm thông tin khác tạiKhám sàng lọc trước sinh tại NovaMed

Liên hệ chúng tôi

Với đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm, trang thiết bị y tế hiện đại, quy trình giám định đảm bảo chặt chẽ chất lượng cho kết quả chính xác, phòng xét nghiệm NovaMed đảm bảo sẽ đem tới cho quý Khách hàng những trải nghiệm dịch vụ tốt nhất và chính xác nhất.

Để được tư vấn hoặc đặt lịch, vui lòng gọi hotline: 0815.88.11.55

Hoặc liên hệ địa chỉ: Tầng 2 số 183 Trường Chinh, Khương Mai, Thanh Xuân, TP. Hà Nội

Đăng ký xét nghiệm